19:20 - 30/03/2020

Cần thay đổi tư duy của người chăn nuôi

Trong khi Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trên đàn lợn suốt một năm qua vẫn chưa chấm dứt được triệt để, thì từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 xảy ra đã khiến phải tiêu hủy trên 40.000 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố. Dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng cứ “đến hẹn lại lên” điều này thể hiện những yếu kém nội tại của ngành Chăn nuôi đòi hỏi những cải tổ mạnh mẽ.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc theo chuỗi an toàn thực phẩm tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thu Hằng.

Chăn nuôi nhỏ lẻ rủi ro cao

Theo ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nền chăn nuôi Việt Nam vẫn còn nguy cơ rủi ro rất cao. Vấn đề nổi lên hàng đầu là chăn nuôi quy mô hộ nhỏ lẻ vẫn còn chiếm một tỷ lệ tương đối lớn. Vấn đề thứ hai, Việt Nam trải dài ở 15 vĩ độ, cả á nhiệt đới, ôn đới và nhiệt đới, tương ứng với nhiều dạng địa hình và tiểu vùng khí hậu. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bệnh rất cao. Điểm bất cập thứ ba của ngành Chăn nuôi là mật độ đàn chăn nuôi quá lớn. Cả nước nuôi tới 467 triệu con gà đủ các loại.

Chăn nuôi nhỏ lẻ, rải rác tại các hộ gia đình khiến cho công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chất lượng thực phẩm trở nên “bất khả thi”. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, công tác thú y, phòng chống dịch bệnh chính là khâu yếu nhất của ngành Chăn nuôi Việt Nam. Dịch bệnh thường xuyên xảy ra trên đàn gia súc, gây tổn thất cho ngành Chăn nuôi. Đại dịch cúm gia cầm trong những năm 2002-2004 đã gây thiệt hại kinh tế vô cùng lớn, phải tiêu hủy 45 triệu con gia cầm. Sau giai đoạn đó, Việt Nam có bước tiến vượt bậc cả về thể chế, cơ chế, công nghệ, nhận thức và phương thức tổ chức chăn nuôi. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm được dịch bệnh.

Ông Cường nhận định: Ngành Chăn nuôi Việt Nam từng đối diện với Dịch tai xanh và Lở mồm long móng trên lợn. Năm 2019, Dịch tả lợn châu Phi xảy ra đã khiến 6 triệu con lợn bị chết và tiêu hủy. Chúng ta cơ bản bước ra đại Dịch tả lợn châu Phi. Hơn 90% xã của cả nước đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc đảm bảo an toàn sinh học không triệt để, không ai dám khẳng định Dịch tả lợn châu Phi không quay trở lại. Trong khi đó, Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát. Điểm đặc biệt của thời tiết năm nay đó là nhuận hai tháng tư, nền nhiệt lạnh vì có rét “nàng Bân”, tiết mưa mù. Đây là điều kiện tối đa cho các loại virus như Lở mồm long móng, Dịch tả. Do đó, các địa phương cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch.

Khuyến khích chăn nuôi theo chuỗi

Thông tin từ Cục Chăn nuôi cho biết, đến nay, cả nước đã hình thành 32 vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, trong đó có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh; 138 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại.

Bộ NN&PTNT đã đề nghị Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cử các chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh, trong đó có chuỗi chăn nuôi lợn tại Bình Thuận, chuỗi chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh tại Bình Phước để xuất khẩu. Do tiềm năng xuất khẩu thịt gà vào thị trường Nhật Bản rất lớn nên một số doanh nghiệp đã có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm với quy mô và công suất lớn hơn.

Mô hình nuôi lợn an toàn sinh học tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thái Sơn.

Điển hình như Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đang đầu tư xây dựng chuỗi trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ, chế biến ở tỉnh Bình Phước với kinh phí trên 230 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào tháng 4.2020. Theo ông Vũ Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, đối với Công ty C.P, do hầu hết trang trai chăn nuôi là chuồng kín, trang thiết bị hiện đại, chăn nuôi tuân thủ tuyệt đối quy trình an toàn sinh học, nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi Dịch tả lợn châu Phi. Hiện tại, đầu lợn chăn nuôi tại hệ thống các trang trại của C.P vẫn duy trì ổn định, tổng đàn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định về chiến lược phát triển ngành Chăn nuôi, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, mục tiêu của ngành Chăn nuôi đề ra trong năm 2020 là: tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2020 đạt khoảng 4%; sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,5 triệu tấn.
Để thực hiện những mục tiêu nêu trên, Cục Chăn nuôi đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm ổn định, phát triển chăn nuôi năm 2020. Đó là, tăng cường phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ và các vật nuôi khác (ong, chim yến…) duy trì chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2040 phù hợp với Luật Chăn nuôi. Đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành, phát huy lợi thế về khả năng sản xuất một số giống vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng; phát triển bền vững góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Giải pháp phục hồi ngành Chăn nuôi

Song song với công tác phòng chống quyết liệt Dịch tả lợn châu Phi, các địa phương triển khai tốt các biện pháp phát triển các loại vật nuôi khác để giữ mức tăng trưởng và góp phần cân đối thị trường thực phẩm bù đắp phần thiếu hụt của mặt hàng thịt lợn do dịch bệnh gây ra.

Theo Cục Chăn nuôi, trong thời gian tới, công tác tái đàn lợn được thực hiện quyết liệt nhằm duy trì đàn lợn đủ cung cấp nguồn thịt lợn đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, cùng với hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chăn nuôi lớn có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn tại địa phương.

Thực hiện sản xuất chăn nuôi theo hình thức chuỗi liên kết (bao gồm chuỗi khép kín và chuỗi hở) đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu.

Tổ chức liên kết theo chuỗi sản phẩm từ khâu sản xuất đến thị trường, trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò làm trung tâm để liên kết với các tổ chức sản xuất như liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng, cần xây dựng các thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, xây dựng mã định danh, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Về phương thức chăn nuôi, quan điểm chung là tạo ra bước đột phá về phương thức chăn nuôi, theo đó tăng tỷ trọng sản xuất chăn nuôi trang trại quy mô vừa và lớn, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn. Chăn nuôi nhỏ lẻ từng bước tổ chức lại theo hướng có kiểm soát bảo đảm an toàn sinh học và giảm tỷ trọng.

Năm 2019, bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy 133.203 con gia cầm. Năm 2020 (tính đến cuối tháng 2.2020), cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Trọng Bình

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

  Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, […]

 • Thủ tướng: Tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội

  Chúng ta không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát. Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương […]

 • Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống COVID-19

  Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19. Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư […]

Tam nông
 • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

  An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

 • Đánh thức Đồng Chum

  Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]

 • 10 năm nỗ lực để nông thôn “thay áo mới”

  Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện đã không ngừng được cải thiện. Phong trào được lan tỏa […]