23:54 - 30/06/2018

Cần nâng cao công nghệ chế biến và bảo quản nông sản

Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch XK nông, lâm, thuỷ sản 5 tháng đầu năm ước đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017. Toàn ngành đặt mục tiêu XK cả năm sẽ đạt con số trên 40 tỷ USD, đóng góp tích cực vào kim ngạch XK hàng hóa  của cả nước.

“Bức tranh” xuất khẩu (XK) nông, lâm, thủy sản nói chung khá tươi sáng. Tuy nhiên, phân tích kỹ lưỡng sẽ thấy để XK đạt độ bền vững không phải điều đơn giản. Hiện nay, đến 90% nông sản của Việt Nam vẫn được XK dưới dạng thô hoặc với hàm lượng chế  biến thấp. Tổn thất sau thu hoạch nông sản ở mức 25 – 30%.

Chuối Việt được bày bán ở thị trường Nhật

Theo như chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp (DN) chuyên XK trái cây thì, vào  tháng 8/2017, DN này đã thiệt hại lớn khi hai lô hàng khoảng hơn 400 tấn vải vừa sang tới cảng hàng không phía Australia đã phát hiện thối, hỏng, bị hủy đơn hàng. Ngay mới đây, trong vòng 1 tháng, với ba chuyến XK xoài, DN này tiếp tục lỗ gần 3 tỷ đồng. Sự thua thiệt về tiền bạc cũng như uy tín của DN có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố mấu chốt được kể đến là công nghệ bảo quản. Giá thành sản xuất còn cao trong khi công nghệ bảo quản, chế  biến sâu còn ở mức độ thấp khiến DN “chết dở” khi đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Dễ thấy, hiện nay đang có ba nguồn cung công nghệ bảo quản nông sản gồm: NK; từ các nhà nghiên cứu trong nước tại các viện, các trường và từ các nhà chế  biến không chuyên. Với nguồn công nghệ NK, giá thành khá đắt đỏ. DN sử dụng công nghệ này chỉ phù hợp khi XK hàng hóa vào một số thị trường có giá bán sản phẩm cao chứ không phải phù hợp với mọi thị trường. Đó là chưa kể  nhiều ứng dụng công nghệ NK tốt nhưng chưa hẳn đã phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam.

Trước thực trạng đó, nhiều DN quy mô vừa và nhỏ lựa chọn “liệu cơm gắp mắm”, sử dụng công nghệ trong nước từ các viện, trường. Tuy nhiên, khúc mắc ở đây là, khi rủi ro xảy ra, không có đơn vị nào đứng ra hỗ trợ DN. Mọi  thiệt hại, rủi ro DN đều phải tự chịu. Theo phản ánh của một số DN thì, để phát triển công nghệ bảo quản, chế  biến cho nông nghiệp trong nước, đơn vị sáng lập đã và đang vấp phải quá nhiều khó khăn về quy chuẩn, quy trình thủ tục chứng nhận… Trong khi đó, nếu để  DN sử dụng công nghệ trong nước tham gia xoay xở, giải quyết các vấn đề, DN cũng không đủ sức.

Nông, lâm, thủy sản đã, đang và vẫn sẽ là một trong những nhóm hàng XK chủ lực, quan trọng của Việt Nam trong tương lai. Do vậy, bên cạnh mải miết nỗ lực mở cửa thị trường, nâng cao chất lượng mặt hàng…, để hàng XK yên tâm “một đi không trở lại”, chú trọng đầu tư, phát triển công nghệ bảo quản, chế  biến nông sản sau thu hoạch rõ ràng là điều không thể  bỏ qua. Nói như chuyên gia rau quả Đào Thế Anh thì hiện nay rất cần cơ chế  hỗ trợ các sáng chế, công nghệ trong nước giúp bảo quản nông sản hiệu quả với giá rẻ hơn so với công nghệ nhập ngoại. Bên cạnh đó, trước mắt, cũng cần có cơ chế  hỗ trợ phù hợp cho các DN có nhu cầu đầu tư kho lạnh, phục vụ công tác trữ lạnh, bảo quản nông sản sau thu hoạch…

Đức Quang
Chủ đề:
Tin cập nhật
  • 10 triệu chứng cảm cúm thông thường bạn cần biết

    Cảm cúm là một dạng nhiễm virus phổ biến, đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Đôi khi cảm cúm có thể dẫn đến viêm phổi hoặc viêm xoang. Sốt: Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể trước virus gây cúm. Người bị cảm cúm thường sốt cao đến 39 độ hoặc hơn. […]

  • Festival Huế 2020 có thể vẫn giữ nguyên lịch tổ chức

    Giữa tâm điểm dịch Covid – 19 đang diễn ra, lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn giữ chủ trương tổ chức lễ hội Festival Huế 2020 đúng với lịch trình đã đặt ra, từ ngày 01 – 06/4/2020. Một phương án dự phòng cũng được đặt ra, là dời lễ hội sang […]

  • Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

    Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của […]

Sự kiện
Tam nông
  • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

    Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]

  • Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Ngãi

    Bệnh lở mồm, long móng xuất hiện tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ trước Tết Canh Tý đến nay đã lây lan ra 8 xã với hơn 1.280 bò nhiễm bệnh. Tại tỉnh Quảng Ngãi, nỗi lo về dịch tả heo châu Phi chưa nguôi, dịch corona đang diễn biến phức tạp, các […]

  • Vườn lan tiền tỷ của chàng trai 9x ở Tiên Phước

    Với niềm đam mê lan rừng, anh Huỳnh Đức Tài (sinh năm 1995) ở thôn 3 xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã bén duyên với niềm đam mê ấy và đem lại khoản thu nhập tiền tỷ cho mình. Bén duyên với hương lan rừng   Năm 2016, khi xuất ngũ về lại […]