10:21 - 11/08/2017

Bộ TN&MT lên tiếng về dự án san lấp sông Đồng Nai

Bộ TN&MT vừa phát thông tin cho biết, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai vẫn tiếp tục dừng.

 

Dự án lấp sông Đồng Nai đang tạm dừng vì gặp phản ứng của dư luận.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư từ các năm 2013, 2014. Từ tháng 9/2014, chủ đầu tư là Công ty Toàn Thịnh Phát tiến hành san lấp, lấn sông để tạo mặt bằng.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu dừng dự án và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai xử lý các vấn đề liên quan đến dự án này.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 3/2015 đến nay, Bộ TN&MT đã cùng với một số bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiều công việc liên quan đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Ngày 10/8, Bộ TN&MT đã có thông báo chính thức về những vấn đề liên quan đến dự án này.

Trong thông báo này, Bộ TN&MT cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 4/8, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng đóng góp của các Bộ NN&PTNT, Xây dựng, GTVT; bổ sung hoàn thiện báo cáo, nhất là ý kiến của Bộ NN&PTNT đề nghị xem xét bổ sung phương án tính toán cụ thể như: Trận lũ lịch sử năm 1952 và lũ tháng 10/2000; tính toán úng với nhiều cấp lưu lượng, đặc biệt là đối với lưu lượng tạo lòng; tính toán các trường hợp lấn sông bằng mô hình vật lý.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét quyết định cụ thể như chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Đồng thời Bộ TN&MT sẽ hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện, bảo đảm theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, nhất là việc bảo đảm sự lưu thông dòng chảy, phòng chống sạt lở bờ, bãi sông và việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước với sông Đồng Nai.

“Hiện nay, dự án đang phải dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan đến dự án như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng”, thông cáo Bộ TN&MT cho biết.

Liên quan đến dự án nói trên, ngày 18/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 7509/VPCP-NN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Theo đó, giao Bộ TN&MT chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Bộ NN&PTNT, GTVT, Xây dựng để đánh giá cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án (sau khi có ý kiến của các bộ) và các quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Giao các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng, GTVT hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật về tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giao thông thủy nội địa, quy hoạch và xây dựng đô thị và các quy định pháp luật khác có liên quan.

UBND tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lưu vực sông Đồng Nai rà soát các dự án, công trình xây dựng ven sông trên địa bàn, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật về tài nguyên nước, nhất là các yêu cầu về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, hành lang bảo vệ nguồn nước.

Theo VGP

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]