21:04 - 18/07/2018

Cách xử lý phế phụ phẩm trồng nấm làm giá thể hữu cơ

Nghề trồng nấm ngày càng phát triển mạnh. Việc phế phụ phẩm sau trồng nấm bị thải bỏ là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Việc ứng dụng công nghệ vi sinh giúp xử lý triệt để các loại phụ phẩm sau trồng nấm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tận dụng để sản xuất giá thể trồng rau sạch có chất lượng cao, tiết kiệm chi phí, góp phần tăng thu nhập cho người dân là giải pháp trồng trọt đang được quan tâm hiện nay. Cách xử lý phế phụ phẩm trồng nấm được thực hiện như sau:

1.Nguyên liệu và dụng cụ

– Nguyên liệu:

+ Bã nấm (có thể từ mùn cưa hoặc từ rơm, rạ): 1.000 kg;

+ Chế phẩm vi sinh vật (EMUNIV, EM BioTMT): 500 gram (đối với bã nấm từ mùn cưa) và 200-500 gram (đối với bã nấm từ rơm, rạ);

+ Vôi bột: 10 kg;

+ Phân Urê: 7 kg;

+ Phân Lân supe: 20 kg;

+ Phân Kali clorua: 8 kg;

+ Cám gạo: 10kg;

– Dụng cụ: Bình ô-zoa, cuốc, xẻng, cào, bạt, ủng.

2.Xử lý nguyên liệu: Loại bỏ túi nilon bọc nấm và tiến hành đập bã nấm bị đóng tảng thành dạng mùn nhỏ.

3.Ủ đống

– Chọn nơi ủ: Tiến hành ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng, trên nền đất trống hoặc nền xi-măng khô ráo, nơi có rãnh xung quanh để tránh nước chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, khu trồng nấm không còn sử dụng… Diện tích nền khoảng 3m2/1 tấn nguyên liệu.

– Cách ủ: Chia đều chế phẩm và lượng nguyên liệu làm 6 phần. Sau đó cho một phần chế phẩm vào ô zoa nước khuấy đều. Tiến hành rải một phần nguyên liệu đã sơ chế với chiều cao từ 20 – 25 cm rồi tưới đều chế phẩm pha sẵn trong ô zoa lên lớp nguyên liệu đã rải, độ ẩm 45% (bóp nguyên liệu không bết dính vào tay là được). Cứ tiếp tục lặp lại như thế cho đến khi hết các phần nguyên liệu. Sau đó, cần phải che đậy đống ủ bằng bạt, bao tải hoặc túi ni-lon để đảm bảo nhiệt độ đống ủ ở mức 40 – 500C.

4.Đảo trộn

Sau khi ủ 10 – 15 ngày, nhiệt độ đống ủ tăng lên khoảng 40 – 500C, ở nhiệt độ này sẽ làm cho nguyên liệu bị khô dần và thiếu không khí cần cho hoạt động của vi sinh vật. Vì vậy, cứ khoảng 10 – 15 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn và bổ sung thêm nước nếu thấy nguyên liệu bị khô.

Cách đảo: Đảo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Có thể chuẩn bị hai nền ủ cạnh nhau để khi đảo được tiện lợi. Sau 55 – 60 ngày thì có thể sử dụng làm giá thể để trồng rau, hoa hoặc bón trực tiếp cho cây trồng.

Hoàng Thị Mai

 

Tin cập nhật
Sự kiện
  • Quảng Nam: Hội viên nông dân được nhận gà giống

    Ngày 28.11.2020, tại Quảng Nam, đoàn thiện nguyện do Tạp chí Nông thôn mới tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam tổ chức trao tặng gà giống, cây giống và một số vật dụng cần thiết khác cho hội viên nông dân ở 2 xã Quế Hiệp (huyện Quế Sơn) và […]

  • Trường Trung cấp Nông dân Việt  Nam: Tăng cường cho học viên thực hành tại cơ sở sản xuất, trang trại

    Chiều ngày 27/11, Tại Hà Nội, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam tổ chức khai giảng khóa VII và tổ chức trao bằng tốt nghiệp khóa V hệ trung cấp thú y. Đến dự có đồng chí Thào Xuân Sùng- Uỷ viên Ban Chấp hành (BCH)  Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ […]

  • “Món quà nhỏ nhưng thiết thực, ý nghĩa”

    Đó là chia sẻ của ông Võ Vịnh Lai – Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) khi nhận được sự hỗ trợ về gà giống, cây giống và một số vật dụng cần thiết cho hội viên, nông dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ của các nhà […]

Tam nông
  • Cần những chính sách đặc thù dựa trên nhu cầu của dân

    Chính sách giảm nghèo trong giai đoạn tới sẽ có những điều chỉnh theo hướng tập trung đầu tư cho con người, đặc biệt là người nghèo. Các phương thức hỗ trợ sẽ được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả phù hợp với đặc thù từng vùng và từng đối tượng. Theo Báo […]

  • Điểm tựa để nông dân vươn lên làm giàu

    Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực mạnh mẽ đối với hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đặc biệt bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia. Từ […]

  • Lựa chọn mô hình kinh tế bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

    Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi, bên cạnh những chính sách hỗ trợ về xóa đói giảm nghèo thì vấn đề phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững cũng cần những giải pháp căn cơ. Phát triển kinh tế đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa […]