13:04 - 18/05/2018

Cần lắm thực phẩm sạch

Sau nỗi lo thực phẩm nhiễm kháng sinh, hóa chất, giờ người tiêu dùng lại hoang mang về thực phẩm bẩn, thực phẩm chui đang len lỏi trên thị trường. Nhiều biện pháp đã được triển khai nhưng chưa đủ mạnh để dập tắt vấn nạn này.

Nhức nhối những con số

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017, cả nước đã thành lập trên 23.400 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Kiểm tra tại 625.060 cơ sở; phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, xử lý 32.579 cơ sở, trong đó 19.208 cơ sở bị phạt trên 61 tỷ đồng, 611 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, trên 5.000 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm.

Theo số liệu của Cục An toàn Thực phẩm tại Hội thảo “Hợp tác truyền thông an toàn thực phẩm” được tổ chức mới đây tại Hà Nội cho thấy, ở Việt Nam, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ở Việt Nam diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương. Trung bình mỗi năm có khoảng gần 170 vụ với hơn 5.000 người mắc và hơn 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Giai đoạn 2011 – 2016 đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm, làm hơn 4 triệu người mắc bệnh khiến 123 người chết. Bệnh ung thư mỗi năm khiến 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có một phần nguyên nhân từ sử dụng thực phẩm không an toàn.

Hình minh họa

Theo chia sẻ của đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc đấu tranh với các hành vi, sai phạm trong an toàn thực phẩm còn nhiều gian nan, kéo dài. Bởi các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Trong khi người dân chưa mặn mà với việc phòng chống vi phạm an toàn thực phẩm, bởi họ cho rằng đó là việc của cơ quan chức năng và sợ liên luỵ.

Chuyển hướng tiêu dùng

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì người tiêu dùng lại càng đòi hỏi nhiều hơn từ các loại thực phẩm họ ăn. Chính vì thế, việc lựa chọn thực phẩm an toàn được đặt lên hàng đầu. Hơn nữa, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì nhận thức của người tiêu dùng về thực phẩm càng tăng, dẫn đến nhu cầu cao về thực phẩm sạch. Các sản phẩm thân thiện với môi trường được xem là một sự đầu tư mới mẻ, hiệu quả mà nhiều nước ứng dụng, nhằm mục tiêu tạo ra dòng sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế tác động xấu đến môi trường.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện có tới hơn 80% người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn để mua được các sản phẩm có chứng nhận đảm bảo xanh, sạch và nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Thực phẩm sạch là nhu cầu thiết yếu trong xã hội, nhưng hiện nay, hoạt động cung cấp, phân phối được thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng vẫn còn khó; từ khâu vận chuyển đến bảo quản, dẫn đến chi phí cao. Hơn nữa, doanh nghiệp tham gia chương trình sạch cần có một “sân chơi” công bằng để yên tâm đầu tư, tránh họ phải mất thêm chi phí để “đấu lại” thực phẩm bẩn. Cần hình thành, xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất cung ứng thực phẩm sạch một cách bài bản.

Thực tế, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được thực phẩm sạch, chỉ có điều họ băn khoăn vì không biết chắc thứ mình mua có “sạch” không, có tương xứng với số tiền mình phải bỏ ra, chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh có được như cam kết của nhà sản xuất hay không?

Theo các chuyên gia, trong khi chờ các cơ quan chức năng xử lý vấn đề an toàn thực phẩm, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình, trước tiên là bằng việc tẩy chay hàng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; đồng thời mạnh dạn đấu tranh với những sản phẩm và địa chỉ “bẩn”.

Linh Anh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Khe Nước Lạnh – tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch Quảng Bình

    Hiện nay, Du lịch Quảng Bình được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm thu hút đầu tư, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Với diện tích sử dụng đất, mặt nước 48.500 m2 tại xã Trường Xuân […]

  • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Campuchia

    Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27), ngày 15/1 tại Siem Reap (Campuchia), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào […]

  • Thủ tướng: Đội tuyển đã thể hiện ý chí kiên cường

    Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia, động viên Ban huấn luyện, Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ đoàn kết, quyết tâm giành thắng lợi trong trận đấu cuối của vòng bảng Asian Cup 2019. Trong thư Thủ tướng viết: […]

Sự kiện
  • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Campuchia

    Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27), ngày 15/1 tại Siem Reap (Campuchia), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào […]

  • Công bố các quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

    Tuần qua (5-11/1), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Long, Thái Bình đã tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ngày 11/1, Đảng uỷ cơ quan Trung ương Hội Nông […]

  • Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của VPCP

    Chiều 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chính phủ. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chánh Văn phòng Trung ương […]

Tam nông
  • Công bố 13 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư về Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của Việt Nam với 13 mặt hàng nông sản. Theo danh mục ban hành, 13 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia là: lúa gạo, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, rau và quả, […]

  • Bộ NT&PTNT cấp 50.000 liều vaccine cho Hà Tĩnh phòng chống dịch LMLM

    Từ đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ NN & PTTN vừa có quyết định hỗ trợ 50.000 liều vaccine để phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng ( LMLM ) trên địa bàn. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 4/1/2019, toàn tỉnh có 27 con trâu, bò; 250 con heo […]

  • Hòa Bình: Xã Yên Bồng phát triển thương hiệu gà Lạc Thủy

    Trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, người dân xã Yên Bồng (Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển nuôi gà theo hướng sản xuất tập trung. Theo thống kê, toàn xã có trên 40.000 con gà, trong đó chủ yếu là giống gà bản địa, gà […]