23:12 - 13/08/2018

Bình Thuận: Đến hiện trường vi phạm môi trường để… nhìn?

Chiều 12/8/2018, nhận được tin báo của nhân dân về sự việc có đơn vị đang khai thác cát trái phép ở khu vực Sông Lũy (Bắc Bình, Bình Thuận), một đoàn kiểm tra liên ngành địa phương đã lập tức đến hiện trường, nhưng… chỉ đứng ở xa nhìn.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận dừng lại trước hiện trường vi phạm môi trường mà không đi tiếp.

Đoàn liên ngành này gồm Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận, sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận, cùng đại diện chính quyền địa phương, do ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo.

Qua quan sát của phóng viên Làng Mới cùng đi, đoàn kiểm tra liên ngành đã lần theo các dấu vết và phát hiện có một điểm đặt máy bơm để hút cát bên bờ sông. Đường dẫn máy bơm này đi ra bãi cát đầy sỏi, đất cách chừng 50 mét và đang có một xe máy múc (chưa rõ biển số) đã ngưng hoạt động.

Điều bất ngờ là khi đã đi đến chặng đường này, đoàn liên ngành đột nhiên dừng lại không tiến lên nữa. Các cán bộ trong đoàn cho biết do những người vận hành máy móc khai thác đã bỏ đi, không bắt được quả tang họ đang khai thác cát, nên “rất khó xử lý vấn đề”. Cả đoàn liên ngành theo đó đứng ở phía bên này bờ sông để nhìn hiện trạng vùng cát khai thác vương vãi. Ngay sau đó, khi đại diện xã Sông Lũy đến để lập biên bản hiện trường, cũng không có ai ra tận nơi xem xét chiếc máy xúc và kiểm tra khối lượng cát, đá đang bị khai thác như thế nào.

Xa xa là chiếc xe xúc giữa bãi cát khai thác ngổn ngang bên bờ sông Lũy.

Khu vực xe máy xúc ở giữa sông nên chưa xác định vị trí đất là của ai, chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ báo cáo lại với sở Tài nguyên môi trường tỉnh. Về việc họ đã san bằng, cào xới khu vực này, chúng tôi cũng sẽ làm việc“, cán bộ xã nhìn nhận như vậy, trước khi đoàn liên ngành quay về.

Theo phản ảnh của người dân, thời gian qua khu vực bờ sông Lũy đã bị nhiều tổ chức khai thác cát trái phép, hai bên bờ sông đều bị lở lói nghiêm trọng, nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng. Ở bãi cát đang có dấu hiệu bị khai thác, người dân cũng vừa phát hiện trong hai ngày qua và thực chất vẫn đang có người điều hành hoạt động. Song khi đề cập đến vấn đề này, hầu như các cán bộ chuyên trách và lãnh đạo địa phương đều tỏ ra không biết. Ngay đoàn liên ngành được thành lập đi thị sát thực tế, cũng chỉ đến hiện trường vi phạm để… nhìn!

Anh Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Khách du lịch từ các nước có bệnh Dịch tả lợn châu Phi sẽ không được mang thịt lợn vào Việt Nam

    Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ra Chỉ thị số 04/CT-TTg trong đó kiểm soát các phương tiện và khách du lịch từ các nước đã và đang có bệnh Dịch tả lợn châu Phi mang thịt lợn vào Việt Nam. Sau 8 ổ dịch vừa được phát hiện tại hai tỉnh Hưng […]

  • Chăn nôi không kháng sinh: Cần sự vào cuộc đồng bộ

    Câu chuyện về kháng sinh trong chăn nuôi vẫn đang nóng lên từng ngày, từng giờ được truyền thông, báo chí liên tục nhắc tới và được xem là “khối u” của ngành chăn nuôi. Đứng trước những thách thức và cơ hội mới, nuôi không kháng sinh là hướng đi bắt buộc để chuyển […]

  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]