21:50 - 12/10/2018

Bộ GD-ĐT cam kết bộ sách giáo khoa mới của bộ sẽ cạnh tranh bình đẳng ​

Để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa sách giáo khoa (SGK) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì biên soạn với các SGK khác, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo giải trình về vấn đề SGK. Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT cam kết sẽ không để xảy ra độc quyền, lợi ích nhóm khi thực hiện SGK mới.

Giải trình về vấn đề độc quyền in ấn SGK, Bộ GD-ĐT cho rằng, trước năm 2017, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD) là đơn vị duy nhất có chức năng, nhiệm vụ xuất bản SGK. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cấp phép thêm một số nhà xuất bản được tham gia xuất bản SGK  và xem xét cấp phép các nhà xuất bản đủ điều kiện được xuất bản SGK theo quy định của pháp luật (ngoài NXBGD và 5 nhà xuất bản được cấp phép), xây dựng phương án xuất bản, in ấn, phát hành SGK đảm bảo đủ sách cho các cơ sở giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa và tiết kiệm chi phí cho học sinh, phụ huynh học sinh. Như vậy, tới đây sẽ không còn tình trạng độc quyền xuất bản SGK.

Về vấn đề lãi – lỗ xuất bản SGK, Bộ GD-ĐT cho biết, toàn bộ các chi phí in ấn và phát hành SGK, NXBGD phải tự hạch toán, tự cân đối; hoàn toàn không có trợ giá hoặc hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Việc phát hành SGK không có lãi mà bị lỗ trên dưới 40 tỷ đồng mỗi năm. Nội dung này đã được các cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra của Tổng cục Thuế kiểm tra và Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) xác nhận. Tuy lĩnh vực xuất bản và phát hành SGK có lỗ nhưng hoạt động của các lĩnh vực khác có lãi (sách tham khảo, hoạt động xuất bản, khai thác cơ sở vật chất…) nên tổng hợp lại hoạt động kinh doanh của NXBGD là có lãi. Vì vậy, NXBGD vẫn duy trì chính sách chiết khấu thấp cho các đại lý đảm bảo SGK có thể đến được với học sinh ở tất cả mọi vùng, miền trên toàn quốc. Đó là lý do mà hàng năm mức chiết khấu phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng. Mức chiết khấu SGK hiện nay khoảng 18-20%, là thấp so với chiết khấu sách tham khảo và sách của các nhà xuất bản khác.

Giải trình trước ý kiến của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng việc xuất bản, phát hành SGK chỉ có NXBGD Việt Nam thực hiện như hiện nay tạo ra nghi ngại về sự độc quyền khép kín trong tất cả các khâu của quy trình từ biên soạn đến phát hành, không thúc đẩy cạnh tranh nhằm nâng cao chất lượng SGK, Bộ GD-ĐT thừa nhận trong danh mục SGK do NXBGD phát hành cho học sinh còn nhiều tài liệu không phải là SGK bán kèm theo. Những tài liệu này thực chất là sách bổ trợ, tham khảo hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tuy nhiên, do NXBGD phát hành SGK không có hướng dẫn rõ ràng dẫn đến việc các cơ sở giáo dục hiểu rằng đây là “SGK bài tập” bắt buộc học sinh phải mua như SGK.

Nhiều loại sách bài tập đã được người học hiểu là bắt buộc phải mua như SGK

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT cho hay để thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội (thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK, có một số SGK cho mỗi môn học), Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo chuẩn bị tài liệu hướng dẫn và kế hoạch tập huấn cho các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK.

Theo quy định của Quốc hội, Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn một bộ SGK. Việc tổ chức biên soạn được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT. Sau khi biên soạn, bộ SGK do Bộ GD-ĐT chủ trì sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Mặt khác, để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa SGK do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn với các SGK khác, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK.

Khi biên soạn SGK mới, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản tham gia làm SGK và các sở GD-ĐT hướng dẫn, tập huấn giáo viên về việc sử dụng sách để học sinh có ý thức giữ gìn , bảo quản đảm bảo SGK được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Về lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, để bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng độc quyền khi có nhiều SGK, Bộ GD-ĐT đang xây dựng Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo hướng giao quyền lựa chọn cho cơ sở giáo dục phổ thông trên cơ sở nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh; quy định cụ thể trách nhiệm của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông trong việc quản lý việc lựa chọn, sử dụng SGK; có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lựa chọn của học sinh, cha mẹ học sinh.

Nguồn SGGP

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]