23:11 - 07/05/2019

Bón phân Văn Điển cho cây lúa xứ Quảng

Ngay từ vụ Đông Xuân 2012, bà con nông dân xã Duy Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho 40ha lúa giống Gia Lộc. Năng suất lúa vụ đó đạt cao trên 80 tạ/ha/vụ. “Từ đó đến nay, chúng tôi đã chọn phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển” –  Bà Huỳnh Thị Sáu, một nông dân xã Duy Phước tâm sự. 

Trước câu hỏi của chúng tôi về cách bón phân để có hiệu quả cao cho chính gia đình bà, bà Huỳnh Thị Sáu cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, bà con nông dân nơi đây quen dùng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển vì nó phù hợp đồng ruộng Duy Phước, lúa chắc cây, bón ít lượt, dễ chăm sóc, lúa ít sâu bệnh, giảm đợt phun thuốc. Gia đình tôi sạ 1,6 ha cả 2 vụ đều sử dụng phân bón này. Những đất chân phèn thì dùng lân Văn Điển hạ phèn sau đó bón ĐYT NPK, còn lại các chân ruộng chua ít, thì dùng hoàn toàn phân đa yếu tố NPK loại chuyên dùng bón lót trước khi sạ giống ĐYT NPK 10.10.5 lượng bón 500 kg/ha, sau đó bón thúc sử dụng ĐYT NPK 16.5.17 lượng bón 300 kg/ha. Dùng phân bón Văn Điển, cây lúa tốt, bền cho năng suất cao, dôi gạo. Chúng tôi rất ưa loại phân này”.

Bồi bổ “dưỡng chất” cho đất chua, nghèo dinh dưỡng

Tỉnh Quảng Nam có hơn 40.000ha đất trồng lúa hai vụ Đông Xuân và Hè Thu. Đất nông nghiệp ở một số địa phương như Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên có độ phì khá. Còn lại hầu hết là đất nghèo màu, địa hình hẹp dốc từ dãy Trường Sơn ra phía biển nên dễ mất nước, đồng thời cũng thường úng ngập về mùa mưa bão. Kết quả điều tra thổ nhưỡng của Đại học Nông lâm Huế cho thấy: Đất Quảng Nam có độ pH thấp, độ phèn cao, rất nghèo lân tổng số và dễ tiêu, nghèo kiệt các chất trung, vi lượng, nhiều vùng thiếu silic trầm trọng nhất là những vùng đất thấp ven sông. Hàm lượng sắt, nhôm (Fe++, Al+++) di động cao, thường xuyên ảnh hưởng đến canh tác lúa vụ đông xuân, gây kìm hãm đầu vụ, giảm hiệu lực của các loại phân bón thông thường.

Bón đủ lượng phân cần thiết sẽ giúp cây lúa Quảng Nam sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh minh họa: M.L

Quảng Nam là tỉnh tiếp cận sớm phân bón Văn Điển thâm canh lúa. Trước năm 2000 phân lân nung chảy Văn Điển đã được bà con nông dân sử dụng đại trà, nhất là các vùng sản xuất lúa giống ở Đại Lộc, Điện Bàn… Tính ưu việt nhất của phân lân nung chảy Văn Điển là tan từ từ trong nước, ít rửa trôi, ít bị sắt nhôm di động cố định; cung cấp lân cho cây lúa cả vụ, cây chưa ăn hết thì chất lân nằm lại tiếp tục cung cấp cho vụ sau. Lân nung chảy Văn Điển còn chứa 1/3 lượng vôi (canxi) khử chua, hạ phèn cho đất, giải phóng sự kìm hãm của chua phèn đối với rễ lúa, tạo điều kiện bộ rễ phát triển nhanh hấp thụ nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó lân nung chảy Văn Điển còn có 15% magie (giúp cây lúa nâng cao hiệu suất quang hợp bộ lá), 24% silic (cung cấp silic cấu tạo bẹ, phán lá cây lúa dày nhiều lông gai, chống đổ ngã, kháng sâu bệnh vượt trội); có đồng thời đầy đủ 6 chất vi lượng xác định là: Bo, kẽm, mangan, sắt, coban, đồng. Đây là những yếu tố dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa tạo thành các vitamin trong hạt gạo nhiều hơn.

Theo các kết quả thực nghiệm trên đồng ruộng ở huyện Điện Bàn, cứ bón 1kg lân nung chảy Văn Điển, cho bội thu 25 -30kg thóc, vượt xa so với các loại phân lân khác. Bà con nông dân Quảng Nam thường bón lót 500 – 600kg phân lân nung chảy Văn Điển trên một hecta trước khi gieo sạ. Các đợt bón sau, họ dùng các loại phân khác. Để đảm bảo thâm canh khép kín nâng cao hiệu quả phân bón, vào năm 2011, Công ty Cổ phân phân lân nung chảy Văn Điển đưa vào thực nghiệm phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển tại các vùng đất lúa ở một số địa phương của Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành và kết quả cho năng suất vượt trội. Sau đó mô hình  được nhân diện rộng ra nhiều nơi ở Quảng Nam. Đến nay phân bón Văn Điển vẫn là thương hiệu được sử dụng “chủ lực” trong canh tác lúa nhiều địa phương trong tỉnh.

“Người dân thấy có kết quả cao, tiếp thu ngay”

Nói về hiệu quả của phân bón Văn Điển, ông Huỳnh Đức Thơ – nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bà con nông dân Quảng Nam mến mộ phân bón Văn Điển, bởi những vùng đất phèn, đất thấp, đất ven sông suối thì phân lân Văn Điển là lựa chọn hàng đầu, vụ Đông Xuân cũng như hè thu phải bón 600 – 800kg /ha. Khi đưa phân đa yếu tố NPK vào thì người dân thấy có kết quả cao, tiếp thu ngay…”.

Cũng theo ông Thơ, do đã nhiều năm được tiếp cận và sử dụng phân bón Văn Điển đạt hiệu quả cao, nên bà con nông dân Quảng Nam đã khá thành thục với kỹ thuật bón phân đa yếu tố NPK của Văn Điển:

– Khi lên luống hoặc trang gạt mặt luống trước khi gieo sạ thì bà con bón phân lót ĐYT NPK 10.10.5, lượng bón 400 – 500kg/ha, sau khi bón xong là sạ giống.  

– Khi cây lúa được 10 – 12 ngày thì thúc đợt 1 từ 80 – 100 kg/ha ĐYT NPK 16.5.17 kết hợp láng nước mỏng.

– Tiếp tục bón thúc đợt 2 khi lúa được 20 – 25 ngày bằng phân ĐYT NPK 16.5.17 lượng bón 200 – 240 kg/ha.

Riêng những chân ruộng mỏng màu, bạc màu thì bà con bón thêm đợt bón đòng vào 40 – 45 ngày sau sạ, lượng bón 100 – 120 kg/ha. Được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây lúa no đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng, lúa khỏe, đẻ nhánh nhiều, hiệu quả cao, ít sâu bệnh, lúa cứng cây, dày lá, trổ bông đều, đậu hạt cao, ít lép, năng suất cao, tỷ lệ gạo lật sau xay xát đạt hơn 70%. Những vùng sản xuất lúa giống thì hạt giống mọng đều, chất lượng hạt giống đảm bảo.

Phân bón Văn Điển đã đồng hành qua hàng chục năm qua với nông dân Quảng Nam. Ảnh tư liệu.

Để tìm hiểu thêm đánh giá từ góc độ doanh nghiệp phân phối, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, trao đổi với ông Phan Tiến Sự – Phó Giám đốc Công ty Vật tư Nông nghiệp II Đà Nẵng, đơn vị cung ứng chính phân bón Văn Điển cho Quảng Nam. Ông Sự chia sẻ: “Sau nhiều năm cung ứng phân bón Văn Điển, cho bà con nông dân đánh giá cao về chất lượng ổn định, giá cả phù hợp, cung ứng kịp thời vụ, hiệu quả tốt góp phần nâng cao năng suất lúa gạo ở Quảng Nam. Mỗi năm, công ty chúng tôi cung ứng hàng ngàn tấn phân bón Văn Điển cho vùng này. Đất Quảng Nam rất phù hợp với phân bón Văn Điển, bà con nông dân trồng lúa không thể thiếu phân bón Văn Điển, chúng tôi luôn luôn chủ động nguồn hàng đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người nông dân địa phương”.

Việt Hà – Nam Phong 

Ba dòng phân bón tốt cho đất lúa Quảng Nam

Kỹ sư Nguyễn Xuân Thự (nguyên Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Bình, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phân bón sử dụng cho cây lúa khu vực đồng bằng duyên hải miền Trung) cho biết: Với đặc điểm đất lúa Quảng Nam, bà con nông dân có thể chọn loại phân bón đa yếu tố của Văn Điển theo thông số kỹ thuật như sau:

– Dòng sản phẩm phân bón lót ĐYT NPK 10.10.5 có thành phần dinh dưỡng N = 10%; P2O5 = 10%; K2O = 5%; CaO = 13%; MgO = 7%; SiO2 = 12%; S =2% và các chất vi lượng B, Zn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng đạt 59%.

– Dòng sản phẩm phân bón thúc ĐYT NPK 16.5.17 có thành phần dinh dưỡng N = 16%; P2O5 = 5%; K2O = 17%; Cao = 8%; MgO = 5%; SiO2 = 7%; S =2% và các chất vi lượng B, Zn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng đạt 60%.

– Bà con cũng có thể dùng ĐYT NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 5%; K2O = 10%; Cao = 5%; MgO = 2%; SiO2 = 4%; S = 11% và các chất vi lượng B, Zn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng đạt 49%.

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]