00:13 - 06/10/2018

Cá mao ếch – Đặc sản “nhìn thấy ghê nhưng ăn cực mê” ở Cần Giờ

Nhìn ngoại hình có phần xấu xí đáng sợ của cá mao ếch nhiều người không dám thử thế nhưng hương vị sau chế biến sẽ làm bạn bất ngờ

Cá mao ếch là loài cá nước mặn nhưng không dễ tìm, dễ đánh bắt như những loài cá biển khác. Bắt được chúng thường là những người thợ lặn giỏi hiểu được tập tính của chúng bởi cá thường sống xa bờ trong hang hốc hoặc trong khe đá dưới biển. Loài cá này có nhiều ở vùng biển Vũng Tàu hoặc ở hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long. Nếu muốn thưởng thức món đặc sản cá mao ếch thì hãy đến Cần Giờ vào tháng 6 đến tháng 10.

Cá mao ếch – đặc sản tại Cần Giờ

Ngoại hình của loại cá này khiến người ta liên tưởng đến con ếch. Cá có màu đen nâu đầu giống ếch và thân trên có xương vây tròn như hai cánh quạt, chúng có thể ẩn mình dưới cát để trốn tránh kẻ thù.  Vì ngoại hình xấu xí nên nhiều du khách lần đầu nhìn qua đều ngại thưởng thức.

Nếu có dịp ghé qua Cần Giờ bạn có thể thưởng thức hương vị của loại cá này tại chợ hải sản Hàng Dương. Cá mao ếch có quanh năm nhưng tùy theo mùa gió mà số lượng cá bắt được nhiều hay ít.

Cá mao ếch có thể chế biến thành nhiều món nhưng lẩu và nướng là hai món ngon nhất, chế biến theo cách khác có thể làm mất hương vị của cá. Nếu du khách không có khả năng nấu nướng tại chỗ có thể nhờ người trong chợ chế biến. Tiền công chế biến tại chợ cho một nồi lẩu 4-5 người ăn là 150.000 đồng.

Món lẩu cá mao ếch

Để có món lẩu cá mao ếch khâu đầu tiên là sơ chế rồi nấu cùng nước lẩu đã chuẩn bị sẵn. Nồi lẩu nhỏ dọn ra thơm nức cá khi nấu lẩu có vị ngọt, thịt không bị bở. Thưởng thức lớp da bên ngoài bạn còn cảm nhận được vị béo. Đồ ăn kèm với lẩu cá là rau muống, bạc hà, mì hoặc bún tươi

Để có món cá mao ếch nướng thì khâu chế biến cần cầu kỳ hơn. Người ta thường rút phần xương sống sau đó trộn chung hỗn hợp gia vị cho thấm rồi mới đem nướng trên bếp than hồng. Hình dáng cá không bắt mắt nhưng khi nướng chín da nứt ra lộ phần thịt có phần trắng ngà tỏa mùi thơm lừng. Cắn miếng cá cháy sém du khách sẽ cảm nhận được thịt cá dai và ngọt. Cá nướng thường ăn với muối ớt chanh mới đúng điệu. Dư vị ngọt ngào xen lẫn chua cay, thanh thanh đọng nơi đầu lưỡi.

Cá mao ếch nướng

Cá mao ếch thuộc loại hiếm có nên giá thành khá cao. Những con nhỏ thường được bán với giá 250.000 đồng một kg, con lớn hơn thì 300.000 đồng một kg. Về Cần Giờ thưởng thức cá mao ếch nướng hoặc lẩu sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Anh Đào

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]