20:49 - 13/09/2018

Cà Mau, Bạc Liêu: Nhiều hồ sơ người có công… bị quên lãng?

Dư luận tại Cà Mau đang rộ lên những câu hỏi về thực trạng giải quyết hồ sơ cho những người có công trong 2 cuộc kháng chiến dân tộc, khi nhiều người cho biết không ít trường hợp cán bộ chiến sĩ cách mạng đã bao năm rồi vẫn không được xác nhận thương binh hay hưởng chế độ có công. Điều này gợi nhắc đến vụ việc năm 2007, địa phương này từng… bỏ quên 287 bằng Tổ Quốc ghi công trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ trong tủ. 

“Bị ngâm hồ sơ” vì… cán bộ lơ là

Ông N.T.H., sinh 1948, trước khi đi bộ đội có thời gian công tác tại xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau). Trong một trận chống càn, ông bị địch bắn trúng nhiều phát đạn. Tết Mậu Thân 1968, ông được tăng cường cho bộ đội địa phương đánh vào thị xã Cà Mau, trên đường rút quân, trúng rocket từ trực thăng UH của Mỹ. Cả hai lần bị thương này, ông đều điều trị tại xã Hưng Mỹ, nhiều người dân biết.

Hòa bình, cứ nghĩ những vết thương trên người là nhẹ, và thấy mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội đã hy sinh, nên ông H không làm thủ tục công nhận thương binh. Ông tiếp tục theo nghiệp lính đến năm 2002 mới nghỉ hưu với quân hàm đại tá. Vài năm gần đây, phát hiện cánh tay trái thường xuyên sưng nhức, có lúc bị liệt, ông đi chụp X quang, mới hay thủ phạm là 5 mảnh rocket dính chặt trong xương từ 50 năm trước.

Bác sỹ bệnh viện quân y 121 Quân khu 9 kết luận ông phải “sống chung với lũ” vì nếu gắp  ra sẽ nguy hiểm. Đồng đội cũ khuyên ông đi làm thủ tục công nhận thương binh, nghe có lý nên ông đi nộp hồ sơ.

Do ông nghỉ hưu tại Bạc Liêu, nên hồ sơ của ông chuyển về địa phương nơi công tác đầu tiên là xã Hưng Mỹ huyện Cái Nước. Tháng 7/2017, ông nộp hồ sơ cho cán bộ xã là Nguyễn Trường Giang, nhận được lời hứa “bác an tâm đợi cháu”. Đợi mãi, ngày 16/08/2018 con ông mớ đến gặp cán bộ xã, được ông Giang cho biết: “Hồ sơ đã chuyển lên huyện, nhưng theo nghị định 28, ông H. chưa có giấy quyết định hưởng chế độ 290. Kết quả họp dân xã Hưng Mỹ tháng 3/2018 chỉ biết ông có tham gia thời gian đó, nhưng không biết ông bị thương. Gia đình ông Giang đợi trích lục biên bản họp dân sẽ trả hồ sơ sau đó”.

Bức xúc, con ông H. tìm đến Phòng Thương binh xã hội huyện Cái Nước, thì được cán bộ phụ trách cho biết chưa hề nhận được hồ sơ của ông.

Ông Nguyễn Trường Giang, cán bộ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau đang giải thích lý do ngâm hồ sơ của ông H.

Cán bộ này cũng cho hay, việc xã Hưng Mỹ đòi ông H. phải có chứng nhận chế độ 290 là sai, vì theo nghị định 28 (ngày 29/04/1995) của Chính phủ, ông H. không cần loại giấy này khi đã có đủ các giấy tờ khác chứng minh ông tại ngũ đến năm 2002.

Trước thông tin này, ông H. cho biết hoàn toàn bất ngờ bởi quanh ông còn nhiều người biết rõ hoạt động của ông, tại sao lại nhận định dân không biết ông từng bị thương. Phải chăng do cán bộ xã đã lơ là với những người diện chính sách người có công như ông?

Thủ tục làm “cho có”

Ông Lê  Văn Hữu, sinh 1946, nguyên quán Phong Thạnh Tây (Giá Rai, Bạc Liêu), trú quán ấp 3 xã Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã tham gia nội tuyến vào dân vệ, rồi du kích xã Phong Thạnh Tây liên tục đến tận ngày 30/4/1975. Năm 1971, trong một lần đi công tác cùng ông Cao Trung Kiên, lúc đó là Bí thư xã Phong Thạnh Tây, ông và đồng đội rơi vào trận địa phục kích của địch. Ông bị trúng mảnh đạn M79 vào đầu, thân vai tay chân, được đưa về trạm quân y của xã ở trong rừng, do ông Bùi Văn Hớn (lúc đó là y tá, thương binh 3/4) và ông Lê Văn Thắng, y sĩ (còn sống ở địa phương) băng bó cứu chữa.

Ông Lê Văn Hữu trú ấp 3, xã Tân Lộc Đông, Thới Bình Cà Mau đang trình bày với phóng viên.
Ông Lê Văn Hữu trú ấp 3, xã Tân Lộc Đông, Thới Bình Cà Mau đang trình bày với phóng viên.

Hòa bình, ông Hữu làm trưởng công an xã Tân Lộc Đông đến tận năm 1998 mới nghỉ. Năm 1976, ông làm hồ sơ công nhận thương binh nhưng hồ sơ bị thất lạc. Vợ mất, ông gá nghĩa với một vợ liệt sỹ, sinh 10 người con, nhưng cả 10 người đều đi làm thuê xứ người. Thu nhập của vợ chồng ông từ mấy công đất xã cấp và tiền trợ cấp liệt sỹ chồng cũ của vợ không đủ sống, năm 2016 ông làm lại hồ sơ xin công nhận thương binh.

Do từ năm 1979, ấp 3 nơi ông sống và công tác đã chuyển từ huyện Phong Thạnh Tây sang thành ấp 3 xã Tân Lộc Đông, nên hồ sơ ông phải chuyển đến xã Tân Lộc Đông và huyện Thới Bình. Tháng 9/2016, xã Phong Thanh Tây họp xác minh, ngoài các cán bộ liên quan, hai người được mời là ông Lý Văn Ngọ (lúc đó đã 94 tuổi) và ông Nguyễn Văn Mùa. Trớ trêu là ộng Ngọ bị lẫn, không nhận ra ông Hữu chính là người năm xưa mình đã vận động đưa vào làm địch vận. Chính ông Ngọ và ông Hữu là hai người đã lấy đồn Ban Cang tại ấp 7 Phong Thạnh Tây (nay là ấp 6 Tân Lộc Đông) không tốn viên đạn. Trận đó thu hơn 10 súng, bắt sống hàng chục lính phòng vệ. Còn ông Mùa, cùng là du kích xã Phong Thạnh Tây, nhưng lúc đó hoạt động ở địa bàn khác, nên chỉ xác nhận là biết ông Hữu có công tác ở du kích xã Phong Thạnh Tây. Bởi thế, xã Phong Thạnh Tây bác hồ sơ của ông Hữu và chuyển trả về huyện Thới Bình Cà Mau cuối năm 2017.

Mãi đến tháng 6/2018, huyện Thới Bình Cà Mau mới gởi trả hồ sơ về đến xã Tân Lộc Đông. Ông Bùi Văn Hớn, người băng bó cứu chữa ông Hũu sau trận đánh năm xưa bức xúc: “Tội cho anh Hữu, nhân chứng còn sống rất nhiều, đều chứng kiến tường tận cả, nhưng không ai hỏi tới. Chúng tôi bất lực rồi, nhờ nhà báo lên tiếng“.

Mất đã 7 tháng vẫn chưa nhận phí mai táng

Ông Huỳnh Văn Đoàn, sinh năm 1943, trú ấp Kênh Ráng, xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau),  trước năm 1975 tham gia chiến đấu tại Tiểu đoàn U Minh 1, sau khi hòa bình làm thủ tục 290 theo qui định và tham gia hội cựu chiến binh nơi ông sinh sống. Ngày 04/01/2017, sau cơn bạo bệnh, ông từ trần và an táng tại địa phương.

Giấy tờ nhân thân của ông Huỳnh Văn Đoàn.

Chi hội cựu chiến binh ấp Kênh Ráng đã hướng dẫn gia đình ông làm giấy tờ hưởng tiền chi phí mai táng theo Thông tư liên tịch số 10 (ngày 25/7/2007) của Bộ LĐ,TB&XH và Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện pháp lệnh cựu chiến binh cho những người từng tham gia chiến đấu trước 30/04/1975.

Giấy tờ đã nộp cho cán bộ tên Trường, phụ trách Thương binh xã hội của xã Viên An Đông vào tháng 02/2018. Nhưng đến nay, không hiểu vì sao xã Viên An Đông vẫn “bặt vô âm tín”, chưa chi trả cho gia đình ông Đoàn chi phí mai táng đáng được hưởng.

Cần chung tay tháo gỡ!

Rõ ràng những trường hợp nêu trên, đều cho thấy nhiều địa phương tại Cà Mau, Bạc Liêu chưa thể hiện hết trách nhiệm trong công tác thực hiện chính sách với người có công. Phải chăng những tỉnh này cần xem xét lại thực trạng quản lý hồ sơ, theo dõi chính sách thỏa đáng cho những người có công trong kháng chiến.

Dư luận trước đây đã bức xúc với vụ việc “quên cấp bằng Tổ quốc ghi công” ở xã Hưng Mỹ huyện Cái Nước Cà Mau vào năm 2007. Nay những câu chuyện “quên” và lơ là ấy vẫn tiếp diễn, thì câu trả lời cần thuộc về ai?

Nhóm PV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Yanbi từng bỏ nhà ra đi và được Bùi Anh Tuấn giúp đỡ

  Ít ai biết Bùi Anh Tuấn và ca sĩ Yanbi là bạn thân 10 năm từ khi còn học chung ở Hà Nội. Yanbi là một giọng ca được rất nhiều khán giả yêu thích trong giới underground Việt. Theo thời gian mỗi người đều có những thành công nhất định cho sự nghiệp âm nhạc riêng. […]

 • Thương nhân Việt và chợ online toàn cầu

  Các sàn thương mại điện tử toàn cầu Amazon.com, eBay.com, Alibaba.com… đã mở ra cơ hội bán hàng không biên giới. Ai nhanh chân tham gia cuộc chơi mới này sẽ giành chiến thắng. Làm thế nào để tham gia ? 1 đồng vốn 34 đồng lời Số liệu thống kê của cơ quan quản […]

 • BTC làm khó cặp thí sinh miền Bắc và miền Trung bằng bài hát đậm chất Tây Nam Bộ

  “Thánh lô tô” Lộ Lộ (Lâm Quốc Khải) là thí sinh có số điểm cao nhất trong tập 6 của Solo cùng Bolero 2018 phát sóng vào tối 19/11 trên kênh THVL1. Đêm thi diễn ra với rất nhiều kịch tính và bất ngờ nhất chính là việc 2 giọng ca được đánh giá cao […]

Sự kiện
 • Quốc hội thông qua các bộ luật quan trọng trước bế mạc

  Theo chương trình nghị trường, còn 1,5 ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua 8 dự án luật, 1 Nghị quyết…, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thi hành án hình sự. Mở đầu tuần làm việc (sáng 19/11), […]

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev

  Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/11. Sáng 19/11, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Dmitry […]

 • Quan hệ Liên bang Nga – Việt Nam kỳ vọng đạt nhiều thành tựu mới

  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 -19/11 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev diễn ra tiếp sau chuyến thăm […]

Tam nông
 • Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

  Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải qua quá trình thẩm định, dưới sự […]

 • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

  Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

 • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]