18:48 - 03/11/2018

Cần 2.000 tỷ đồng để xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho rằng để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường cần phải gắn với trách nhiệm cụ thể của các địa phương, tiến hành xã hội hóa lợi ích của người dân, trên cơ sở đó mới giải quyết được vấn đề này.

Trong ba ngày từ 30/10 đến 1/11, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn đó là tình trạng ô nhiễm môi trường: Từ các lưu vực sông đến khu công nghiệp, làng nghề ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và cả việc chậm trễ xử lý các cơ sở ô nhiễm môi trường…

Ô nhiễm kéo dài

Gửi những bức xúc của cử tri đến Tư lệnh ngành TN&MT, Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn Đắk Nông) khẳng định, hiện nay về vấn đề ô nhiễm tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề đã trở nên nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý, khiến đời sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Hiện nay, Bộ TN&MT đã xây dựng, nhận dạng được các loại hình gây ô nhiễm môi trường.

Riêng các KCN, hiện nay có trên 80% các KCN đã đầu tư hệ thống hạ tầng, trong đó có trên 10% lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, trong khi KCN đã có bước tiến đáng kể, thì tình hình tại CCN hiện nay hết sức nan giải. Nguyên nhân là do địa phương quy định đầu tư nên nguồn lực, nguồn nhân lực và vấn đề đầu tư còn hết sức hạn chế.

“Do đó, tỷ lệ đầu tư hạ tầng đặc biệt là đối với hạng mục xử lý nước thải tập trung, giám sát môi trường của các CCN đang là vấn đề đặt ra xem xét hiện nay”, Bộ trưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất với công nghệ lạc hậu, đặc biệt là các cơ sở tái chế, đã chuyển về các CCN. Trang thiết bị đầu tư cho vấn đề xử lý môi trường không đáp ứng thực tiễn. Nhiều CCN có người dân sinh sống nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sức khỏe của người dân.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở các KCN, CCN, Chính phủ đã ban hành 4 nghị định quy định cụ thể về quyền hạn, trách nhiệm, nội dung để kiểm soát đối với các KCN, CCN và làng nghề.

Theo Bộ trưởng, ở khu vực làng nghề, trên cơ sở dữ liệu đã có và việc lồng ghép chương trình mục tiêu với chương trình xây dựng nông thôn mới, việc triển khai đáp ứng yêu cầu về môi trường đang từng bước thực hiện.

Việc chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường đối với các KCN, CCN, làng nghề đều gắn với trách nhiệm quản lý đầy đủ của các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, Công Thương; đặc biệt là vai trò của chính quyền cấp huyện trong quản lý môi trường.

Bên cạnh đó, một số đại biểu chất vấn về việc Bộ TN&MT chậm trễ trong thực hiện Quyết định 1788 của Thủ tướng về xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Chậm trễ xử lý do thiếu vốn

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Đoàn Thanh Hóa) nêu: Theo kế hoạch năm 2015 phải xử lý dứt điểm 229 cơ sở ô nhiễm môi trường và đến năm 2020 là 435 cơ sở. Tuy vậy, đến thời điểm này, mới đạt được 230 cơ sở, còn 205 đơn vị.

Đại biểu này chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Trong 2 năm tới, liệu có đạt mục tiêu không?”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là vấn đề lớn, nhiều năm nay, Chính phủ đã quyết tâm xử lý vấn đề này.

Hiện nay, có gần 500 cơ sở gây ô nhiễm trên toàn quốc. Thực tế, những cơ sở này được hình thành trước khi có Luật Bảo vệ môi trường, thậm chí, có những cơ sở có trước năm 1993 là những cơ sở liên quan đến bãi rác, bệnh viện, tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh… Nhà nước sẽ bỏ kinh phí để đầu tư chủ yếu vào các cơ sở công ích và đây là quyết định cuối cùng.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, tất cả cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân phải tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu vi phạm ở mức gây ô nhiễm nghiêm trọng phải đình chỉ hoặc đóng cửa cơ sở đó.

Để xử lý số cơ sở ô nhiễm này, Bộ trưởng cho biết cần khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng đến giờ mới cân đối được 500 tỷ đồng. Trong khi đó, các tỉnh, thành phải đối ứng 50% vốn trong số này.

Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương tồn tại cơ sở ô nhiễm không có nguồn thu, chủ yếu dùng ngân sách nhà nước, nên gặp khó khăn trong xử lý.

Thanh Hoa

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Phòng và chữa cúm đúng cách

  Thời tiết giao mùa và càng lạnh dần là điều kiện lây lan của nhiều loại virut, trong đó có nhiều loại virut gây bệnh cúm (cúm A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B). Vậy việc dùng thuốc chữa và dự phòng cúm như thế nào cho đúng?  Những triệu chứng thường gặp khi nhiễm cúm Cúm […]

 • Có một thị trấn Tam Đảo luôn chìm trong mây

  Du khách mô tả vẻ đẹp của thị trấn Tam Đảo như nét đẹp u buồn của cô gái đa sầu đa cảm. Thị trấn dường như lúc nào cũng chìm trong sương phủ với mây mờ. Thị trấn Tam Đảo cách Hà Nội khoảng 80km. Từ thủ đô du khách chạy xe mất khoảng […]

 • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

  Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

Sự kiện
 • Xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp “sân sau”

  Uỷ ban Tư pháp đề nghị tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” trong các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, cổ phần hóa… Sáng 13/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng […]

 • Tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng tới hơn 32%

  Tại phiên họp Quốc hội sáng nay 13/11, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo […]

 • Quốc hội chính thức thông qua Hiệp định CPTPP

  Chiều nay (12/11), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết.  Nghị quyết giao Chính phủ, Tòa án Nhân dân […]

Tam nông
 • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

  Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

 • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

  Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]

 • “Cà Mau chung sức xây dựng Nông thôn mới”

  Tuy mới giai đoạn đầu của phong trào thi đua, nhưng Cà Mau đã có 100% xã đạt một số tiêu chí quốc gia về giáo dục y tế, với 29/82 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm tỷ lệ 35,4% số xã đạt chuẩn, không còn xã dưới 6 tiêu chí.  Sáng 9/11/2018, […]