19:13 - 20/06/2018

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Thân: Sẽ gặp cử tri Thủ Thiêm đến khi giải quyết dứt điểm vấn đề

Chiều 20/6, Tổ đại biểu Quốc hội thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 sau kỳ họp Quốc hội lần thứ 5, khoá XIV.

Tham dự buổi tiếp xúc có gần 500 cử tri Quận 2 với 132 phiếu đăng ký phát biểu, gấp 4 lần so với buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (phường Bình Khánh) cho biết, Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm có quyết định phê duyệt của Thủ tướng từ 1996. Từ đó đến nay qua bốn nhiệm kỳ HĐND, hội trường tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nóng. Cử tri lên tiếng phản ánh, thậm chí gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 20/6

Do đó, cử tri mong muốn Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có chỉ đạo giải quyết đứt điểm các khiếu kiện xảy ra ở dự án KĐTM Thủ Thiêm. Cụ thể, cử tri Nguyễn Tiến Thịnh đề nghị cơ quan chức năng trả lời thẳng vào tính pháp lý của dự án; thông báo cho người dân rõ ranh dự án nằm trên bản đồ và thực địa. Đặc biệt là 160 ha tái định cư nằm ở đâu thông báo cho người dân biết. Cử tri Thịnh cũng khẳng định ông đã thu thập đầy đủ chứng cứ, nhất là các bản đồ và sẵn sàng cung cấp, giải trình đầy đủ với cơ quan chức năng để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về những cơ sở, căn cứ khiếu nại của người dân.

Cùng với đó, cử tri Nguyễn Tiến Thịnh cho rằng tiền bồi thường cho người dân khi giải tỏa ở dự án này thấp nhưng giá tái định cư cao. Trung bình người dân dù ở mặt tiền đường Lương Định Của nhưng sau khi nhận tiền bồi thường nhận được thì phải bù khoản 2 triệu đồng cho mỗi m² đất tái định cư. Chính vì vậy, người dân không đủ tiền trả phải vay mượn rồi vướng vào nợ nần nên người dân phải “bán lúa non” suất tái định cư của mình.

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ thì bức xúc kể, gia đình bà có căn nhà hơn 2.000 m2 bị cưỡng chế nhưng không đền bù. Nhà bà có số hẳn hoi là 512/63, có đóng thuế, được chính quyền tặng bằng khen đều ghi số nhà này nhưng khi cưỡng chế thì bảo nhà không số. Bà đã khiếu nại 10 năm rồi, đến nay vẫn không có nhà. Do đó, bà Mỹ đề nghị chính quyền giải quyết dứt điểm việc này cho gia đình bà.

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng bày tỏ nguyện vọng lãnh đạo TP.HCM giải quyết nhanh gọn, đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dự án KĐTM Thủ Thiêm. Cụ thể, cử tri Phạm Thế Vinh (phường Bình Khánh) cũng cho rằng pháp lý dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không rõ ràng nên Đoàn ĐBQH và các có quan chức năng có thẩm quyền giám sát việc thi hành pháp luật, làm rõ tính pháp lý quy hoạch của dự án, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Cử tri chuẩn bị tài liệu để trình bày với Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM về các vấn đề về KĐTM Thủ Thiêm

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước khi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri hôm nay ông đã đến trực tiếp một số hộ dân; đến khu tái định cư của KĐTM Thủ Thiêm. Qua chứng kiến thực tế cho thấy không thể tiếp tục để người dân phải sống trong khu tạm cư với điều kiện thiếu thốn như hiện nay.

Theo đó, trong thời gian chờ giải quyết thì lãnh đạo TPHCM quyết định chấm dứt dứt tình trạng tạm cư như hiện nay và bố trí người dân về khu vực tạm cư sạch sẽ hơn, khang trang hơn và an toàn hơn và không gây áp lực về kinh tế đối với người dân.

Cụ thể, TPHCM mong người dân đồng tình về khu tạm cư này mà chỉ trả tiền điện, tiền nước và không phải trả thêm bất kể khoản chi phí nào khác kể cả tiền giữ xe, tiền xử lý rác. Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ tiếp tục gặp cử tri, người dân Thủ Thiêm cho đến khi sự việc này được giải quyết dứt điểm.

Đề cập đến việc trước đây TP.HCM có đưa ra thời hạn giải quyết khiếu nại của người dân về dự án KĐTM Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc nên đặt ra thời hạn này. Tuy nhiên, để giải quyết cần có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, trước khi chờ kết luận này, TP.HCM chủ động giải quyết trước đối với những trường hợp tạm cư nhằm đảm bảo người dân nơi tạm cư tốt hơn, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Thu Dịu
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học công nghệ: Giải pháp – Hiệu quả

    Để đẩy mạnh việc đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và giúp nhiều nông dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả, T.Ư Hội NDVN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền vận động […]

  • Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

    Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Thành công lớn nhờ dân vận khéo […]

  • 9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

    Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày […]