23:30 - 18/02/2019

Các trường ngoài công lập được tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, với các trường ngoài công lập, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 sẽ được tiến hành ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019, tức là từ ngày 26/5 đến 12/7.

Các trường ngoài công lập được tuyển sinh sớm hơn các trường công lập. Ảnh ĐH.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp vào các lớp mầm non, lớp 1 và 6 năm học 2019-2020, trong đó nêu rõ phương thức tuyển sinh vào các trường công lập.

Theo đó, các trường công lập tuyển sinh vào lớp 1 và 6 thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong tháng 7/2019. Phương thức tuyển sinh xét tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và tiếp tục sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến.

Các trường THCS chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, có thể thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Về hình thức kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định nội dung thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu là lớp 5 dưới hình thức thi trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp với tự luận.

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Trong đó, vòng 1 tổ chức xét tuyển đối với học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 là tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1.

Ở vòng 2 này, học sinh sẽ phải làm bài Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Thời gian làm bài mỗi môn 45 phút, hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm ba bài.

Đối với mầm non, mẫu giáo, các trường phải thông báo công khai chỉ tiêu, thời gian tuyển sinh ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ theo quy định. Trường hợp trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao.

Về thời gian, các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh theo tuyến dưới hình thức trực tiếp từ ngày 13/7 đến ngày 18/7. Với trực tuyến, các trường tiểu học tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/7 đến ngày 3/7, các trường mầm non là từ ngày 4/7 đến ngày 6/7 và THCS là từ ngày 7/7 đến ngày 9/7. Việc cấp mã số tuyển sinh (kèm mật khẩu) cho phụ huynh phải được thực hiện trước ngày 25/5.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, phụ huynh có thể đối chiếu hồ sơ tại trường đăng ký từ khi nhận được thông báo đăng ký tuyển sinh thành công đến hết ngày 18/7.

Các trường có chương trình song bằng và trường THCS được công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu có lịch kiểm tra, đánh giá riêng diễn ra vào tháng 6.

Năm học 2019-2020, Hà Nội tiếp tục triển khai thí điểm chương trình song bằng tại 7 trường THCS là THCS Chu Văn An (Tây Hồ), THCS Thanh Xuân (Thanh Xuân), THCS Cầu Giấy và Nghĩa Tân (Cầu Giấy), THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm), THCS Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

7 trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo đề án thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge thực hiện phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực với hai bài ở môn tiếng Anh (nghe và viết) và môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm các bài kiểm tra. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào hai trường, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên.

Đỗ Hòa

Tin cập nhật
 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Công nghệ số – yếu tố đưa nông sản vươn xa

  Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]