10:18 - 05/07/2017

Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang hướng tới các chiến lược mới để chống lại loài bọ cánh cứng đe dọa cây bơ ở nước này.

Bệnh héo rũ Laurel gây ra bởi nấm Raffaelea lauricola, và vectơ truyền bệnh là bọ cánh cứng Ambrosia redbay – một loài gây hại xâm nhập từ châu Á đã lan rộng đến Carolinas, Florida và phía tây đến Mississippi. Căn bệnh này đã tiêu diệt 90-95% cây bị nhiễm bệnh. Các nhà khoa học lo ngại rằng nó sẽ sớm thâm nhập vào Mexico và California – nơi trồng bơ chính. Nạn nhân của nó cũng bao gồm một số giống cây nguyệt quế khác.

Paul Kendra và các đồng nghiệp của ông tại trạm nghiên cứu về trồng trọt vùng cận nhiệt đới (SHRS) trực thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) tại Miami, Florida, đang thực hiện nghiên cứu để giảm thiểu mối đe dọa này. Họ đang tìm kiếm các chất hoá học thu hút côn trùng cho những cái bẫy để bẫy bọ cánh cứng. Những cái bẫy có thuốc diệt nấm này dành cho những cây trong bộ sưu tập bơ của ARS có mục đích làm giảm sự lây lan của căn bệnh này, và vận chuyển cây từ bộ sưu tập phôi của cây bơ Miami tới các khu vực không bị nhiễm bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, giống như các loài bọ phá vỏ cây khác, bọ cánh cứng Ambrosia redbay về cơ bản sẽ “phát hiện ra” các hợp chất dễ bay hơi. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng bọ cánh cứng redbay bị thu hút tới mồi nhử dầu manuka, dầu nhử Phoebe, và các chốt gỗ được cắt từ cây vải và từ ba loài bơ. Các thử nghiệm được tiến hành tại khu bảo tồn Florida – nơi loài bọ cánh cứng này đã tràn vào quấy phá cây từ năm 2007.

Trong các thử nghiệm thực hiện trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành thí nghiệm “lựa chọn” bằng cách đặt gỗ của cây vải và gỗ của cây bơ vào vị trí đối diện nhau ở cuối một thùng nhựa và đặt con bọ cánh cứng ở giữa để xem loại gỗ mà chúng ưa thích. Các hợp chất toả ra từ hai loại gỗ được phân tích bằng cách sử dụng sắc ký khí khối phổ (GC-MS).

Kết quả được công bố trên Journal of Chemical Ecology cho thấy rằng các con bọ cánh cứng không thích gỗ của cả ba loại cây bơ, và gỗ của cây vải là gỗ hấp dẫn nhất đối với chúng. Trong số 29 hợp chất được phát hiện, ba trong số đó đã được phát hiện thấy là thu hút được những con bọ cánh cứng và gỗ của cây vải chiếm số lượng lớn nhất trong cả ba loại đó.

Nghiên cứu tiếp theo có kết quả được công bố trên tạp chí Journal of Economic Entomology, cũng cho thấy rằng dầu nhử Phoebe có tác dụng trong vòng 10 – 12 tuần, nhưng các dầu nhử manuka chỉ kéo dài trong khoảng 2 – 3 tuần. Nhận biết thời gian hoá chất dụ côn trùng hoạt động có thể chứng minh tính hữu ích của nó cho các cán bộ ngành nông nghiệp – những người sử dụng chúng để thực hiện giám sát. Cán bộ ngành nông nghiệp và người trồng trọt cũng sẽ được hưởng lợi từ phát hiện của các nhà nghiên cứu rằng bọ cánh cứng thích mặt cắt gỗ tươi – một phát hiện giúp người trồng trọt nhận ra rằng cây dễ bị tấn công trong thời gian cắt tỉa.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 10/2012.
L.H. – Mard (Theo ARS)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sản Phẩm Dịch Vụ, Thị TrườngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

  • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

    Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

  • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

    Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]