14:16 - 06/08/2019

Bón thúc NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa miền núi phía Bắc

Trên nền đất nhỏ hẹp và dốc, mưa lũ thường xuyên rửa trôi chất dinh dưỡng, để cây lúa mùa vững chân được trên khu vực miền núi phía Bắc quả là một nỗ lực phi thường của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Nỗ lực ấy sẽ được tiếp sức nếu lúa được bón bằng phân Văn Điển

Lúa mùa ở cánh đồng Mường Lò (Nghĩa Lộ, Yên Bái). Ảnh minh họa: VOV

 

 Hầu hết đất lúa ở các địa phương miền núi phía Bắc là các thung lũng hẹp, trừ cánh đồng Mường Thanh ở tỉnh Điện Biên và cánh đồng Mường Lò, ở Nghĩa Lộ, Yên Bái. Địa hình chia cắt, ruộng bậc thang thấp dần đổ ra các dòng suối đã rửa trôi mạnh hao mòn mất đi nhiều chất dinh dưỡng nhất là vào mùa mưa. Đất chua mạnh, pH thấp pH dưới 4,0. Các chất dinh dưỡng dễ tiêu như lân, kali, rất nghèo. Hàm lượng canxi (vôi) trong đất hầu như không đáng kể. Các chất magie, silic, vi lượng cũng nghèo kiệt, nhiều vùng đất bạc màu, dung tích hấp thu của đất thấp.

Những đặc điểm thổ nhưỡng đất lúa khu vực này còn bị chi phối bởi thời tiết vụ mùa. Do địa hình núi cao, chia cắt nên vụ mùa thường xuất hiện các đợt mưa lũ, giông lốc ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng phát triển cũng như sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây lúa vụ mùa. Nếu nông dân chăm bón không cân đối sẽ làm cho cây lúa yếu, đổ ngã, sâu bệnh, năng suất thấp, thậm chí thất thu.

Cần hiểu rõ “tính nết” cây lúa mùa trên vùng đất dốc

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình – cây lúa mùa rút ngắn thời gian sinh trưởng hơn so với lúa vụ đông xuân từ 15 – 20 ngày do lượng ánh sáng, nhiệt độ cao. Cây lúa cũng cần lượng dinh dưỡng ít hơn vụ xuân. Trong 4 giai đoạn sinh trưởng phát triển thì giai đoạn đẻ nhánh là quan trọng bậc nhất, chăm bón tốt kịp thời sẽ cho kết quả cao.

Sau khi cấy từ 7 – 10 ngày, thời tiết thuận lợi, cây lúa bắt đầu đẻ nhánh, nếu gieo sạ thì cây có 4 lá. Giai đoạn đẻ nhánh của lúa vụ mùa thường ngắn hơn vụ đông xuân từ 5 – 7 ngày, thông thường khoảng 35 ngày. Trong giai đoạn đẻ nhánh, cây lúa sẽ phát triển chiều cao, đường kính thân, phát triển tăng số lá, tích lũy dinh dưỡng vào các mô cây để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn phân hóa đòng.

Theo kết quả của các nghiên cứu về cây lúa mùa, để đạt được một tấn thóc, cây lúa lấy đi từ đất khoảng 10kg N, 6kg P2O5, 8kg K2O, 40kg SiO2, 15kg CaO, 6kg MgO, 2kg S và các chất vi lượng kẽm, sắt, bo, mangan, đồng… Riêng giai đoạn lúa đẻ nhánh cây cần đến 85% lượng dinh dưỡng của cả vụ.

Do hiểu biết còn hạn chế, bà con nông dân ở nhiều nơi còn bón phân đơn như chỉ dùng đạm, hoặc có dùng thêm phân hỗn hợp nhưng chủ yếu vẫn là các loại NPK thông thường. Những loại phân đó chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng là đạm (N), lân (P­2O5) và kali (K2O). Các loại phân này thiếu hoàn toàn các dưỡng chất trung lượng mà cây lúa rất cần trong giai đoạn đẻ nhánh như vôi (CaO), magie (MgO), silic (SiO2) và các chất vi lượng. Bón phân thúc thiếu chất dinh dưỡng đã làm cho thân lá mất cân đối, lá mềm mướt, khi gặp mưa dông dễ đổ ngã, dễ nhiễm các loại sâu bệnh vụ mùa nguy hiểm như bệnh bạc lá lúa, sâu rầy…

“Đột phá” bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển  

Ứng dụng những kết quả nghiên cứu về thổ nhưỡng trên vùng địa lý, sinh thái các vùng trồng lúa ở địa phương miền núi phía Bắc, đặc điểm nông học của cây lúa vụ mùa về nhu cầu dinh dưỡng, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK. Trong mỗi dòng sản phẩm đều chứa đựng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng mà cây lúa cần và đất lại thiếu hụt, đặc biệt các dòng sản phẩm phân bón thúc cho cây lúa đẻ nhánh.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Thự phân tích: Phân đa yếu tố Văn Điển được sản xuất trên nền phân lân nung chảy Văn Điển có chứa đến 13 thành phần dinh dưỡng gồm lân dễ tiêu (P2O5), canxi (vôi), magie (MgO), silic (SiO2) và hàng chục chất vi lượng, được bổ sung thêm đạm, kali và lưu huỳnh, tạo thành các dòng sản phẩm phân bón đầy đủ hoàn hảo nhất về các dưỡng chất vượt trội so với các loại phân hiện có trên thị trường.

Các dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng bón thúc đang được bà con nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc ưa chuộng:

+ ĐYT NPK 12.5.10 (ảnh trên) có thành phần dinh dưỡng như sau: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, CaO = 5%, SiO2 = 4%, MgO = 2%, S= 11% và vi lượng: B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu cung cấp cho cây lúa đạt 49%.

+ ĐYT NPK 13.3.10 có thành phần dinh dưỡng như sau: N = 13%, P2O5 = 3%, K2O = 10%, CaO = 5%, SiO2 = 4%, MgO = 2%, S = 11% và vi lượng: B, Zn, Mn, Cu, Fe, Co… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu cung cấp cho cây lúa đạt 48%.

Đặc điểm nổi bật của 2 dòng sản phẩm phân thúc bên cạnh cân đối đạm, lân, kali cho cây lúa đẻ nhánh sớm đẻ nhánh tập trung, nhánh hữu hiệu cao. Còn các chất dinh dưỡng khác chiếm tỷ lệ  cao là:

– Vôi (canxi) có tác dụng khử chua đất vùng rễ, tạo môi trường tốt nhất cho bộ rễ phát triển mạnh lấy được nhiều dinh dưỡng;

– Chất silic (SiO2) chiếm đến 4%, cung cấp đầy đủ cho cây dày bẹ lá, bẹ thân, tạo lên lớp lông gai giúp cho cây lúa cứng cáp, dày lá, kháng sâu bệnh mạnh, chống đổ tốt;

– Chất magie chứa đến 2% giúp cho cây tăng cường hiệu suất quang hợp điều chỉnh màu sắc lá xanh đậm, các chất vi lượng tác dụng sau này vào giai đoạn phân hóa đòng hình thành các loại vitamin trong hạt.

Cách bón phân tiết kiệm, phát huy tối đa hiệu quả

Phân bón thúc cho lúa được khuyến cáo bón một đợt vào thời kỳ lúa bắt đầu đẻ nhánh, lượng bón từ 10 – 12kg/ sào (1 sào Bắc Bộ= 360m2), rải phân khi mực nước trong ruộng từ 3 – 5 cm, bón vào buổi chiều khi trời nắng ráo.

Đối với chân ruộng bậc thang gềnh hay mất nước, mất màu thì có thể bón thúc thêm vào thời kỳ đón đòng, lượng bón từ 4 – 5 kg/sào. Chú ý thời kỳ đón đòng là lúa đã đẻ nhánh xong, cần bón phân vào chiều tạnh ráo, tránh phân dính lên lá.

Hiện nay bà con nông dân các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Bắc Giang… sử dụng đại trà phân thúc cho lúa đẻ nhánh. Các dòng sản phẩm phân bón Văn Điển đã làm thay đổi phương thức canh tác, giúp nhà nông tiếp cận phương pháp bón phân khoa học: Cùng một lần bón, cung cấp đầy đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng cho cây, giảm thiểu công bón, tiết kiệm chi phí, hạn chế thất thoát dinh dưỡng, nâng cao hiệu lực của phân.

Phân bón Văn Điển cũng giúp người nông dân hạn chế sâu bệnh gây hại, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại môi trường, nâng cao năng suất lúa một cách bền vững, cải thiện chất lượng lúa gạo nhất là các vùng trồng lúa đặc sản như: Bao thai Định Hóa, Tám Điện Biên, nếp Tú Lệ…

Việt Hà – Nam Phong

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Mô hình nông nghiệp đô thị cần nhân rộng

    Dù chỉ mới chính thức được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH& ĐT) TP. Hồ Chí Minh (HCM) cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/02/2019, nhưng đến nay, hợp tác xã (HTX) Nấm Thảo Nguyên Xanh là HTX nông nghiệp trong lòng đô thị đang thu lợi nhuận rất cao và […]

  • Chương trình OCOP: 200 gian hàng quảng bá ẩm thực các vùng miền

    Ngày 29/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức họp báo chuỗi sự kiện hội thảo, quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) và đặc sản các vùng miền toàn quốc. […]

  • Định vị vai trò của doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi liên kết nông nghiệp

    Để nền nông nghiệp của cả nước thực sự có sức khỏe tốt, thì việc hình thành phát triển các tổ hợp tác (THT), đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) chuyên ngành và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa phương là rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi lẽ, hàng […]