• Trang chủ
 • Xã hội
 • Cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn được tuyển dụng “lạ” và bổ nhiệm thần tốc
23:07 - 05/12/2018

Cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn được tuyển dụng “lạ” và bổ nhiệm thần tốc

Bà Hoàng Thị Bích Giang -Phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Eabar huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên, là người được cho là không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn bằng cấp theo các quy định của pháp luật hiện hành về cán bộ công chức, nhưng vẫn được tuyển dụng và bổ nhiệm qua nhiều vị trí khác nhau một cách thần tốc.

Tốt nghiệp lớp 9 đã được tuyển dụng làm việc ở Văn phòng UBND xã?

Tháng 11/2003, bà Hoàng Thị Bích Giang được UBND xã Eabar huyện Sông Hinh, tuyển dụng vào làm việc tại văn phòng UBND xã, với chức danh Văn thư-lưu trữ kiêm Thủ quỹ. Theo hồ sơ lý lịch cán bộ, bà Giang sinh ngày 10/10/1981, quê quán Quảng Trị, nơi sinh Sơn Giang-Sông Hinh, thường trú tại xã Eabar huyện Sông Hinh.

Được biết vào thời điểm được tuyển dụng lần đầu vào UBND xã Eabar làm việc, bà Giang chỉ mới có bằng tốt nghiệp bậc trung học cơ sở? Đến tháng 3/2006, bà Giang được chuyển sang làm cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Eabar, cũng trong thời gian này bà Giang mới bắt đầu đi theo học lớp bổ túc văn hóa tại Trung tâm hướng nghiệp Sông Hinh-Phú Yên, và thi lấy bằng THPT hệ bổ túc vào tháng 12/2006.

Bằng bổ túc văn hóa của bà Giang được cấp sau một thời gian làm việc tại Đảng ủy, UBND xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Không đủ điều kiện vẫn được bổ nhiệm công chức Tư pháp-hộ tịch xã?

Đến tháng 2/2009, bà Giang được chuyển sang làm công chức Tư pháp-hộ tịch UBND xã Eabar, thời điểm này bà Giang đang theo học lớp Luật, hệ vừa học vừa làm tại Trường đại học Luật Hà Nội (khóa 2007-2012), sinh viên năm thứ hai khoa Luật.

Theo quy định tại khoản 2 điều 81 mục 2 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính Phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch: “2.Cán bộ Tư pháp-hộ tịch phải có đủ các tiêu chuẩn của cán bộ công chức cấp xã theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và phải có thêm các tiêu chuẩn sau đây: Có bằng tốt nghiệp trung cấp Luật trở lên; Được bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác hộ tịch; Chữ viết rõ ràng”.

Vì vậy việc UBND xã Eabar huyện Sông Hinh sắp xếp bổ nhiệm bà Giang vào làm công chức Tư pháp xã tại thời điểm trên là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu bổ nhiệm thần tốc?

Vào kỳ Đại hội Đảng ủy xã Eabar tháng 6/2010, bà Giang đã được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy xã Eabar. Sau đó được bổ nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã. Tiếp đến nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã năm 2016, bà Giang tiếp tục được giới thiệu bầu vào BCH Đảng bộ xã và giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy đến nay.

Một cá nhân chỉ học hết bậc THCS nhưng vẫn được tuyển dụng vào làm cán bộ UBND xã, và giữ những trọng trách nhất định trong cơ quan mặc dù không có chuyên môn nghiệp vụ. Đã vậy, không có thành tích gì nổi bật nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tục được luân chuyển qua các vị trí, công việc khác nhau theo chiều hướng thăng tiến vượt bậc.

Bằng cấp của bà Giang được cấp năm 2012 sau một thời gian dài giữ chức vụ quan trọng trong Đảng ủy, UBND xã Ea Bar và che dấu hành vi vi phạm pháp luật của người thân trong hồ sơ lý lịch Đảng.

Ông Ksor Hét -Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Tại thời điểm đó do UBND xã thiếu nguồn nhân lực, biết là chưa đúng với quy định nhưng vẫn phải bố trí công việc vì đồng chí Giang cũng có báo cáo miệng là đang đi học rồi cứ thế là lãnh đạo xã phân công”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bà Giang có phải được “ưu ái” bổ nhiệm thần tốc hay không? Phóng viên Làng Mới đã liên hệ làm việc với Ban tổ chức Huyện ủy, Phòng nội vụ huyện Sông Hinh. Sau khi trao đổi, phóng viên xin tra lục hồ sơ thì một điều khá bất ngờ, tại nơi lưu trữ hồ sơ của Ban tổ chức Huyện ủy Sông Hinh, ông Nguyễn Chí Hiền -Trưởng Ban tổ chức đã không tìm được hồ sơ cán bộ diện Huyện ủy quản lý Hoàng Thị Bích Giang. Tại Phòng nội vụ của UBND huyện, nơi quản lý hồ sơ công chức thì cũng chỉ có một bộ hồ sơ rất sơ sài, với bản sơ yếu lý lịch tự thuật, 2 Quyết định tăng bậc lương đã khá lâu, và bằng cấp mới bổ sung.

Được biết, bà Hoàng Thị Bích Giang đang được Đảng ủy xã quy hoạch vào chức danh chủ chốt mới của UBND xã trong nhiệm kỳ tới. Dư luận của người dân tại xã Eabar rất quan tâm, với một người lãnh đạo chủ chốt của xã tương lai gian dối cả về hồ sơ Đảng viên, quá khứ không đủ tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm “thần tốc” để đạt mục đích làm lãnh đạo địa phương. Việc quy hoạch, bổ nhiệm bà Giang đã gây bức xúc không nhỏ trong nội bộ Đảng ủy, UBND xã Eabar mà còn gây bức xúc cho dư luận người dân tại đây, rất mong có sự chỉ đạo cụ thể và làm rõ sự việc từ phía Huyện ủy Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.

Phong Vân – Thanh Phúc

Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]