20:00 - 15/10/2018

Cái Nước – Càu Mau: Người dân khổ sở vì ô nhiễm từ bãi rác

Bãi rác nằm chen lẫn trong khu dân cư, nhà máy rác tạm ngưng hoạt động nên rác dồn ứ, cư dân chung quanh đối diện với nguy cơ dịch bệnh.

Không thể đưa đến nhà máy để xử lý, rác dồn ứ lâu ngày nên bốc mùi hôi thối.

Nhiều ngày qua, người dân thị trấn Cái Nước (H.Cái Nước, Cà Mau) rất bức xúc trước tình trạng bãi rác của thị trấn đang gây ô nhiễm nghiêm trọng. Theo phản ánh của người dân, mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống bà con, dù ở cách xa bãi rác hàng trăm mét vẫn nghe thấy mùi hôi nồng nặc.

Dì Nguyễn Thị Lẹ (72 tuổi) cho hay người dân phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà. Theo chị Diễm, thời gian gần đây, mùi hôi thối đột nhiên nồng nặc hơn trước, khi có nhiều xe vào đổ rác mà không chở đi Cà Mau xử lý như trước, rác ứ đọng lâu ngày nên sinh nhiều khí độc. Không khí ô nhiễm nặng đã khiến cho một số trẻ nhỏ và người lớn bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Việc buôn bán của các hộ ở đây trở nên ế ẩm vì khách hàng không dám dừng xe do sợ mùi hôi thối.  Hàng trăm hộ dân mong muốn lãnh đạo địa phương có chủ trương sớm di dời bãi rác ra khỏi khu dân cư. Trước mắt cần có biện pháp xử lý nhanh giảm thiểu mùi hôi thối để bảo vệ sức khỏe cho người dân xung quanh.

Người dân sống gần bãi rác phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm, khách hàng không dám dừng lại mua hàng nên việc buôn bán ế ẩm.

Trao đổi với Làng Mới, ông Phạm Phúc Giang – Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết: Nguyên nhân chính là do thời gian gần đây, Nhà máy rác Cà Mau đang bảo trì, tạm ngưng hoạt động nên rác ở khu vực huyện không được xử lý, buộc phải thu gom xử lý tạm. Huyện đang muốn di dời bãi rác ra xa khu dân cư nhưng lại gặp khó khăn về quỹ đất và kinh phí. Mong bà con thông cảm với khó khăn chung của địa phương. Trước mắt, sẽ cử cơ quan chức năng có biện pháp xử lý ô nhiễm để bà con bớt khổ sở hơn.

Hoàng Quân

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]