08:44 - 27/06/2017

Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh: Xe quá tải, quá khổ… “bùng nổ”

Mặc dù, UBND huyện Cẩm Xuyên đã ra văn bản kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng xe lưu động trong địa bàn huyện, thế nhưng thời gian qua lượng lớn xe quá khổ, quá tải vẫn “dọc ngang” trên các tuyến đường mà thiếu vắng sự xử lý của lực lượng chức năng.

Kế hoạch kiểm soát tải trọng dường như không phát huy được vai trò

Thời gian qua, lưu lượng xe quá tải, quá khổ lưu thông trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên có chiều hướng gia tăng. Để lập lại kỷ cương trong việc ngăn chặn xe quá tải, quá khổ hoạt động trên hệ thống giao thông nông thôn trong địa bàn; UBND huyện đã xây dựng kế hạch cao điểm số 944/KH-UBND nhằm kiểm soát tải trọng xe lưu động. Với kế hoạch này tất cả các tuyến đường huyện, đường liên xã, đường nội thị, đường trục thôn xóm; các tuyến đường tỉnh lộ ĐT 551, ĐT 554 sẽ được tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý. Tình trạng xe ô tô chở hàng hóa quá khổ, quá tải sẽ được ngăn chặn kịp thời nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng nông thôn đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông.

Kinh phí thực hiện kế hoạch được trích từ nguồn của ban ATGT huyện cho tổ công tác liên ngành. Tổ liên ngành gồm; phòng kinh tế hạ tầng, công an huyện, phòng tư pháp, phòng thanh tra. Mặc dù có văn bản chỉ đạo quyết liệt như thế, nhưng theo ghi nhận của PV hiệu quả của kế hoạch đến bây giờ như “muối bỏ bể”.

Những ngày qua, PV Làng Mới có mặt tại tuyến đường vào khu vực mỏ đá Hưng Thịnh thuộc xã Cẩm Hưng, chứng kiến hàng loạt phương tiện chở đá, đất quá khổ đi ra khỏi mỏ rồi chạy khắp các tuyến đường thuộc huyện. Khi PV hỏi một tài xế có sợ lực lượng công an xử phạt vi phạm hay không? Tài xế cho biết: lúc sáng đã làm luật rồi !.

Tại một số tuyến đường thuộc xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch, Cẩm Minh lượng xe quá khổ cũng hoành hành không thương tiếc. Đặc biệt, tại tuyến đường vào một số điểm khai thác đất trái phép ở xã Cẩm Minh hàng chục phương tiện chở đất vượt quá thành thùng, ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định pháp luật. Việc chở đất quá thành thùng làm rơi vãi, ảnh hưởng tới môi trường sống và an toàn cho phương tiện lưu thông.

Khi PV đặt những câu hỏi đối với cánh tài xế xe tải chạy quá khổ trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, một điều trùng lặp mà hầu như các tài xế cho biết đó là: “môi ngày làm luật một lần, một lần 100 ngàn”.

Không biết những phản ánh của cánh tài xế là thực hư thế nào? Có thể việc làm “luật” là có thật, nên lưu lượng xe quá khổ quá tải mới ngang nhiên hoạt động như thế; cũng có thể việc làm “luật” là không có, mà do lực lượng chức năng mỏng kiểm soát trên diện tích rộng. Nhưng dù sao, để tình trạng xe quá tải, quá khổ hoạt động theo chiều hướng gia tăng là trách nhiệm mà lực lượng liên ngành, đặc biệt là cảnh sát giao thông phải nhận.

PV Làng Mới sẽ tiếp tục làm rõ vai trò của lực lượng chức năng. Một số hình ảnh mà PV Làng Mới ghi nhận trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên:

Mỏ đá Hưng Thịnh tiếp tay cho xe quá khổ ?

Trạm cân có phát huy được vai trò?

Xe chở đất quá khổ len lỏi các đường thôn

Xuân Vũ – Quốc Khánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thu gần 10 tỷ đồng/năm từ trồng rau mầm

    Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (HCM) chuyên trồng và cung ứng rau mầm, là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.  Tiêu chí của Công ty ông […]

  • “Thay vì chống hạn, nên né hạn”

    Đó là ý kiến của Ths. Nguyễn Hữu Thiện – Chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với khu vực có ưu thế phát triển nông nghiệp như ĐBSCL thì việc hạn mặn đang đe dọa nghiêm trọng tới sản xuất, đời sống là việc đang được […]

  • Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp bền vững

    An toàn sinh học trong chăn nuôi là các biện pháp kỹ thuật và quản lý được áp dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh có khả năng gây hại đến con người, gia súc, gia cầm và môi trường nuôi. Trong bối cảnh vẫn chưa […]