17:53 - 28/10/2017

Cà Mau cần khoảng 1.300 tỷ đồng để đầu tư các công trình chống sạt lở ven biển

Với 87 cửa sông thông ra biển và chịu tác động trực tiếp của hai chế độ thủy triều, Cà Mau là tỉnh dễ bị tổn thương nhất trước diễn biến cực đoan của thời tiết, biến đổi khí hậu và nhất là bị sạt lở theo các tuyến đê biển, đê sông.

Tại bờ biển Tây, cây rừng phòng hộ đang mất dần do sạt lở

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 80% đường bờ biển bị sạt lở, với diện tích khoảng 305 ha/năm rừng phòng hộ bị mất.

Tình trạng này đang xảy ra với mức độ nghiêm trọng và có tính chất thường xuyên. Một số nơi của tuyến đê biển Tây đã xảy ra tình trạng sạt lở khá mạnh, có đoạn vào sâu tới chân đê, uy hiếp sự an toàn về đời sống và sản xuất của cư dân trong khu vực. Trước thực tế này, tỉnh Cà Mau rất cần các nguồn vốn triển khai các giải pháp công trình chống sạt lở ven biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tình trạng sạt lở diễn ra cả ven biển Đông và biển Tây. Cụ thể, ở bờ biển Tây, sạt lở bình quân từ 20 – 25m/năm, cá biệt có những nơi lên đến 50m/năm.

Ở bờ biển Đông, sạt lở bình quân từ 50 – 50m/năm. Trong những năm gần đây, tình trạng xói lở xảy ra với mức độ nghiêm trọng và mang tính chất thường xuyên, có một số đoạn đã có tình trạng sạt lở khá mạnh, tới chân của tuyến đê biển Tây.

Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng có nguy cơ phá vỡ đê, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân, cũng như các công trình công cộng với chiều dài khoảng 57 km đối với đê biển Tây và khoảng 20 km bờ biển Đông.

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều nỗ lực xử lý, khắc phục sạt lở ở nhiều vị trí xung yếu bằng kè kiên cố dự ứng lực và kè ngầm tạo bãi, với chiều dài gần 12 km. Theo đánh giá, các công trình này bước đầu có thể khắc phục sạt lở, vừa có thể giữ phù sa bồi đắp tái tạo bãi tái sinh cây mắm, khôi phục lại rừng phòng hộ, bảo vệ đê biển.

Ngoài ra, Cà Mau cũng đã triển khai xây dựng các loại kè tạm bằng vật liệu địa phương như: cây dừa, cây bạch đàn, cây mắm… và các loại kè bản nhựa, kè rọ đá, kè tường mềm giảm sóng nhằm khắc phục tình trạng sạt lở đê biển với chiều dài gần 6,7 km. Tổng kinh phí thực hiện các loại kè trên vào khoảng 510 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu triều cường thường xuyên dâng cao, kết hợp mưa, dông và sóng với cường độ mạnh làm cho nhiều đai rừng phòng hộ bị phá hủy.

Hiện tại, khoảng 57 km để biển Tây thuộc các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân có nguy cơ bị phá vỡ và có khoảng 20 km bờ biển Đông bị sạt lở cần có giải pháp khắc phục để bảo vệ sản xuất, tính mạng và tài sản của nhân dân. Ngoài ra, đoạn đê biển Tây từ cửa biển Cái Đôi Vàm đến kênh Năm – Rạch Chèo với chiều dài 17 km chưa xây dựng, không bảo vệ được sản xuất, sinh hoạt của nhân dân phía trong nội đồng khi nước biển dâng.

Tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, trong khi đó nguồn ngân sách của Cà Mau đang gặp khó khăn, không thể cân đối để đầu tư các dự án phòng chống sạt lở bờ biển một cách triệt để, còn mang tính chắp vá, thiếu đồng bộ, diện tích đai rừng phòng hộ được phục hồi không đáng kể. Hiện tại, tỉnh Cà Mau đang cần hỗ trợ khoảng 1.300 tỷ đồng để thực hiện các giải pháp công trình chống sạt lở theo các tuyến đê biển trên địa bàn.

T.N

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nông dân giải phóng miền Nam

  Sáng nay 20.4, tại căn cứ địa Nước Oa (xã Trà Tân, Bắc Trà My, Quảng Nam), Trung ương Hội NDVN tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội ND giải phóng miền Nam – khu vực miền Trung – Tây Nguyên (21.4.1961 – 21.4.2021). Tham dự có đồng chí Đinh Khắc […]

 • Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

  Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản. Trong đó, phải kể đến vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

  Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]