02:40 - 25/05/2017

Cả Thành Phố không dẹp nổi bãi cát trái phép?

Bãi tập kết cát trắng của công ty DV TM Tân Hưng Long (TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Mặc dù các cơ quan báo chí phản ánh, nhưng nhiều năm qua, bãi cát này vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức dư luận, gây bức xúc lòng dân.

Nằm ngay trên trục đường chính Mai Thúc Loan, thuộc xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh, hoạt động của bãi tập kết cát trắng này được nhiều người đưa ra để nói lên thực trạng phạm pháp nhưng được bao che, dung túng bởi các cơ quan công quyền.

Bãi tập kết cát trắng trái phép gây bức xúc dư luận

Thực hiện công văn số 1299/UBND-NL2 ngày 31/3/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc kiểm tra, xử lý đơn thư phản ánh của công dân trước thực trạng tập kết cát trắng trái phép trên địa bàn xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh diễn ra nhiều năm nay. Ngày 11/4/2016, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: Sở Giao thông vận tải, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, UBND TP. Hà Tĩnh, UBND xã Thạch Hưng vào cuộc kiểm tra, yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long chấm dứt ngay việc tập kết, kinh doanh cát tại khu đất mượn của HTX Thành Sen. Theo đó, kết luận của đoàn kiểm tra yêu cầu di dời số cát còn lại, hoàn trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên, việc di dời điểm tập kết cát của Công ty TNHH DVTM Tân Hưng Long không những không được thực hiện mà hàng ngày lượng cát trắng vẫn được tập kết về đây, hoạt động buôn bán vẫn diễn ra.

Văn bản kiểm tra, xử lý bãi tập kết cát của công ty Tân Hưng Long

Cụ thể, ngày 23/5/2017, hơn một năm sau khi UBND Tỉnh, UBND Thành phố Hà Tĩnh ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động, Phóng viên có mặt tại bãi tập kết cát trắng trái phép này và chứng kiến hoạt động của bãi tập kết. Các máy móc, phương tiện vẫn được sử dụng hoạt động như thường.

Người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng có phương tiện chở cát về nơi tập kết nhưng không biết khai thác từ đâu. Xe ô tô trọng tải lớn ra, vào vận chuyển làm rơi vãi xuống lòng đường, bụi bay mù mịt. Điểm tập kết này nằm ngay bên hành lang an toàn giao thông trục đường Mai Thúc Loan, cũng gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để xóa bỏ bãi tập kết trái phép này, từ năm 2012 đến nay, người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng của TP. Hà Tĩnh nhưng không hiểu sao, doanh nghiệp có cách “phù phép” nào mà cả thành phố cũng không dẹp nổi hay không muốn dẹp?

Theo hồ sơ, tại khu đất Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long đang sử dụng để kinh doanh cát trắng tại xã Thạch Hưng trên đất của HTX chế biến nông lâm sản Thành Sen được UBND tỉnh cho thuê; giữa Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long và HTX chế biến nông lâm sản Thành Sen không có giấy tờ ký kết gì, hàng tháng phải trả cho bên cho mượn một số tiền, trả bằng tiền mặt; nguồn gốc cát không rõ, không có hóa đơn, chứng từ cung cấp.

Báo cáo của UBND xã Thạch Hưng; Phòng TN&MT thành phố Hà Tĩnh đều cho cho hay, trước đó đơn vị đã kiểm tra, xử lý, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long xin cam kết đến ngày 31/12/2014 dừng kinh doanh nhưng đã thực hiện không nghiêm túc.

Ông Nguyễn Chính Đàn, Chủ tịch UBND phường Thạch Hưng cho biết, việc tập kết cát ở trên địa bàn như hiện nay không thuộc vị trí quy hoạch của tỉnh, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Hơn nữa, khu vực này thuộc nội thành nên công tác giải tỏa có vai trò quan trọng góp phần bảo vệ cuộc sống người dân, mỹ quan đô thị cũng như hành lang giao thông. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để bãi cát này”.

Các máy móc vẫn hoạt động mặc dù đã bị cấm
Trao đổi với ông Quý, người tự xưng là đại diện cho công ty Tân Hưng Long lý giải: ” Sau thời gian kiểm tra của các ban, ngành yêu cầu di dời bãi cát trả lại mặt bằng thì công ty đã chịu thuế kinh doanh, có xuất thêm nhiều hóa đơn buôn bán nên vẫn đề di dời bãi cát chậm. Và công ty cũng đã trình công văn, giấy tờ chờ UBND tỉnh tìm mặt bằng khác cấp phép cho bãi tập kết được hoạt động nên bãi cát vẫn để đấy. còn vấn đề ô nhiễm do bụi đường thì có phải riêng gì xe tải của công ty hoạt động dọc tuyến đường đâu”.

Xã hội sẽ phát triển, nếu pháp luật được thượng tôn. Một khi, người dân mất niềm tin vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương thì nhiều hệ lụy sẽ xảy ra mà không lường trước được. Chính vì vậy, mặc dù đã muộn nhưng mong rằng chính quyền Thành phố Hà Tĩnh và các sở ban, ngành cần phải nghiêm khắc giải quyết dứt điểm hoạt động trái phép của bãi tập kết cát trắng này để tạo lòng tin cho nhân dân và làm tiền đề cho các bãi trái phép khác tự giải tỏa.

Bảo Trung – Xuân Vũ

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]