13:33 - 18/08/2017

Biến vỏ hạt điều thành… vàng

Giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn.

Nguồn lợi lớn từ vỏ hạt điều

Điều là một trong những cây công nghiệp quan trọng của Việt Nam. Theo niên giám thống kê năm 2013, tổng sản lượng hạt điều của Việt Nam đạt 289,9 ngàn tấn.

Từ trước đến nay, khi thu hoạch và chế biếnhạt điều, vỏ hạt điều đều bị bỏ đi và xem như rác. Tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, nếu được xử lý đúng cách, phần rác đó có thể trở thành nguồn nguyên liệu quý giá. Từ 1 tấn điều khô ước tính có thể thu được 700 – 750 kg vỏ hạt điều từ đó cho ra 154 kg dầu vỏ hạt điều (DVHĐ).

Không chỉ nhân, vỏ hạt điều cũng có giá trị kinh tế lớn.

Dầu vỏ hạt điều được sử dụng làm chất đốt công nghiệp với giá thành rẻ hơn khoảng 60% so với dầu FO. Ngoài ra, dầu vỏ hạt điều cũng là nguyên liệu để sản xuất những sản phẩm có giá trị cao như vật liệu kết dính, chất chống ăn mòn kim loại, vật liệu cách điện, bo mạch các sản phẩm điện tử, chế phẩm bảo quản lâm sản, ngâm tẩm xử lý gỗ xây dựng.

Khởi đầu từ năm 1999 với lượng xuất khẩu chỉ có 1 ngàn tấn/năm đến năm 2011, xuất khẩu dầu vỏ hạt điều đã đạt 80 ngàn tấn/năm.

Theo ước tính, hiện nay mỗi năm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hơn 600.000 tấn dầu điều sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Tây Ban Nha…

Chia sẻ với báo chí, đại diện Công ty Phát triển Công nghệ F.T.E cho biết,doanh thu từ dầu vỏ hạt điều mang về cho F.T.E hơn 7 triệu USD mỗi năm, tỉ suất lợi nhuận đạt 20%. Tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều của Việt Nam còn rất lớn và Việt Nam hoàn toàn có nhiều lợi thế để có thể trở thành trung tâm nguyên liệu sản xuất dầu điều trên thế giới.

Dầu carnadol – mỏ vàng bị bỏ quên

Dù đã đem lại những lợi ích kinh tế không nhỏ nhưng những kết quả đó chỉ là một phần nhỏ trong tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất khẩu dầu vỏ hạt điều làm chất đốt hoặc nguyên liệu thô mà chưa tập trung phát triển các sản phẩm giá trị cao từ dầu vỏ hạt điều như dầu carnadol.

Đối với những khu vực có thời tiết nóng ẩm như Việt Nam, yêu cầu bảo vệ, chống ăn mòn kim loại trong các công trình, máy móc, thiết bị đặc biệt cao. Dầu carnadol là giải pháp được nhiều nhà sản xuất lựa chọn để giải quyết vấn đề trên.

Cardanol là một phenol tự nhiên thu được từ axit anacardic, thành phần chính của dầu vỏ hạt điều. Dầu Cardanol có hiệu quả cao chống ăn mòn cho kim loại và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã thực hiện đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại” do tác giả Phạm Quốc Nghiệp làm chủ nhiệm đề tài.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại”.

Nhóm tác giả đề tài lựa chọn phương pháp trích ly dầu Cardanol từ vỏ hạt điều bằng kỹ thuật CO2 siêu tới hạn. Hàm lượng dầu Carnadol thu được đạt 23,15% với độ tinh khiết 68,57%.

Để đánh giá hiệu quả bảo vệ kim loại của sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở nhiều nồng độ khác nhau trong điều kiện môi trường NaCl 3,5%. Sau 168 giờ, kết quả cho thấy sản phẩm dầu carnadol từ vỏ hạt điều có hiệu quả bảo vệ kim loại rất khả quan, đạt đến 84,3%.

Những kết quả của nhóm nghiên cứu thực hiện đã được hội đồng khoa học Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu và đánh giá cao. Đồng thời, đề tài mở ra cơ hội mới đầy hứa hẹn cho ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dầu vỏ hạt điều của Việt Nam.

Theo đại diện của Công ty F.T.E, giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn, có thời điểm lên 4 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước cho thị trường này còn hạn chế do nhiều nguyên nhân như hạn chế về công nghệ, chi phí đầu tư còn cao…

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đang gia công hoặc xuất dầu điều thô cho Trung Quốc. Sau đó, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tinh chế thành nhiều sản phẩm khác với giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần dầu thô trong đó có dầu Carnadol.

Nếu được tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong chế biến, sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao, ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công việc mới với nguồn lợi không nhỏ về kinh tế.

Phạm Sơn

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]