19:00 - 29/11/2017

Bình Dương phát triển nền kinh tế tri thức cho Thành phố Thông minh

Bình Dương xây dựng Thành phố Thông minh hướng tới một hệ sinh thái năng động, sáng tạo, kết nối, liên tục cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa không ngừng. Đặt con người và tri thức là trọng tâm, lấy kết nối hợp tác thông minh làm phương châm phát triển kinh tế – xã hội.

Hội nghị “Thành phố Thông minh Bình Dương 2017”

Để thực hiện xây dựng thành công Thành phố Thông minh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Lãnh Sự Quán Hà Lan tại TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị “Thành phố Thông minh Bình Dương 2017”, với 05 hoạt động chính: Phiên Hội nghị toàn thể, cuộc thi Hackathon, Triển lãm, Hội thảo Khoa học, Hội thảo Doanh nghiệp.

Được biết, Bình Dương đã chính thức công bố khởi động Đề án “Thành phố Thông minh Bình Dương” tại Hội nghị TP.Thông minh Bình Dương được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, cùng với đối tác chiến lược là Thành phố Eindhoven – Hà Lan, là thành phố công nghiệp thịnh vượng đã kết nghĩa cùng tỉnh Bình Dương.

Thực hiện theo quyết định 3206/QĐ-UBND (21/11/2016), đề án “Thành phố Thông minh Bình Dương đã được UBND tỉnh phê duyệt với các mô hình và chương trình hành động cụ thể: Hướng tới một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, trước năm 2021 đặt những nền tảng cơ bản đầu tiên cho một nền dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh, tạo tiền đề tiến lên nền kinh tế tri thức.

Đề án thành phố được xây dựng trên nền tảng Mô hình Ba Nhà (Triple Helix) đã ứng dụng rất thành công tại Eindhoven – Hà Lan: mô hình tạo cơ chế hợp tác khăng khít và linh động giữa Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học, viện trường, tạo điều kiện để các bên cùng nhau chia sẻ kiến thức, khát vọng, nguồn lực để cùng kiến tạo nên một tầm nhìn chung và triển khai các chương trình hành động đổi mới cho toàn khu vực.

Đề án được hướng dẫn thực hiện trong bộ tài liệu Bình Dương Navigator bao gồm gần 50 hành động cụ thể thuộc 14 chương trình trên 04 lĩnh vực mục tiêu: Con người, Doanh nghiệp, Công nghệ và Cơ sở hạ tầng. Bộ tài liệu này mang tính động, được cập nhật thường xuyên theo thời gian, thích ứng với sự phát triển của kinh tế xã hội. Đề án cũng đã chính thức thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành, Hội đồng Cố vấn Ba Nhà, Văn phòng Thành phố Thông minh Bình Dương để định hướng và thực hiện các chương trình hành động của Đề án.

Đặt con người và tri thức là trọng tâm, lấy kết nối hợp tác thông minh làm phương châm phát triển. Bên cạnh Eindhoven, đề án hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, chính quyền, tập đoàn, viện trường quốc tế như: diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF, Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp Đài Loan ITRI, thành phố Đài Trung ở Đài Loan-Trung Quốc, tập đoàn Philips…

Mục tiêu của thành phố là hướng tới một hệ sinh thái năng động, sáng tạo, kết nối, trong đó tất cả các thành tố liên tục cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa không ngừng.

Năm nay, Hội nghị Thành phố Thông minh Bình Dương lần thức 2 (tháng 11/2017) tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn hơn, quy tụ  không chỉ các doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế mà còn có sự góp mặt của những nhà hoạch định chiến lược phát triển là lãnh đạo các tổ chức/thành phố thông minh lớn trên thế giới (Eindhoven, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF…), các đại học – viện nghiên cứu nổi tiếng (Viện Fraunhofer-Đức, Viện nghiên cứu Cao cấp Nhật Bản, Viện ITRI-Đài Loan…).

Đại sứ Hà Lan bà Nienke Trooster phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị là cơ hội để Bình Dương trình bày với người dân, chia sẻ với bạn bè trong và ngoài nước về giai đoạn phát triển mới của Đề án “Thành phố Thông minh Bình Dương”, là nơi thảo luận, trao đổi của những chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước về lĩnh vực phát triển thành phố, cũng như các kế hoạch hành động, bước đi tiếp theo của Bình Dương và hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ:“Với sự kết hợp này, Bình Dương và Eindhoven có thể truyền cảm hứng cho các địa phương khác tại Việt Nam và cả Hà Lan. Tôi tin tưởng vào sức mạnh khi các bên liên kết với nhau, và mong đợi được thấy Việt Nam tham gia vào cộng đồng các thành phố thông minh trên thế giới, thông qua Liên minh Cộng đồng và Thành phố Thông minh toàn cầu.”

Một trong những mục tiêu ngắn hạn của Đề án là Bình Dương sẽ đạt danh hiệu SMART21 và trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF – hiện có hơn 160 thành viên, cùng chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, trong đó có những thành phố thịnh vượng trên thế giới như: London, NewYork, Montreal, Toronto, Moscow, Eindhoven, Đài Trung…

Hội nghị cũng là nơi gắn kết chính quyền, doanh nghiệp và trường viện; là cơ hội để các bên chia sẻ những ý tưởng phát triển đổi mới, những ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, những mô hình đột phá, những hình thức liên kết hợp tác mới. Bình Dương mong đợi sẽ tìm được nhiều đối tác, những người bạn đồng hành, chia sẻ tham vọng lâu dài để phát triển một thành phố năng động, thịnh vượng và bền vững.

                                                                                                                   T.Lan

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]