10:55 - 17/07/2017

Bộ Công thương lý giải nguyên nhân tiêu tốn 636 triệu USD nhập khẩu rau quả

6 tháng đầu năm 2017 chứng kiến tốc độ nhập khẩu các loại rau qua vào thị trường nội địa tăng chóng mặt, với tổng ngoại tệ xấp xỉ 670 triệu USD, tăng gần 82% so với cùng kỳ năm 2016.

6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã chi 636 triệu USD để nhập khẩu trái cây.

Bộ Công thương cho hay, 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng cao đối với một số mặt hàng cần kiểm soát nhập khẩu với kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là sự tăng cao của mặt hàng rau quả với kim ngạch nhập khẩu lên tới 636 triệu USD (tăng 81,7%); sắt thép phế liệu, đạt 583 triệu USD, tăng 59,4%; xe máy và linh kiện phụ tùng, tăng 14,3%.

Nguyên nhân của việc gia tăng nhập khẩu trái cây từ đầu năm đến nay là do các loại trái cây tại Việt Nam đang trong giai đoạn mất mùa do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn nên nguồn cung trái cây trong nước bị hạn chế.

Một nguyên nhân lớn nữa là tác động từ việc giảm thuế quan từ các Hiệp định Thương mại tự do và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu hàng hóa nói chung và trái cây nói riêng làm gia tăng các đầu mối nhập khẩu rau quả nên giá thành trái cây nhập khẩu giảm.

Cụ thể,  thuế nhập khẩu theo cam kết của Việt Nam tại các FTA như ATIGA, AANZFTA, ACFTA, AKFTA, VKFTA… đều là 0% cho các loại trái cây; chỉ cần giấy kiểm dịch…đã làm thúc đẩy lượng trái cây ồ ạt về thị trường trong nước.

Thêm nữa, các doanh nghiệp Việt Nam đang tăng cường nhập khẩu trái cây từ Thái Lan để chế biến và tái xuất gồm sầu riêng và nhãn.

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong những năm gần đây để trở thành nhà cung cấp trái cây hàng đầu của Việt Nam.

6 tháng qua, nhập khẩu trái cây Thái Lan chiếm hơn 70% tổng kim ngạch nhập khẩu

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cả năm 2016, các doanh nghiệp của Việt Nam chi hơn 700 triệu USD để nhập khẩu trái cây,

Thế Hải
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]