21:15 - 20/06/2019

“Cần thay đổi để thu hút nhiều bạn đọc hơn”

Trong suốt 23 năm  từ ngày xuất bản số đầu tiên năm 1996 đến nay, Tạp chí Nông Thôn Mới với tư cách là một cơ quan thông tin, lý luận của cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN), đã từng bước xây dựng, trưởng thành, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân Việt Nam vững mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên Huấn, T.Ư Hội NDVN. Cần thay đổi để thu hút nhiều bạn đọc hơn
Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng ban Tuyên Huấn, T.Ư Hội NDVN.

Điểm nổi bật của Tạp chí Nông Thôn Mới là đã phối hợp tốt với các Ban, đơn vị của T.Ư Hội NDVN, các tỉnh, thành Hội thực hiện hiệu quả việc thông tin tuyên truyền, đăng tải các bài viết về các hoạt động của tổ chức Hội, phong trào ND. Nhiều bài viết nghiên cứu của cán bộ Hội, các nhà khoa học trong nước liên quan đến xây dựng tổ chức Hội, phát triển nông nghiệp, nông thôn; nhiều mô hình kinh tế mới, những cách làm hay trong sản xuất đã được Tạp chí đăng tải qua nhiều bài viết có chất lượng và được đánh giá cao.

Tạp chí đã tham mưu cho lãnh đạo T.Ư Hội một số hoạt động quan trọng, đảm bảo hoạt động của Tạp chí và chủ động thực hiện đạt kết quả tốt, như: Giải vật Tạp chí Nông Thôn Mới; chương trình tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông; một số Hội thảo có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc…

Tuy non trẻ so với nhiều báo, tạp chí khác, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư Hội, sự cố gắng của Ban Biên tập cũng như các thành viên trong tòa soạn thì Tạp chí cũng đã xây dựng được đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên từng bước có đủ  năng lực, đảm bảo đưa Tạp chí hoạt động hiệu quả, tự trang trải được một phần kinh phí hoạt động và phụ trách xưởng in hoạt động hiệu quả.

Có thể nói Tạp chí là một cơ quan được độc giả, các ngành đánh giá hoạt động bước đầu có hiệu quả trong thực hiện tôn chỉ cũng như mục đích, đó là Tạp chí thông tin, lý luận của Hội. Đặc biệt cán bộ Hội đọc Tạp chí có thêm kiến thức, kỹ năng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội, phong trào ND. Tạp chí cũng góp phần là một công cụ làm tốt công tác tuyên truyền vận động của Hội trong những năm qua.

Tuy nhiên, để trong thời gian tới Tạp chí hay hơn, có nhiều độc giả, đặc biệt là cán bộ, hội viên ND đón đọc thì tôi nghĩ rằng cần phải có một số nội dung đổi mới như: Trước hết phải bám sát tôn chỉ, mục đích đó là Tạp chí thông tin, lý luận của Hội cho nên đòi hỏi cần phải có nhiều bài viết sâu sắc hơn về cả lý luận cũng như thực tiễn; những mô hình, điển hình đăng tải cần có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu mong muốn của người ND về kinh nghiệm sản xuất, khoa học kỹ thuật để hội viên ND học tập…

Về nội dung ấn phẩm điện tử các bài viết phải tích hợp được công nghệ video clip, có như vậy việc truyền tải thông tin sẽ sinh động, thiết thực hơn, theo kịp xu hướng phát triển công nghệ số và sánh ngang với các tờ báo điện tử khác.

Một điểm hết sức quan trọng đó là cần phải củng cố và kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, Ban Biên tập của Tạp chí có đủ năng lực về mặt chuyên môn, quản lý, nhãn quan chính trị để làm sao quản lý được tốt nội dung trong các ấn phẩm đó tạp chí in và điện tử đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích. Quan trọng hơn nữa là Tòa soạn đào tạo, tuyển dụng được đội ngũ phóng viên, biên tập viên đạt yêu cầu và tránh được việc lợi dụng tư cách pháp nhân báo chí mà trục lợi gây ảnh hưởng đến Hội và phong trào ND.

Tạp chí muốn đón nhận được nhiều độc giả cần cải tiến nội dung, nhất là nội dụng trên báo điện tử vì người ND cần thông tin phục vụ cho chính mục đích của họ đó là làm sao cho họ có thu nhập, họ học hỏi kiến thức mô hình trên đó. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng đăng tải nội dung liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân nhiều hơn nữa để khi người ND, cán bộ Hội cần là họ lên mạng chỉ kích chuột vào trang điện tử Langmoi.vn là được đáp ứng kịp thời.

Ấn phẩm điện tử cần có sự thay đổi về giao diện, nên mở thêm một số chuyên mục đăng tải các phong trào của Hội như: Chuyên mục nói về phong trào SXKDG hay có “cửa sổ” trực tuyến để cán bộ Hội, hội viên ND muốn trao đổi là họ có thể vào ngay đó để trao đổi có như vậy sẽ hấp dẫn hơn và cập nhật thông tin, chia sẻ thông tin nhanh hơn giữa phóng viên và cán bộ Hội, hội viên ND.

Kiều Oanh (ghi)

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên, nghĩ về xuất khẩu trái cây ở Việt Nam

    6 tháng đầu năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ổi Thanh Kiên (ấp Bố Lá, xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đã xuất khẩu được hơn 260 tấn ổi sạch sang các nước: Dubai, Oman, Úc, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản…Đây là một thành tích đáng nể so với một […]

  • Khoa học công nghệ – đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

    Ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã có chuyến làm việc với hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy khoa học và […]

  • Sẽ kiểm tra thực tế việc ngư dân Phú Yên tự hoán cải tàu cá

    Tổng cục Thủy sản đã yêu cầu Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên phải thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn về hoán cải tàu cá. Liên quan đến việc ngư dân tự hoán cải tàu cá không theo hướng dẫn tại Phú Yên, ngày 16/9, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy […]