23:39 - 06/08/2017

Cẩn trọng sẽ không thừa

Người dân cả nước nói chung, nông dân nói riêng giờ đã quá quen thuộc với hai từ “ giải cứu” bởi thời gian gần đây cả cộng đồng xôn xao, tất bật để giải cứu quá nhiều nông sản như : Ớt, củ sắn, đu đủ, chuối, cá tra, heo…và còn nhiều loại nông sản khác. Nhìn trên bình diện chung các cuộc giải cứu chỉ mang tính chất “ phong trào” để giúp nông dân vượt qua cái “ ngặt” chớ không thể nói vượt qua cái nghèo bởi lượng tồn đọng là rất lớn.

Khóm là mặt hành nông sản chủ lực của Hậu Giang

Thế nhưng người quan tâm lại đang rất lo ngại sẽ tiếp tục có những cuộc “ giải cứu” tiếp theo và kết quả chưa biết sẽ về đâu. Mới đây người trồng khóm ở Hậu Giang, Kiên Giang lại “ sốt” lên bởi cây khóm “ tuột dốc” thảm hại chưa có độ dừng.

Tại huyện Gò Quao ( Kiên Giang)  đang có 3.650 ha trồng khóm và dự kiến sẽ tăng lên 3.745 ha vào cuối năm nay đang trong tình trạng sống dỡ, chết dỡ vì giá khóm rớt thê thảm. Nhiều hộ đang đứng trước nguy cơ không có khả năng trả nợ ngân hàng. Tất cả đều đang mong đợi sự can thiệp của nhà nước để giá bán tăng lên và được gia hạn thời gian trả nợ bởi đặc điểm thổ nhưỡng ở đây chỉ trồng được duy nhất loại cây nầy. Theo nhiều nông dân trồng khóm ở Kiên Giang, Hậu Giang, giá khóm xuống thấp thời gian qua là do nguồn cung vượt nhu cầu của thị trường. Hiện nay giá bán chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/ trái, thấp hơn thời gian trước từ 2.000 đến 2.500 đồng nhưng nông dân bán rất chậm.

Ở 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, nơi được xem là thủ phủ của đặc sản trái Thanh Long hiện đang diễn biến rất bất thường. Do hiệu quả từ cây thanh long mang lại khá cao nên nhiều nông dân ở các tỉnh nầy mạnh dạn phá bỏ ruộng lúa và trồng Thanh Long bất chấp khuyến cáo của các ngành chuyên môn. Tại tỉnh Long An diện tích trồng thanh long trên 8.000 ha, nhiều nhất khu vực ĐBSCL với tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành. Nhiều nông dân cho biết: bình quân mỗi ha thanh long ruột trắng cho thu nhập từ 200 đến 400 triệu đồng/năm; thanh long ruột đỏ từ 500 đến 600 triệu đồng/năm cao gấp nhiều lần so với cây lúa. Chính từ hiệu quả hấp dẫn trên mà diện tích thanh long tăng lên không ngừng.

Tại Tiền Giang, tình hình cũng diễn ra tương tự. Nhiều nhất là huyện Chợ Gạo với sản lượng trên 100.000 tấn/năm. Nếu như năm 2010 diện tích thanh long chỉ hơn 2.000 ha thì nay đã lên đến 6.000 ha.

Còn ở Hậu Giang, thời gian gần đây, loại nông sản mãnh cầu Xiêm đột ngột tăng giá bất thường, từ đó không ít người dân đua nhau phá bỏ vườn tạp, đốn các loại cây trồng khác để trồng loại cây nầy. Đến nay, trên địa bàn tỉnh, diện tích trồng mãng cầu xiêm khoảng 500 ha, năng suất ước đạt 100.000 tấn/năm.Tuy nhiên, trước việc trồng tự phát, không theo qui hoạch chung khả năng dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và trúng mùa rớt giá là chuyện tất yếu.

Giá thanh long bấp bênh

Lo ngại đang đặt ra là với diễn biến như hiện nay, nhiều nông dân vì chạy theo lợi nhuận trước mắt nhưng không nghĩ đến những nguy cơ rình rập phía sau mà bài học “ giải cứu” cây trồng, vật nuôi thời gian qua vẫn là bài học cảnh giác rất đau xót. Càng lo ngại hơn khi hầu hết nông sản Việt Nam được tiêu thụ chủ yếu sang thị trường Trung Quốc với nhiều nỗi lo bởi không có bất kỳ sự ràng buộc hợp pháp giữa người bán và người mua. Và khi người mua đơn phương “ tạm ngừng” thì người bán sẽ “lãnh đủ”, và biện pháp duy nhất vẫn là kêu gọi cộng đồng chung tay “ giải cứu”.

Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang đề nghị : “ Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tự phát trồng ồ ạt sẽ gặp khó về đầu ra, dẫn đến dội chợ, bị đọng do cung vượt cầu và dễ bị ép giá”

Nói thì thật đơn giản nhưng để nông dân làm theo khuyến cáo là một quá trình đang gặp phải những khó khăn rất lớn đòi hỏi sự đồng lòng vào cuộc thật cụ thể, kiên trì của cả cộng đồng, đặc biệt là thay đổi nhận thức, suy nghĩ, hành động của nông dân.

Lâm Thư

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]