00:06 - 23/03/2018

Cần tháo các “nút thắt” để thúc đẩy tiêu thụ xăng E5 mạnh mẽ hơn

Xăng sinh học E5 RON92 (E5) chính thức có mặt trên thị trường toàn quốc chưa đầy 3 tháng, song mới đây đã có những “than phiền” về mức độ tiêu thụ cũng như đề xuất nên “hồi sinh” lại xăng RON92. Phản đối chuyện “hồi sinh” xăng A92, nhiều chuyên gia cho rằng, mấu chốt là phải tháo các “nút thắt” để thúc đẩy tiêu thụ xăng E5 mạnh mẽ hơn.

Chưa thể đánh giá nóng vội

Mới đây, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) đã có công văn kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính một số nội dung có liên quan đến thuế Bảo vệ môi trường và chính sách phát triển xăng sinh học trong thời gian tới.

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, chất lượng xăng E5 là một trong những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ loại xăng này

Văn bản của Saigon Petro nêu rõ: Theo khảo sát của DN, sản lượng tiêu thụ xăng E5 hai tháng đầu năm 2018 chiếm tỷ trọng quá thấp – 30% trong tổng lượng xăng tiêu thụ của SaigonPetro (trước đây tiêu thụ xăng RON92 chiếm 65%). Trên thực tế, nhiều loại phương tiện chỉ cần dùng xăng tiêu chuẩn mức xăng E5 hoặc xăng RON92, song vẫn dùng xăng RON95 có giá cao hơn, là một sự lãng phí. Theo tính toán của Saigon Petro, người tiêu dùng đang phải chi thêm khoảng 400 tỷ đồng mỗi tháng từ việc chuyển sang dùng xăng RON95. DN này đưa ra kiến nghị cơ quan quản lý giảm thuế Bảo vệ môi trường sinh học E5, làm cơ sở để DN giảm giá bán, kích thích tiêu thụ sản phẩm này, tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Thậm chí, theo Saigon Petro, trong thời gian tới, sản lượng xăng E5 vẫn thấp dù đã áp dụng các biện pháp thì nên cho sử dụng lại xăng RON92.

Những kiến nghị nêu trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy đánh giá: Khi tính toán lại việc sản xuất kinh doanh, DN đưa ra kiến nghị như vậy là khá bình thường. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý nhà nước thì cần có cái nhìn bao quát, dài lâu hơn. Theo ông Vy, việc chuyển sử dụng xăng RON92 sang E5 là chính sách đúng đắn. Nếu ở thời điểm hiện tại lại thay đổi sẽ thể hiện sự không nhất quán. Bởi vậy, với đề xuất được bán trở lại xăng RON92 nếu không thúc đẩy được sản lượng xăng E5, ông Vy khẳng định không nên.

Đứng từ góc độ của DN xăng dầu, ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Tự lực I nêu quan điểm: “Việc bán đại trà xăng E5 mới triển khai chưa được 3 tháng nên chưa nói lên điều gì. Cả Nhà nước và DN đều mất nhiều công sức để thực hiện lộ trình bán xăng E5 nên không thể nói quay trở lại bán xăng RON92 là quay lại được. Điều quan trọng hiện nay vẫn là phải tháo gỡ khúc mắc cho xăng E5”.

Tạo chênh lệch về giá

Xăng E5 có thể bán đại trà trên toàn quốc là sự nỗ lực của cả hệ thống từ cơ quan quản lý nhà nước đến DN. Rõ ràng, thay vì “hồi sinh” lại xăng RON92 thì làm sao để thúc đẩy tiêu thụ xăng E5 mới là điều đáng bàn ở thời điểm hiện tại. Theo ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính): Trước hết, cần làm cho người dân tin vào chất lượng xăng E5. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách tháo gỡ để đảm bảo lợi nhuận cho DN kinh doanh xăng dầu.

Ông Nguyễn Văn Vy nêu quan điểm: Muốn thay đổi tâm lý nghi ngờ chất lượng xăng E5, để người dân yên tâm sử dụng, quan trọng là phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền. “Cần có một cơ quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, đưa ra các nghiên cứu chỉ rõ các loại xe nào có thể dùng xăng E5 bình thường mà không ảnh hưởng đến động cơ. Nếu cơ quan nhà nước phối hợp được với các nhà sản xuất xe đưa ra khuyến cáo, công bố chính thức, đẩy mạnh phổ biến đến người dùng là tốt nhất”, ông Vy nói. Xung quanh câu chuyện này, một số ý kiến cho rằng, ngoài tuyên truyền cho người dân hiểu ích lợi, chất lượng của xăng E5, điều quan trọng là phải kiểm soát tốt thị trường ở cả đầu vào lẫn đầu ra sản phẩm. Điều này nhằm tránh tình trạng trà trộn sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới uy tín mặt hàng.

Là “người trong cuộc” kinh doanh dăng dầu, ông Tiu phân tích: Hiện mức chiết khấu xăng E5 đang thấp hơn 200 đồng/lít so với xăng RON95. Chiết khấu đó khiến nhiều cửa hàng bán lẻ ưu tiên bán xăng RON95 hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của DN đầu mối. Muốn đẩy mạnh sản lượng xăng E5 cần có chính sách phù hợp để mọi cây xăng đều bán xăng E5 như tăng mức chiết khấu. Về mặt giá cả giữa xăng E5 và RON95, nếu tạo sự chênh lệch nhất định, khoảng 2.000-2.500 đồng/lít cũng sẽ là yếu tố kích thích người tiêu dùng sử dụng xăng E5.

Liên quan tới câu chuyện tiêu thụ xăng E5, tại cuộc họp thường kỳ tháng 2/2018 của Chính phủ diễn ra ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ: Trước hết, với chức trách, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến điều hành xăng dầu, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo đủ lượng xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng. Từ ngày 1/1/2018 theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xăng E5 được bán đại trà trên toàn quốc. Đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của các đầu mối cũng như các Sở Công Thương trên toàn quốc thì số lượng xăng E5 tiêu thụ tăng tương đối nhanh. Đối với các DN hiện nay ngừng bán xăng E5, quyền kinh doanh là quyền của DN. Các DN có thể bị lỗ, lãi hoặc có thể vì lý do nào đó. “Trong chức trách của chúng tôi liên quan đến việc điều hành xăng dầu hay liên quan đến quyền kinh doanh của DN, chúng tôi sẽ phối hợp trực tiếp với Sở Công Thương nơi DN kinh doanh để tháo gỡ khó khăn hoặc có thể phối hợp với DN đó thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu mới nhất ngày 8/3, Liên Bộ Công Thương – Tài chính nêu rõ: Giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành. Việc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu như sau: Xăng E5 RON92: 704 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 600 đồng/lít); Dầu diesel: 92 đồng/lít; Dầu hỏa: 453 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 105 đồng/lít); Dầu mazut: 52 đồng/kg.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu như trên, giữ ổn định giá bán các mặt hàng xăng dầu. Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5 RON92: không cao hơn 18.340 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 15.716 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 14.560 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 12.528 đồng/kg.

 

Uyển Như

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Đàm Vĩnh Hưng hóa thân thành kẻ đến sau đau khổ trong MV

  Trong vai một người đến sau, Mr. Đàm “rút ruột” kể lại câu chuyện tình lãng mạn với hình ảnh đẹp như trong các bộ phim Hàn. Mang mô-típ một câu chuyện tình tay ba ngang trái nhưng điều khiến người xem bất ngờ là nhân vật chính do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện trong […]

 • Hé lộ tạo hình của Lan Ngọc trong “Gái già lắm chiêu 2”

  Tiếp nối thành công của Diễm My, Ninh Dương Lan Ngọc vai nữ chính trong bộ phim “Gái già lắm chiêu phần 2” của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito. Bộ phim thuộc thể loại chick-flick, nội dung xoay quanh cuộc sống, tình yêu của người phụ nữ thành thị, hiện đại. Trước […]

 • Hoa hậu Hồng Tươi đầy quyến rũ và quyền lực trong Áo dài Lê Thanh Hòa

  Vừa qua, Trần Hồng Tươi chính thức đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa Hậu doanh nhân Người Việt Đông Nam Á. Để đáp lại tình cảm của những người hâm mộ cũng như những người thân, bạn bè đã theo dõi mình suốt thời gian qua, mới đây người đẹp Cần […]

Sự kiện
 • Tổng thống Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ

  Theo Reuters, ngày 20/4, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tới thăm Mỹ và cho biết rất hân hạnh được đón tiếp ông Putin tại Nhà Trắng. Hãng tin trên dẫn lời […]

 • Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar

  Lãnh đạo hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; khẳng định tăng cường hợp tác và tìm kiếm những phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD và cao hơn nữa. Nhận lời […]

 • Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành

  Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo tờ trình nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành trong đó đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành; giúp cả nước giảm từ 46 đến 88 sở, ngành. Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo tờ trình nghị […]

Tam nông