09:39 - 21/08/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương kiểm tra việc thu hồi sổ đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân theo quy định.

Ảnh minh họa. Ảnh: Hùng Võ.

Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đất đai, nhà ở, công trình xây dựng đã cấp trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, thông báo lại cho người dân được biết lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 20/8/2019 cho biết, trong thời gian vừa qua, cơ quan báo chí phản ánh ở một số địa phương đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Theo quy định, việc thu hồi sổ đỏ trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ, thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp theo quy định.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng phải có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi sổ đỏ bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị – xã hội ở địa phương.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND TP. Hà Nội dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho cư dân tại các chung cư Mường Thanh; chỉ đạo thanh tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư, các cơ quan có liên quan ở địa phương để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), việc thu hồi sổ đỏ được thực hiện tại 3 dự án (dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà Trung tâm Thương mại CT5A, B). Tổng số sổ đỏ đã thu hồi là 384/3.663 sổ đỏ đã cấp.

Các trường hợp thu hồi sổ đỏ là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, Hà Nội cho rằng, quá trình cấp sổ đỏ, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án…

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai cho biết việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp sổ đỏ gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân.

Tổng cục Quản lý Đất đai cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thành phố Hà Nội chấn chỉnh việc thẩm định hồ sơ pháp lý cấp sổ đỏ, không để tình trạng này tái diễn làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật…/.

(Theo Vietnam+)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Thủ tướng: Vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao

  Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao, do đó, cần phát động phong trào thi đua. Sáng nay, 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ […]

 • “Cô gái nhà người ta” – Làn gió mới của dòng phim đề tài nông thôn

  Bộ phim “Cô gái nhà người ta” xoay quanh câu chuyện về tình yêu, tình bạn cùng những khát khao khởi nghiệp của những chàng trai, cô gái, thế hệ trẻ ở nông thôn, mang lại một làn gió mát mẻ sau thời gian dài khán giả liên tục thưởng thức về ngoại tình, tình […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

  Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]

 • Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Ngãi

  Bệnh lở mồm, long móng xuất hiện tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ trước Tết Canh Tý đến nay đã lây lan ra 8 xã với hơn 1.280 bò nhiễm bệnh. Tại tỉnh Quảng Ngãi, nỗi lo về dịch tả heo châu Phi chưa nguôi, dịch corona đang diễn biến phức tạp, các […]