16:34 - 31/05/2019

Bón phân gì cho cây ớt để bội thu “quả đẹp và thật cay”?

Khi được bón đủ phân gà, cây ớt sẽ giảm thiểu sâu bệnh mà lại có nhiều quả, mã quả đẹprất cay. Trong điều kiện thiếu phân gà, nhiều nông dân ở Hải Dương, Thái Bình và nhiều tỉnh khác đã tìm được một sự thay thế tuyệt vời: Thâm canh ớt bằng phân bón NPK Văn Điển.

Vào tháng 4 vừa qua, bà Ngiêm Hà ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã có một vụ mùa trồng ớt khá thành công. Do năm nay ớt được giá hơn năm ngoái, thị trường Trung Quốc có nhu cầu mua ớt nhiều, nhiều vùng trồng ớt ở Quảng Ngãi rất phấn khởi khi giá bán ra khá cao, trên 30.000 đồng/kg. Vợ chồng bà Hà trồng có hơn 2 sào ớt mà không kịp hái, thương lái ngày nào cũng vào hỏi. Bà cho biết: “Vào thời điểm ớt chín rộ, cứ 1 – 2 ngày là một lần hái, thưa hơn là từ 4 – 5 ngày, nhưng ngày nào cũng phải có mặt ở ngoài đồng. Mỗi lần hái cũng được từ 70 – 80kg. Thời điểm ớt có giá cao nhất khoảng 40.000/kg đồng, mỗi sào thu gần 20 triệu đồng”.

Nông dân Quảng Ngãi phấn khởi vì vụ thu hoạch ớt đầu mùa 2019 được giá. Ảnh Huỳnh Lệ.

Không chỉ bà Hà, nhiều nông dân trồng ớt ở Quảng Ngãi đã “được giá” ở vụ ớt vừa rồi, chẳng bù cho năm ngoái, giá ớt có lúc thấp tới 7.000-8.000 đồng/kg. Cho dù quả ớt chịu sự biến động giá của thị trường khá mạnh, nhưng đối với những người trồng ớt kiên trì, và giỏi kỹ thuật chăm sóc, bón phân đúng, đủ cho cây thì sẽ vẫn có thu nhập đáng kể.

Cây ớt rất “khỏe ăn”, cần nhiều dinh dưỡng

Quả ớt không chỉ là gia vị tươi không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày mà còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và dược liệu. Từ quả ớt có thể bào chế ra các loại thuốc trị ngoại khoa như phong thấp, nhức mỏi, cảm lạnh hay nội khoa (thương hàn, cảm phổi, thiên thời…) nhờ chất capsaicine chứa trong quả ớt. Hiện nay diện tích trồng ớt có chiều hướng gia tăng trong cả nước. Cây ớt là cây gia vị, thân thảo, thân dưới hóa gỗ, có thể sống vài năm,  Cây ớt phát triển tốt ở đất thịt nhẹ, đất pha cát dễ thoát nước.

cây ớt kém phát triển, nhưng hệ rễ bàng phát triển mạnh hơn nên ớt chịu hạn tốt hơn chịu ngập với yêu cầu đất trồng ớt không chua, tơi xốp, thoát nước tốt. Cây ớt có khả năng chịu hạn cao, lúc ra hoa chỉ cần độ ẩm trên 70%, nhưng không chịu được úng. Khi độ ẩm trên 80%, bộ rễ kém phát triển, cây còi cọc.

Ớt trồng 1 lần, thu hoạch nhiều lần. Sức sinh trưởng nhanh, trong thời gian ngắn có thể cho khối lượng thân lá và hoa quả nhiều nhưng dễ nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh thán thư.

Ớt là cây có nhu cầu dinh dưỡng cao và cần đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK), dinh dưỡng trung lượng CaO, MgO, Si, S và dinh dưỡng vi lượng Fe, Zn, Mn, Cu, B. Các nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng của cây ớt cho thấy: Để có năng suất chất lượng quả đạt từ 20- 21 tấn/ha cây ớt lấy đi từ đất 70 -100kg N, 36 -60kg P2O5, 92 – 120kg K2O, 67 -80kg CaO, 15 -20kg MgO, 2-3kg S và các yếu tố vi lượng như Zn, Cu, B. Như vậy khi trồng ớt cần phải lựa chọn những loại phân khoáng có đầy đủ và cân đối các dinh dưỡng từ đa lượng, đến trung lượng và vi lượng, cây ớt mới nâng cao được sức khỏe chống chịu sâu bệnh tốt cho năng suất chất lượng quả cao.

Kinh nghiệm cho thấy bón nhiều phân gà cho ớt không chỉ giảm thiểu sâu bệnh mà còn giúp cây có nhiều quả, mã quả đẹp và quả rất cay. Trong điều kiện thiếu phân gà, nhiều nông dân ở Hải Dương, Thái Bình đã thâm canh ớt bằng phân bón NPK Văn Điển, cung cấp đầy đủ cân đối các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) đặc biệt các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng mà các loại phân bón thông thường không có. Bón phân Văn Điển cây ớt thân to, mập, khỏe, phân cành mạnh, ra hoa đậu quả nhiều, hạn chế thối đuôi quả, mã quả đẹp…

Một số sản phẩm phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển bón cho cây ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao như:

Phân đa yếu tố NPK 5:12:3, 10.10.5, 10:7:3 chuyên bón lót có hàm lượng dinh dưỡng: N = 5-10%, P2O5 = 7- 10%, K2O = 3-5% và các chất trung vi lượng khác rất cần thiết cho cây ớt; tổng dinh dưỡng đạt trên 64%.

Phân bón đa yếu tố NPK 10:10:3 Văn Điển là một trong những nhãn hàng phù hợp dùng cho cây ớt. Ảnh tư liệu.

Loại phân bón đa yếu tố NPK 12:5:10,  13:3:13 +TE, 12.8.12, …chuyên bón thúc có hàm lượng dinh dưỡng: N = 12 -13%, P2O5 = 8 -13%, K2O = 10-13% và các chất trung lượng CaO, MgO,SiO2,S… và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Co. Tổng dinh dưỡng đạt trên 61%.

Cách bón phân NPK Văn Điển cho  cây ớt

Gợi ý sau đây do kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia về phân bón khuyến cáo bà con nông dân áp dụng (công thức được tính trên 1 sào Bắc bộ).

Bón lót:

Để cây phục hồi nhanh, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt cần bón: Phân hữu cơ ủ mục 4-5 tạ + 25 – 30kg phân đa yếu tố NPK  Văn Điển loại chuyên bón lót, tất cả được rải đều trên mặt luống; đảo đều phân với đất rồi vét rãnh và làm phẳng mặt luống. Tùy bề ngang mặt luống mà kẻ hàng giữa trồng 1 hàng hay kẻ 2 rạch trồng 2 hàng.

-Trồng ớt xong, phủ rơm rạ rồi tưới đãm đảm bảo đủ ẩm cho cây trong vài ngày.

Lưu ý:  Rơm rạ ẩm ướt hoặc chưa hoai mục, đặc biệt  rạ trên những ruộng lúa bị nhiễm  bệnh khô vằn, bạc lá… có vô số hạch nấm và sợi nấm của nhiều loài nấm gây hại cây trồng như nấm thối gốc mốc trắng, nấm lở cổ rễ…  Đây là nguồn nấm bệnh chủ yếu có thể  lây nhiễm sang phá hại cây ớt. Do vậy cần xử lý triệt để nguồn nấm bệnh trước khi phủ luống.

Bón thúc:

Sử dụng các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón thúc cho cây ớt. Có thể chia làm 3-4 lần bón thúc như sau:

– Bón thúc lần một khi cây ớt bắt đầu phân cành, bón 10-15kg ĐYT NPK Văn Điển , bón xa gốc kết hợp vun gốc làm cỏ.

– Bón thúc lần hai khi cây ớt có hoa rộ, quả non, bón từ 10- 15kg đa yếu tố NPK Văn Điển.

– Bón thúc lần 3 khi thu quả, bón 7 – 10kg ĐYT NPK Văn Điển

– Ớt trồng 1 lần, có thể thu hoạch nhiều lần. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón thêm 5-7kg phân ĐYT NPK Văn Điển để thu hái lứa sau hiệu quả hơn.

Bón phân kết hợp nhặt cỏ dại vun xới lấp kín phân bón (không nên bón phân sát gốc cây, bón cách gốc từ 15-20 cm).

Để giảm công lao động và tăng hiệu quả sử dụng phân bón, có thể trồng ớt có phủ màng nông nghiệp. Cách làm như sau: Tùy theo chiều rộng màng phủ mà chia luống trồng 1 hàng hay 2 hàng. Rải đều toàn bộ phân hữu cơ và lượng phân bón lót ra ruộng; bừa kỹ trộn đều phân vào đất. Sau khi lên luống, rắc tiếp 15- 20kg phân bón thúc lên mặt luống, trộn đều với lớp đất mặt rồi làm phẳng mặt luống.

Sau khi phủ ni lon và trồng cây, chăm sóc cây con bình thường.

Khi ớt ra hoa rộ, vén ni lon 2 mép luống, bón tiếp 15-20kg phân bón thúc; xong lấp ni lon lại như cũ. Sau đó tưới nước vào rãnh để nước tự ngấm vào luống ớt.

Có 3 điểm bà con cần chú ý:

Ớt thường bị thối đuôi quả do thiếu canxi, do đó mặc dù đất được bón phân  lân nung chảy hoặc phân đa yếu tố NPK Văn Điển đầy đủ trước khi trồng nhưng cũng nên chú ý phun bổ sung phân Clorua Canxi (CaCl2) định kỳ 7-10 ngày/lần vào lúc quả non đang phát triển để ngừa bệnh thối đuôi quả.

Cây ớt thuộc nhóm cây “Chân ẩm, đầu khô”, nghĩa là: Kỳ cây con có thể dùng gáo tưới vào gốc cây. Từ khi cây ớt ra hoa, đậu quả  nên tưới ngấm. Có thể để đáy rãnh săm sắp nước, nhưng mặt luống cần khô, thoáng khí; do vậy không được tưới, té nước lên mặt luống, lên thân lá.

Cây ớt có sức sinh trưởng nhanh, trong thời gian ngắn có thể cho khối lượng thân lá và quả nhiều nhưng dễ nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh thán thư.  Phân bón đa yếu tố NPKVăn Điển cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cả đa lượng, trung và vi lượng; nhờ vậy cây ớt thân to, mập, khỏe, phân cành mạnh, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế bệnh thán thư, bệnh thối đuôi quả, mã quả đẹp, năng suất, chất lượng cao.

Trọng Hòa – Nam Phong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
 • Bệnh nhân cuối cùng trong 16 ca mắc Covid-19 ở nước ta được ra viện

  Sáng 26/2/2020, bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được xuất viện. Như vậy, đến thời điểm này, 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19 ở nước ta đều khỏi bệnh và đã được ra viện. Bệnh nhân nam 50 tuổi, có địa chỉ […]

 • Hội ND Việt Nam và ILO: Hợp tác, hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân

  Sáng ngày 26/2/2020, tại Hà Nội, lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Tham gia buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN và đại diện một số Ban, đơn vị liên quan […]

 • Festival Huế 2020 dời thời gian tổ chức đến 28/8 – 2/9

  Do ảnh của dịch Covid -19, Ban tổ chức (BTC) Festival Huế 2020 đã quyết định dời thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ XI – năm 2020. Dự kiến sự kiến sẽ diễn ra từ 28/8 đến 2/9/2020. Trước đó do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có phạm […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

  Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]