• Trang chủ
 • Sự kiện
 • “Cần sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, chú ý phát triển thế mạnh”
04:23 - 15/09/2018

“Cần sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, chú ý phát triển thế mạnh”

Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trong buổi thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình ngày 14.9.2018.

Hỗ trợ nông dân hiệu quả

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cẩm Phương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã báo cáo những kết quả nổi bật công tác Hội và phong trào nông dân trong 9 tháng đầu năm 2018. Về công tác xây dựng tổ chức Hội các cấp: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Chỉ đạo các cấp Hội tập trung công tác tổ chức tuyên truyền, giáo dục, cho hơn 219 nghìn lượt hội viên nông dân về thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Thào Xuân Sùng phát biểu chỉ đạo.

Lấy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới làm trọng tâm, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ hội viên nông dân tích cực tham gia. Trong 9 tháng đầu năm, các cấp Hội của tỉnh đã hướng dẫn thành lập 42 mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả, nhân rộng các mô hình trồng cây có múi, tổ hợp tác chăn nuôi, duy trì hoạt động liên kết nhóm sản xuất rau hữu cơ Lương Sơn, mô hình bưởi đỏ Tân Lạc, cam Cao Phong… Triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ HTX thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm” tại huyện Tân Lạc; xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Cao Phong tại xã Nam Phong (huyện Cao Phong) theo hướng an toàn sinh học” do T.Ư hỗ trợ.

Vận động cán bộ, hội viên ND tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng Nông thôn mới như xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, mô hình tham gia bảo vệ môi trường nông thôn; mỗi hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hỗ trợ từ 1-3 hội viên thoát nghèo; vận động xây dựng “Nhà mái ấm cho nông dân” do Hội phát động, Hội Nông dân các huyện đã bàn giao 5 căn nhà với tổng số tiền hỗ trợ từ 20-25 triệu đồng/nhà.

Hội ND tỉnh Hoà Bình cũng đã phối hợp tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác xã hội cho 200 cán bộ, hội viên, chi hội trưởng, chi hội phó, chủ nhiệm CLB. Phối hợp tổ chức 22 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 990 hội viên nông dân.

Về công tác dạy nghề: phối hợp tổ chức 26 lớp dạy nghề cho 858 hội viên chủ yếu tập trung dạy nghề cho các chủ trang trại, tổ hợp tác, nhóm hộ nông dân cùng mục đích sản xuất…Hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân cùng hoạt động có hiệu quả như các hoạt động dịch vụ phân bón, giống, vật tư nông nghiệp theo hình thức trả chậm trên 1.616 tấn phân bón, hỗ trợ 327kg giống rau các loại, trên 60 tấn thức ăn chăn nuôi…

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội trực tiếp quản lý và cho vay được sử dụng hiệu quả, với dư nợ là 28,020 tỷ đồng đầu tư cho 1.533 hộ vay vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và không có nợ quá hạn. Các dự án cho vay 100% tập trung hỗ trợ các tổ nhóm nông dân liên kết sản xuất, hình thành vùng tập trung huy động nguồn vốn, lực lượng lao động, kinh nghiệm của các hộ nông dân thành lập tổ nhóm cùng mục đích sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ có hiệu quả.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện các phong trào nông dân sản xuất, đa số các ý kiến đều cho rằng khó khăn lớn nhất là đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp, đã hình thành nhiều vùng nguyên liệu như ớt, cây dược liệu nhưng khả năng tiêu thụ sản phẩm rất khó.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng đã đánh giá cao kết quả tỉnh Hòa Bình đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển rõ nét, đời sống người nông dân ngày càng được nâng cao. Đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn của tỉnh Hòa Bình.

“Nông nghiệp của tỉnh Hoà Bình đang gặp rất nhiều khó khăn: Thứ nhất, là năng suất thấp sẽ khiến thu nhập thấp. Thứ hai, là chất lượng. Thứ ba là tiêu thụ. Và đặc biệt, nông dân vẫn còn thiếu kiến thức về quy trình sản xuất và kỹ thuật canh tác, về thị trường. Nông dân cũng cần phải biết thị trường của mình là ai, để từ đó có hướng phát triển sản phẩm, ứng dụng quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm được thị trường chấp nhận. Tức là cần sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị và chú ý phát triển thế mạnh của từng địa phương” – Đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định thêm.

Theo Đồng chí Thào Xuân Sùng, hướng phát triển trong thời gian tới Ban thường vụ Hội ND tỉnh Hòa Bình cần phối hợp với UBND tỉnh, điều chỉnh bổ sung hoàn thiện về quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Trong đó nhấn mạnh đến việc xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã (THT, HTX) theo hướng phát triển du lịch sinh thái, du lịch canh nông, HTX về dịch vụ thu mua, chế biến. Đặc biệt, hướng đến xây dựng mỗi xã một sản phẩm – đây được coi là nội dung trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn. Có như vậy, Hội ND mới có thể kết nạp, tập hợp hội viên, thu hút họ tham gia.

Trao tặng 15 máy nông nghiệp

Cũng trong buổi làm việc, Đồng chí Thào Xuân Sùng đã tham dự buổi trao tặng máy nông nghiệp cho hội viên, ND, HTX, THT vùng thiên tai và miền núi khó khăn.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Chủ tịch T.Ư Hội NDVN (thứ 2 bên phải) và ông Hồ Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Công ty VEAM (thứ 3 bên trái) trao tặng 15 máy nông nghiệp.

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên trong 6 tỉnh miền núi phía Bắc được trao tặng máy (gồm có Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Bắc Kạn). Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn đối với hội viên nông dân đặc biệt là những hộ nghèo; được hỗ trợ máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, giúp cho THT, HTX, hội viên nông dân có thêm điều kiện tốt hơn ứng dụng khoa học kỹ thuật tổ chức lại sản xuất phát triển kinh tế, tiến tới làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 134 nghìn hội viên nông dân, có 222 THT, 220 HTX, tính bình quân so với hộ nông nghiệp thì còn rất thấp. Trong đó, số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp chiếm 64%. Tình hình hoạt động của các HTX cũng như các THT của Hòa Bình còn nhiều khó khăn về khoa học công nghệ, kiến thức; số lượng HTX tổ chức liên kết, sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị còn rất ít, nhiều HTX khó khăn trong tìm kiếm đầu ra, tiêu thụ sản phẩm, thiếu vốn, máy móc nông nghiệp…. Đời sống của một bộ phận nông dân còn gặp nhiều khó khăn, do thiên tai, bão lũ, điều kiện canh tác lạc hậu, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn cao. Chính vì vậy việc trao tặng máy cũng là một cách góp phần giúp nông dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới, để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Ông Nguyễn Thái Học – Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì (huyện Kim Bôi) cho hay: Trong giai đoạn hiện nay việc đưa máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp là việc vô cùng cấp thiết, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao năng suất cũng như thu nhập cho người lao động. Chính vì vậy, việc các cấp lãnh đạo quan tâm, hỗ trợ máy móc nông nghiệp cho người nông dân là việc làm ý nghĩa, chúng tôi sẽ sử dụng và bảo quản tốt để tạo ra năng suất tốt nhất.

Đại diện hộ gia đình – Anh Vi Văn Loan (xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) cũng hồ hởi cho biết “Tôi rất mừng khi là một trong những hộ được tặng máy, gia đình sẽ có cơ hội tăng năng suất, nâng cao thu nhập và thoát được cảnh nghèo”.

“Tôi hy vọng các cấp hội của tỉnh Hòa Bình cũng như bà con nông dân, những người được nhận tặng máy nông nghiệp sẽ thay đổi cách làm, cách suy nghĩ, hướng đến mô hình sản xuất hàng hóa áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để làm ra sản phẩm chất lượng cao và giảm được nhân công”.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN

Cũng tại buổi làm việc, Đồng chí Thào Xuân Sùng còn tham gia trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ tỉnh Hòa Bình.

Lương Thuỷ

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]