22:29 - 18/06/2018

Bi hài mạng xã hội

Hộp tin nhắn Facebook của tôi có hai văn bản lạ. Một là thư thông báo nợ của một công ty chuyên đòi nợ thuê và một của chính doanh nghiệp bạn tôi được cho là đang nợ nần.

Văn bản nói bạn tôi, ông D. – giám đốc công ty dịch vụ du lịch S đã nợ món tiền khổng lồ, đòi nhiều tháng không trả, họ đang đưa bạn tôi ra tòa dân sự.

Tôi hốt hoảng hỏi vài người chung lớp, ai cũng xác nhận đã đọc tin nhắn tương tự.

Thôi rồi, bạn D. của chúng tôi gặp chuyện chẳng lành. Chắc danh sách 800 bạn bè Facebook anh ấy đã bị khủng bố.

D. kết bạn trên mạng với hai đứa con, vợ, cha mẹ, anh em họ hàng… Khi tôi tọc mạch nhắn hỏi cái nick trong hộp thư inbox rằng bạn tôi có nợ nần gì thì để cơ quan chức năng làm việc, họ gửi như thế này đâu có tác dụng gì. Cái nick ảo đó đưa ra hàng loạt những lời vô học, bặm trợn, dọa dẫm tôi. Anh ta (hay chị ta?) nói đã gửi tin cho 500 cái nick trong danh sách bạn bè của D. mà không có ai dám nói lại như tôi. Người này còn dọa rằng có muốn họ tung những cái “còm” (comment) của tôi trên trang cá nhân của D. lâu nay không. Hú hồn, tôi chặn nick, rút khỏi cuộc trò chuyện, lo lắng nghĩ, không chừng theo hiệu ứng cấp số nhân, cả danh sách “bạn bè của bạn bè” liên quan tới D. cũng bị khủng bố.

Tôi sợ hãi hơn nữa khi nghĩ tới hai đứa con của D. đang học cấp 2, nghĩ tới người đàn bà yếu đuối là vợ D. đang làm công sở nhà nước. Tôi toát mồ hôi hột khi nghĩ tới ông bố D. đang là tổ trưởng tổ dân phố mẫu mực, mẹ D. – một bà giáo già đang trị bệnh tim mạch, họ sẽ thế nào?

Tôi tìm nick của D. Anh đã khóa tài khoản tự khi nào. Không rõ do bạn bè nhận tin nhắn và báo cho anh khóa. Hay anh đã dự cảm điều ấy mà rút lui trên mạng.

Nhưng dù thế nào cũng quá muộn rồi. Chuyện làm ăn và quan hệ dân sự của cá nhân, chưa biết thực hư đúng sai ra sao, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người thân, thậm chí lưu vĩnh viễn trên bộ nhớ của Facebook. Và anh cũng như chúng tôi, hẳn không bao giờ biết việc chơi mạng xã hội lại có lúc trở nên bi thảm thế này.

Hai tuần qua, báo chí ồn ào với nhiều bài viết quanh các phản ứng của khách hàng khi một công ty tài chính cho vay dễ dãi, duyệt hồ sơ cẩu thả, rồi sau đó không quản nổi những nhân viên thu hồi nợ khi họ khủng bố khách hàng bằng điện thoại, tin nhắn theo kiểu xã hội đen. Nơi tôi làm việc, có một chị chẳng liên quan gì tới nợ vay cũng nhận một lá thư của ngân hàng nọ với mục đích “hỗ trợ thu hồi nợ”. Lá thư ấy đi không đúng đường, chẳng có chút giá trị pháp lý, nhưng khả năng tàn phá uy tín cá nhân thì thật kinh khủng.

Người vay nợ là anh chồng cũ mà chị đã ly dị. Cách đây ba năm, khi làm hồ sơ vay tín chấp, anh chồng có đính kèm bản sao hộ khẩu gia đình (lúc ấy chị đang làm thủ tục tách khẩu). Nhân viên tín dụng duyệt hồ sơ vay không hề gọi chị để xác minh, suốt ba năm qua cũng không có ai liên lạc với chị. Rồi bỗng một ngày, không hiểu sao họ biết được nơi chị làm việc và “rải” văn bản tới cơ quan để hạ nhục, gây sức ép với chị. Sau khi giải trình với lãnh đạo cơ quan và nhờ luật sư xác minh hồ sơ vay không liên quan gì tới mình, chị tạm vơi nỗi lo mất uy tín nơi làm việc.

Chuyện nhà ồn ào, chị có thể nói “tôi không còn là vợ anh ấy”, song những đứa con của chị, chúng có còn yên ổn? Một dòng thông tin ngày nay có thể lưu vĩnh viễn trên Google và không một ai có thể lường hết những nguy cơ. Lo lắng một ngày nào đó những kẻ đòi nợ máu lạnh sẽ tìm được số điện thoại hoặc tài khoản mạng xã hội, để bảo vệ mình, bảo vệ bọn trẻ, chị lặng lẽ khóa Facebook, Zalo, Viber, Instagram, biến mất hoàn toàn khỏi mạng xã hội.

Ôi cái Facebook, tưởng là trò chơi mà đâu dè không hề đơn giản, có lúc tai họa chẳng biết từ đâu rơi xuống. “Vỡ trận” công ăn việc làm và cũng “vỡ trận” gia đình như chơi!

Minh Lê

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Tổng số tiền thu phí BOT đường bộ năm 2018 đạt hơn 12.000 tỷ đồng

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về doanh thu của 57 dự án BOT đường bộ trong năm 2018. Theo đó, tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2018 tại 57 dự án BOT với 63 trạm thu phí (chưa bao […]

 • Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ sắp thành hiện thực

  Bầu không khí Tết còn chưa hạ nhiệt, bóng đá Việt đã sớm nóng lên khi hàng loạt gương mặt sáng giá chính thức ra nước ngoài thi đấu. Câu chuyện chẳng mới và lợi ích từ việc xuất khẩu nguồn lực nội cũng chẳng phải bàn cãi nhiều, nhưng để trở thành hướng đi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

 • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]