13:30 - 14/08/2017

Cá chết hàng loạt trên đầm Nha Phu, Khánh Hòa

Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về tình trạng ốc hương nuôi trên đầm Nha Phu, chủ yếu tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 55 ha ao, đìa thả nuôi ốc hương. Nhưng đó chưa phải là sự cố duy nhất đang xảy ra trên đầm Nha Phu. Cũng trên đầm này đang xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Trước khi chết cá bỏ ăn, có nhiều vết loét đỏ.

Nhưng đó chưa phải là sự cố duy nhất đang xảy ra trên đầm Nha Phu. Cũng trên đầm này đang xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Khu nuôi trồng thủy sản xã Ninh Ích (Ninh Hòa) nằm giữa đầm Nha Phu, cách xa bờ đến 5 – 6km, trải dọc theo sườn Tây các đảo Hòn Lớn, Hòn Giữa, Hòn Thị.

Anh Phạm Hữu Minh, một chủ nuôi cá lồng tại khu nuôi trồng thủy sản xã Ninh Ích cho biết: “Hơn 20 ngày qua cá bỏ ăn, nổi đầu rồi chết dần. Ngày nào cũng vớt vài chục con. Xác định là “phơi” lồng rồi!”.

Cá chết có nhiều nhớt trong mang, họng.

Cách đây gần hơn 4 tháng, anh Minh thả 2.000 cá giống, gồm cá chim và cá bớp. Cá đang trong giai đoạn lớn nhanh thì xảy ra sự cố. “Chết vãn rồi, còn cỡ 1.200 con thôi. Những con đang nổi đầu chiều nay sẽ chết”- anh Minh thở dài.

Kế bên khu bè anh Minh là khu bè nuôi của hộ bà Nguyễn Thị An. Bà An kể, thả 2.000 con giống cá bớp, 10.000 con cá chim từ đầu tháng Tư. Khoảng từ giữa tháng 7, cá bắt đầu bỏ ăn, ngoi ngóp trên mặt nước, miệng mở lớn, đầu có vết loang bạc, trên mình có nhiều vết lở loét màu đỏ, mang có bùn, nhớt. Trong vòng 5 ngày sau đó, cá chết trắng lồng.

“Lồng nào cũng có cá chết. Cá bớp 2.000 con giờ chỉ còn một nửa, cá chim 10.000 cũng chỉ còn 6.000 con. Năm ngoái tầm này đã bị một trận mất cả chì lẫn chài, nay lại thế này, chắc dỡ lồng lên bờ thôi!”- bà Minh ngao ngán.

Bà Nguyễn Thị Lã, hộ có 50 lồng nuôi, chia sẻ: “Năm ngoái thả 2.000 cá bớp, được mấy tháng chết sạch. May bán chạy được 150 con vớt vát chút đỉnh. Năm nay hết vốn, cơ sở giống không bán chịu, chỉ đủ tiền thả 600 con cá bớp. Giờ cá lại chết, chỉ còn phân nửa. Dùng men tiêu hóa, tắm cho cá, ai chỉ cách gì cũng làm, nhưng cá chết vẫn chết. Cứ bạc đầu, ngoi lên thế kia là sẽ chết. Bùn có trong họng thì cá làm sao sống nổi”.

Lồng bè nuôi trồng thủy sản có mật độ dày đặc.

Anh Nguyễn Ngọc Phước – hộ nuôi cá bè vào loại lớn nhất nhì trong khu vực đầm Nha Phu với khoảng 100 ô, lồng. Đầu giờ sáng, đang giờ cho ăn, nhưng cả khu nuôi rộng lớn vắng hoe. Không khí ảm đạm khác thường. Trên các lồng nuôi cá chết nổi lều phều, phơi những cái bụng trắng đã bắt đầu phân hủy. Người làm công duy nhất có mặt trên bè cho biết, trong số gần một trăm lồng nuôi, hiện chỉ có 5 lồng có cá, số lượng chỉ khoảng 600 con.: “Vụ này coi như đổ bể rồi. Chủ chán nản bỏ đi suốt”- người làm công của anh Phước cho biết.

Ông Nguyễn Đệ – cán bộ mặt trận thôn Tân Thành, một trong những người nuôi tôm hùm lồng đầu tiên trên đầm Nha Phu cho biết: Khu NTTS xã Ninh Ích có gần 70 bè với khoảng 3.000 lồng nuôi. Ba, bốn năm nay, cá nuôi lồng thường xuyên chết. Nhiều nhà trong thôn lâm vào cảnh sạt nghiệp, phải bán cả nhà trả nợ. “Trước, cá tôm cứ thả xuống là có hưởng, không chết một con, lại rất nhanh lớn, ít bệnh. Giờ môi trường ô nhiễm, nhiều hộ bất chấp kỹ thuật, mật độ thả dày, lồng nuôi cũng dày đặc nên bảo sao tôm, cá không chết”- ông Đệ chia sẻ.

Theo báo TN&MT

 

 

Tin cập nhật
 • “Có về Cổ Chất với anh thì về…”

  Làng Cổ Chất xưa và nay Lần lữa hẹn lên hẹn xuống năm lần bảy lượt mãi, rồi thì cuối cùng bữa ấy tôi cũng có thời gian về thăm làng Cổ Chất của Kim Thanh, cô phóng viên một tờ báo ngành nọ. Và rồi cảm gác đầu tiên của tôi khi đặt chân […]

 • Phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam

  Tại phiên họp, các đại biểu thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử… Sau khi đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và […]

 • Đại hội XIII: Tin tưởng, quyết tâm đưa đất nước phát triển bền vững

  Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên các vùng, miền Tổ quốc đều hân hoan hướng về Đại hội, tin tưởng Đại hội thành công, đề ra đường lối đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời kỳ mới. Đại hội XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

  Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

  Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]