21:58 - 15/08/2018

Bình Thuận: Bờ sông Lũy bị đào xới tan hoang

Sau khi Làng Mới có bài viết ghi nhận hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận chỉ mang tính hình thức trước vụ việc người dân tố giác khu vực bờ sông Lũy (Bắc Bình, Bình Thuận) bị đào xới nghiêm trọng bởi nạn khai thác đất cát vô phép, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã lập tức có chỉ đạo các cơ quan hữu quan lập tức vào cuộc xử lý. Song cũng như lần trước, đoàn liên ngành đến hiện trường tiếp tục… đứng xa xa nhìn!

Bờ sông Lũy bị đào xới, khai thác cát tan hoang.

Sự vụ đã diễn ra trong chiều hôm nay 14/8/2018, khi đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận gồm đại diện sở Tài nguyên môi trường, Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh và một số cơ quan chính quyền khác đến hiện trường đang bị đào xới bên bờ sông Lũy (xã Sông Lũy) làm việc. Tất cả các thành viên của đoàn đều tỏ ra ngần ngại, không muốn vượt qua ranh giới cự ly xa khoảng 50 mét so với hiện trường, mặc dù ở đó không hề có một người nào trong nhóm khai thác cả. Chiếc xe máy xúc vốn dừng hoạt động ở đây, cũng đã biến mất khỏi hiện trường.

Sau khi phóng viên đi vào hiện trường, đoàn kiểm tra liên ngành mới miễn cưỡng đi theo.

Bức xúc trước thái độ lần khân của đoàn kiểm tra, phóng viên Làng Mới đã quyết định đi thẳng vào hiện trường. Qua quan sát của phóng viên, khu vực bãi sông Lũy ở đây đã bị đào xới khai thác nặng nề. Trong phạm vi diện tích hơn 1 hecta, đất đá, cát sông đều bị đào xới bật lên, tạo nên một cảnh quan hoang tàn khủng khiếp. Rất nhiều đụn cát sông đã được hút lên tập trung ở đây. Ngay giữa khu đất, là một hố đất rộng được đào sâu, ngập nước, cho thấy việc khai thác đất cát ở nơi này đã diễn ra nhiều ngày rồi.

Khu vực cát khai thác rộng khoảng hơn 1 hecta.

Khi thấy phóng viên đã đi vào khu vực vi phạm tài nguyên môi trường, đoàn liên ngành tỉnh Bình Thuận mới miễn cưỡng đi theo. Tuy nhiên, lấy lý do “trời mưa”, đoàn đã nhanh chóng rút lui mà không hề lập một biên bản chứng tích nào cả, cũng không hề tỏ thái độ điều tra, tìm hiểu sự vụ đang diễn ra là do tổ chức, cá nhân nào làm.

Cát sông được hút lên rất nhiều và đắp thành từng đụn lớn.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sẽ xử lý sự vụ xâm hại tàn môi trường này như thế nào, đại diện đoàn kiểm tra không hề phản hồi ý kiến.

Phóng viên Làng Mới sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này để phản ảnh kịp thời đến bạn đọc.

Anh Đức

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Khách du lịch từ các nước có bệnh Dịch tả lợn châu Phi sẽ không được mang thịt lợn vào Việt Nam

    Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ra Chỉ thị số 04/CT-TTg trong đó kiểm soát các phương tiện và khách du lịch từ các nước đã và đang có bệnh Dịch tả lợn châu Phi mang thịt lợn vào Việt Nam. Sau 8 ổ dịch vừa được phát hiện tại hai tỉnh Hưng […]

  • Chăn nôi không kháng sinh: Cần sự vào cuộc đồng bộ

    Câu chuyện về kháng sinh trong chăn nuôi vẫn đang nóng lên từng ngày, từng giờ được truyền thông, báo chí liên tục nhắc tới và được xem là “khối u” của ngành chăn nuôi. Đứng trước những thách thức và cơ hội mới, nuôi không kháng sinh là hướng đi bắt buộc để chuyển […]

  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]