• Trang chủ
 • Xã hội
 • Bình Phước: Tỉnh ban hành văn bản một đằng, cán bộ thực hiện hành dân một nẻo.
17:00 - 28/11/2018

Bình Phước: Tỉnh ban hành văn bản một đằng, cán bộ thực hiện hành dân một nẻo.

Không chỉ một hộ gia đình ở huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước bị vướng vào những khúc mắc của văn bản do UBND tỉnh ban hành, mà khá nhiều hộ gia đình tại huyện bị “mắc bẫy” do cán bộ thực thi công việc của mình.

Ngày 21/3/2014, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 06 về việc Ban hành Quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tại khoản 5, điều 16 của Quyết định 06 nêu rõ: “Các tuyến đường xã, đường liên ấp, và các tuyến đường tổ ấp còn lại không nằm trong quy hoạch được duyệt thì HLBVĐB tính từ tim đường tối thiểu bằng 1,5 lần bề rộng thân đường”.

Lối đi chung của gia đình ông Trí và ông Hùng được cán bộ yêu cầu phải có “Hành lang bảo vệ đường bộ”

Tuy nhiên sau khi UBND tỉnh Bình Phước ban hành văn bản trên thì các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh, đặc biệt những cán bộ thực thi công việc lại hiểu sai vấn đề trong Quyết định số 06 của tỉnh.

Đơn cử trong trường hợp hộ gia đình bà Đặng Thị Nguyệt thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng đã và đang lao đao đi tìm công lý vì cách giải quyết ngớ ngẩn của cán bộ chuyên trách nơi đây.

Cụ thể, sau năm 1975, gia đình bà Đặng Thị Nguyệt có đi theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước động viên lên Phú Riềng làm vùng kinh tế mới. Gia đình bà được nhà nước cấp cho mảnh đất có diện tích 2.695m2 và đã được cấp Giấy CNQSDĐ từ năm 2003 trong đó có 400m2 đất ở, còn lại là đất vườn.

Do nhà nông, bà Nguyệt đông con lại điều kiện kinh tế không có nên bà đã chủ động chia tách thành từng thửa nhỏ để cho 07 người con của bà. Để làm được thủ tục tách thửa, về nguyên tắc từ một thửa to tách ra làm nhiều thửa nhỏ, điều bắt buộc với chủ sử dụng đất (bà Nguyệt) là phải chừa lại ngõ nhỏ hay còn gọi là lối đi chung. Tuy nhiên về phần diện tích lối đi chung này sau khi đăng ký chỉnh lý biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai sẽ không còn thể hiện phần diện tích lối đi chung này trên Giấy CNQSDĐ nữa.

Mọi việc diễn ra suôn sẻ không có điều gì thắc mắc tại đây, không có khiếu kiện, khiếu nại hay sai sót chỗ nào.

Đến tháng 5/2018, do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, ông Vũ Minh Hùng (con trai của bà Nguyệt) có bán phần đất của mình. Sau khi khách hàng đặt cọc xong, ông Hùng đến Văn phòng đăng ký đất đai Phú Riềng để tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua.

Tại đây, ông Hùng bỗng nhiên tá hỏa nhận được thông tin thửa đất của ông cũng như các thửa đất của các anh chị em nhà ông Hùng đều bị dính vào Điều 16 của Quyết định 06/2014 “Xác định phạm vi đất dành cho đường bộ và HLBVĐB”.

Ngay sau đó ông Hùng và ông Vũ Minh Trí (anh trai ông Hùng) đã phải chạy đôn chạy đáo gửi đơn kiến nghị khắp nơi, từ xã tới huyện, các Sở ban ngành, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước. Đến nay, mọi trả lời của các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Phước trả lời đều rất chung chung không rõ ràng, các văn bản trả lời đều vịn vào thực hiện theo Quyết định 06/2014.

Chứng nhận QSDĐ của ông Vũ Minh Hùng thể hiện rõ lối đi chung trong thửa đất.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, ông Nguyễn Đức Đại – Phó chủ tịch UBND xã Phú Riềng cho rằng: “Tại Quyết định 06/2014 còn khá nhiều bất cập, chưa được cụ thể rõ ràng, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên. Còn về hộ gia đình ông Vũ Minh Trí đã có gửi đơn kiến nghị nhưng kiến nghị chưa đúng nội dung”. Khi phóng viên hỏi cụ thể nội dung nào, ông Đại không nêu được nội dung cụ thể.

Trong khi đó, tại 02 văn bản 549 ngày 31/5/2018 và 654 ngày 22/6/2018 của UBND huyện Phú Riềng trả lời đơn kiến nghị của ông Trí đều đã không đồng nhất về quan điểm cũng như nội dung.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đây chỉ là lối đi chung trên một thửa đất được phân lô tách thửa (nếu là ngõ thì cũng chỉ là ngõ cụt) chứ không thể gọi là “tuyến đường” được. Ở đây, các cán bộ thực thi trách nhiệm chuyên môn đang cố tình đánh tráo khái niệm, hiểu sai vấn đề nội dung tại khoản 5, điều 16 của Quyết định 06/2014 để mập mờ gây phiền nhiễu cho công dân.

Được biết, đây không chỉ là người dân đầu tiên tại Phú Riềng bị vướng vào Quyết định 06/2014 của UBND tỉnh Bình Phước. Trước đó cũng có một hộ gia đình từng bị như thế này và đã bị bán “ép giá” rẻ mạt, và hiện nay ông Vũ Minh Hùng cũng đang bị rơi vào tình trạng như vậy của nhóm cò, buôn BĐS trên địa bàn xã Phú Riềng.

Dư luận đang quan tâm, có hay không sự tiếp tay móc nối giữa một số cán bộ thực thi trách nhiệm ở Phú Riềng với nhóm kinh doanh BĐS để tạo ra những chiêu trò ép người dân bán đất giá rẻ. Tạp chí Làng Mới rất mong sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Bình Phước về vụ việc trên cũng như cho ý kiến, quan điểm cụ thể của Quyết định 06/2014 một cách rõ ràng hơn, nhằm tránh việc khiếu kiện kéo dài gây thiệt hại tới người dân trên toàn địa bàn tỉnh.

Phong Vân

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]