20:55 - 13/09/2019

Cá linh về đồng bằng sông Cửu Long ít hơn mọi năm, giá tăng hàng trăm nghìn đồng/kg

Người dân tại thị xã Tân Châu (An Giang) đang hy vọng nước về sẽ mang nguồn lợi phù sa và cá tôm, đặc biệt là loài cá nổi tiếng của vùng – cá linh.

Một số vùng trũng nước đã tràn bờ, người dân đang tất bật với việc thác thủy sản. Ảnh Phan Anh.

Khoảng chục ngày nay, nguồn nước mang phù sa phía thượng nguồn đã đổ về các sông, rạch khu vực đầu nguồn các tỉnh ĐBSCL. Mặc dù nước vẫn ở mức thấp, nhưng người dân rất phấn khởi hy vọng mùa nước về sẽ mang nguồn lợi phù sa và cá tôm. Tại các địa phương đầu nguồn, nhiều hộ dân đã chuẩn bị ngư cụ để mưu sinh.

Những ngày này, tại thị xã Tân Châu, một địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang, trên sông, rạch và một số cánh đồng trũng nước đã tràn bờ. Ngay khi nước tràn đồng, nhiều nông dân đã tất bật với việc chài lưới để khai thác nguồn lợi thủy sản. Do mực nước về còn thấp, nên lượng cá tôm không nhiều như mọi năm, nhất là cá linh một sản phẩm đặc trưng khi mùa nước về.

Ông Phạm Văn Chi, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu quanh năm sông sống bằng nghề thả lưới.Ảnh Phan Anh.

Ông Phạm Văn Chi, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu quanh năm sống bằng nghề thả lưới chia sẻ, hơn hai tháng nay, người dân nơi đây ngóng mùa nước; có nước về bà con rất vui, nhưng hiện mực nước còn thấp hơn mọi năm. Theo kinh nghiệm của ông, với tình hình nước về muộn và thấp như hiện nay thì lượng cá tôm sẽ ít hơn so với các năm trước.

Ông Phạm Văn Chi hy vọng một vài ngày nữa nước sẽ lớn hơn: “Tôi sống bằng nghề lưới, đi giăng một đêm cũng khoảng 3 đến 4 kg, có khi chỉ 2 kg  với đủ loại cá; Tuy không nhiều nhưng cũng đủ sống qua ngày. Năm nay nước lũ về người làm lưới mừng nắm, tôi lên đồng giăng lưới để kiếm sống, đánh cá bán kiếm tiền, còn nếu không có nước tràn đồng thì buồn nắm”.

Còn ông Thái Văn Phương, xã Phú Hội, huyện An Phú với hơn 20 năm làm nghề đan lợp tôm để phục vụ bà con trong vùng chia sẻ, năm nay nước về muộn, mực nước thấp nên ít người đặt mua dớn hơn mọi năm. Mong rằng có nước về người dân sẽ đặt mua nhiều hơn.

Ông Thái Văn Phương cho biết: “Thấy năm nay nước chấp chớn và về muộn hơn năm ngoái; năm ngoái nước về sớm, nên bán hết mùa cũng được gần 2.000 chiếc. Tôi làm sẵn, nhờ có mối nhiều có người mua là sống được. Thường đầu mùa này thì bán 80.000 đồng/chiếc, vào vụ rồi thì bán 100.000  – 120.000 đồng/chiếc”.

Nông dân chuẩn bị ngư cụ để mưu sinh. Ảnh Phan Anh.

Ông Phạm Thanh Tâm, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện An Phú cho biết, mấy ngày nay mực nước vùng đầu nguồn có lên nhưng còn ở mức thấp. Còn ở những vùng trũng nước đã tràn đồng, tuy nhiên nhiều nơi vẫn chưa có nước tràn đồng như những năm trước. Hiện nay người dân đã tranh thủ xả lũ vào đồng ruộng nhằm để đón phù sa và vệ sinh đồng ruộng.

Ông Phạm Thanh Tâm chia sẻ, năm nay mùa nước nổi về trễ hơn 2 tháng, mực thấp hơn so với các năm trước, do đó ảnh hưởng đến nguồn phù sa bồi đắp cho ruộng đồng. Đồng thời, kéo theo cá, tôm giảm sút nghiêm trọng, trong đó có cá linh non, đặc sản chỉ có trong mùa nước lũ là nguồn lợi giúp ngư dân cải thiện kinh tế.

“Nước đang lên nhưng vẫn còn thấp, mới vào đồng mà ở chỗ vùng trũng nên năm nay cá linh không có nhiều. Hiện giá trung bình cá linh giao động từ 300.000 – 400.000 đồng/kg” – ông Tâm cho biết.

Theo Đài khí tượng thủy văn An Giang, hiện nay mực nước đầu nguồn sông Cửu Long, vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu đang lên; Tuy nhiên khu vực nội đồng vùng Tứ Giác Long Xuyên vẫn biến đổi chậm. Hi vọng một vài ngày tới, nước đầu về nhiều hơn sẽ mang lại nguồn lợi phù sa và cá tôm để người dân vùng ĐBSCL có thêm thu nhập trong mùa nước nổi./.

(Theo VOV)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới
Tin cập nhật
 • Dự báo xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  Làng mới trân trọng gửi tới đọc giả những dự báo xu thế thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 23-29/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp đến 5 tháng Giêng). Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Ngày 23- 24/01 (29-30 Tết): Trời nắng, […]

 • Mơhnê Xơ Hnăm Nea – Lễ mừng năm mới của người Tơ Đrăh

  Đúng như ý nghĩa của lễ hội là tạ ơn Yàng đã ban sức khoẻ cho buôn làng, bảo vệ cây trồng, Mơhnê Xơ Hnăm Nea diễn ra với nhiều nghi thức linh thiêng cúng Yàng (ông Trời) đồng thời tổ chức đan xen các trò thi của cộng đồng, kể những câu chuyện về […]

 • Lên xứ Thái nếm bánh chưng Bờ Đậu

  Bánh chưng Bờ Đậu “mê hoặc” được cả những thực khách khó tính nhất trần đời là bởi, người dân ở đây đã gói cả tấm chân tình thô mộc của họ vào trong những chiếc bánh mời khách bốn phương, thế nên chúng mới trở nên trứ danh với “thần thái” riêng có. Cái […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]

 • Sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

  Một số sản phẩm OCOP ở phía Nam đang tìm đầu ra và cần sự hỗ trợ

  Ngày 10/01/2020 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương  trình OCOP) khu vực phía Nam năm 2019, định hướng và giải pháp thực hiện năm 2020 và triển khai Bộ tiêu chí OCOP cấp quốc gia.  […]