18:48 - 03/11/2018

Cần 2.000 tỷ đồng để xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho rằng để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường cần phải gắn với trách nhiệm cụ thể của các địa phương, tiến hành xã hội hóa lợi ích của người dân, trên cơ sở đó mới giải quyết được vấn đề này.

Trong ba ngày từ 30/10 đến 1/11, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn đó là tình trạng ô nhiễm môi trường: Từ các lưu vực sông đến khu công nghiệp, làng nghề ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và cả việc chậm trễ xử lý các cơ sở ô nhiễm môi trường…

Ô nhiễm kéo dài

Gửi những bức xúc của cử tri đến Tư lệnh ngành TN&MT, Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn Đắk Nông) khẳng định, hiện nay về vấn đề ô nhiễm tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề đã trở nên nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý, khiến đời sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Hiện nay, Bộ TN&MT đã xây dựng, nhận dạng được các loại hình gây ô nhiễm môi trường.

Riêng các KCN, hiện nay có trên 80% các KCN đã đầu tư hệ thống hạ tầng, trong đó có trên 10% lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, trong khi KCN đã có bước tiến đáng kể, thì tình hình tại CCN hiện nay hết sức nan giải. Nguyên nhân là do địa phương quy định đầu tư nên nguồn lực, nguồn nhân lực và vấn đề đầu tư còn hết sức hạn chế.

“Do đó, tỷ lệ đầu tư hạ tầng đặc biệt là đối với hạng mục xử lý nước thải tập trung, giám sát môi trường của các CCN đang là vấn đề đặt ra xem xét hiện nay”, Bộ trưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất với công nghệ lạc hậu, đặc biệt là các cơ sở tái chế, đã chuyển về các CCN. Trang thiết bị đầu tư cho vấn đề xử lý môi trường không đáp ứng thực tiễn. Nhiều CCN có người dân sinh sống nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sức khỏe của người dân.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở các KCN, CCN, Chính phủ đã ban hành 4 nghị định quy định cụ thể về quyền hạn, trách nhiệm, nội dung để kiểm soát đối với các KCN, CCN và làng nghề.

Theo Bộ trưởng, ở khu vực làng nghề, trên cơ sở dữ liệu đã có và việc lồng ghép chương trình mục tiêu với chương trình xây dựng nông thôn mới, việc triển khai đáp ứng yêu cầu về môi trường đang từng bước thực hiện.

Việc chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường đối với các KCN, CCN, làng nghề đều gắn với trách nhiệm quản lý đầy đủ của các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, Công Thương; đặc biệt là vai trò của chính quyền cấp huyện trong quản lý môi trường.

Bên cạnh đó, một số đại biểu chất vấn về việc Bộ TN&MT chậm trễ trong thực hiện Quyết định 1788 của Thủ tướng về xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Chậm trễ xử lý do thiếu vốn

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Đoàn Thanh Hóa) nêu: Theo kế hoạch năm 2015 phải xử lý dứt điểm 229 cơ sở ô nhiễm môi trường và đến năm 2020 là 435 cơ sở. Tuy vậy, đến thời điểm này, mới đạt được 230 cơ sở, còn 205 đơn vị.

Đại biểu này chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Trong 2 năm tới, liệu có đạt mục tiêu không?”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là vấn đề lớn, nhiều năm nay, Chính phủ đã quyết tâm xử lý vấn đề này.

Hiện nay, có gần 500 cơ sở gây ô nhiễm trên toàn quốc. Thực tế, những cơ sở này được hình thành trước khi có Luật Bảo vệ môi trường, thậm chí, có những cơ sở có trước năm 1993 là những cơ sở liên quan đến bãi rác, bệnh viện, tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh… Nhà nước sẽ bỏ kinh phí để đầu tư chủ yếu vào các cơ sở công ích và đây là quyết định cuối cùng.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, tất cả cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân phải tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu vi phạm ở mức gây ô nhiễm nghiêm trọng phải đình chỉ hoặc đóng cửa cơ sở đó.

Để xử lý số cơ sở ô nhiễm này, Bộ trưởng cho biết cần khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng đến giờ mới cân đối được 500 tỷ đồng. Trong khi đó, các tỉnh, thành phải đối ứng 50% vốn trong số này.

Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương tồn tại cơ sở ô nhiễm không có nguồn thu, chủ yếu dùng ngân sách nhà nước, nên gặp khó khăn trong xử lý.

Thanh Hoa

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Ghế Nóng Quyền Linh bàn về chuyện…ghen

  Không phải Đinh Y Nhung đánh ghen mà là đi trên đường gặp người ta đánh ghen. Không đủ sức để cản, không dám đứng lại để xem, nữ diễn viên Lấy Chồng Người Ta… chỉ đủ can đảm chạy đến gặp Quyền Linh để bàn luận ở Ghế Nóng trong chương trình thời sự […]

 • Nhiều tín hiệu tích cực sau 2 tháng triển khai Chương trình Sữa học đường Hà Nội

  Sau hơn hai tháng Chương trình Sữa học đường được triển khai tại các trường mầm non và tiểu học ở Hà Nội, Sở GD-ĐT cho biết số học sinh đăng ký tham gia ngày một tăng. Chất lượng sữa cùng với cách vận hành chuyên nghiệp đã nhân lên niềm tin của phụ huynh […]

 • Cá ngừ kêu cứu và những chính từ phòng lạnh đi ra

  Với những sự “cầu cứu” gần đây của doanh nghiệp, người dân, người ta có cảm tưởng rằng, những chính sách vẫn từ phòng lạnh đi ra cuộc sống. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa Công văn số 15/2019/CV-VASEP: Báo cáo và kiến nghị tháo gỡ tình trạng […]

Sự kiện
 • Không tiếc những ai phai nhạt lý tưởng, không còn thiết tha với Đảng

  Cùng với việc rèn luyện đảng viên, sàng lọc, xử lý những đảng viên vi phạm, nên chăng cần “mở đường” cho những Đảng viên không còn tha thiết với Đảng… Khi cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng vào hồi quyết liệt thì gần như không có ngày nào, không có Đảng viên vi […]

 • Thaco khởi công xây dựng KCN Nông – Lâm nghiệp

  Ngày 24/3, tại Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai, Cty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ khởi công Khu Công nghiệp Nông – lâm nghiệp và Khu Công nghiệp (KCN) cơ khí  – ô tô THACO mở rộng.  Dự án đầu tư bến cảng 5 vạn tấn và Khu […]

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải có sứ mệnh tăng “sức đề kháng” cho thanh niên

  Sáng 20/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành. Đây là cuộc làm việc được tổ chức thường niên nhằm nhìn […]

Tam nông
 • Hà Nội “chạy đua” ngăn dịch tả lợn châu Phi

  Trên địa bàn thành phố vừa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Phú Xuyên. Trong khi, một số ổ dịch phát hiện trước đó có nguy cơ tăng thêm Địa bàn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trong ngày hôm qua (22/3) là tại một hộ chăn nuôi ở […]

 • Nhung hươu Hương Sơn được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý

  Sản phẩm Nhung hươu Hương Sơn vừa được cấp Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Vào ngày 20/3 vừa qua, UBND huyện Hương Sơn và Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố Chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm Nhung hươu của huyện Hương Sơn. Giấy Chứng nhận đăng […]

 • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]