23:13 - 14/02/2017

Bát nháo cò ở miếu Bà Chúa Sứ

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ, rằm từ tháng giêng Âm lịch đến tháng ba chùa Tây An và miếu Bà Chúa Xứ (chùa Ông, chùa Bà) ở thị xã Châu Đốc lại đón tiếp lượng lớn khách thập phương về phúng điếu cầu tài, lộc. Tuy nhiên, nhiều đội ngũ hàng rong, vé số, “cò”… hành nghề bát nháo đã tạo thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho du khách.

Cò chèo kéo khách

Theo chân một đoàn khách từ TP. Hồ Chí Minh viếng miếu Bà Chúa Xứ vào dịp này chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến những cảnh bát nháo, lộn xộn tại khu vực này. Thoáng thấy khách chạy xe máy đến, “cò” phi ra đường dang hai tay chặn lại, mời gửi, bất chấp khách có đồng ý không. Gửi xong, khách liền bị bủa vây bởi một đội quân bán các món lỉnh kỉnh: nhang đèn, bánh trái, nước ngọt, vàng mã… kè sát, mời gọi và luôn tìm cách dúi hàng vào tay khách ép mua. Ai lớ ngớ lỡ cầm mà không mua sẽ được “khuyến mãi” một tràng chửi tục trước cổng chùa. Để tránh phiền phức, không ít người đành ngậm ngùi móc túi để “đổi” lấy sự yên thân.

Ông Út (45 tuổi, quê Lấp Vò, Đồng Tháp) bức xúc: “Thấy một phụ nữ cứ đi theo nài nỉ mua chim phóng sinh và bảo mười ngàn đồng một chục, tôi quyết định mua để tránh phiền phức. Nhưng thật bất ngờ, thả xong, tôi trả tiền thì bị đòi tới 50 ngàn. Tôi phản ứng, bị ả này la hét kêu thêm đồng bọn lại dọa đánh”. Không riêng gì ông Út, tình trạng người bán chim phóng sinh lừa khách được cho là “nóng” nhất tại khu vực này.

Trước mỗi cổng chùa đều có dòng chữ “Khu vực cấm tụ tập đông người mua bán chèo kéo khách” nhưng tình trạng “khủng bố” vẫn ngang nhiên tồn tại. Một phụ nữ tầm 30 tuổi, tay cầm bó nhang, miệng liến thoắng: “Không năn nỉ ỉ ôi làm sao người ta chịu mua. Tôi không chèo kéo thì người khác cũng làm, miễn bán được hàng thôi”. Nhiều hàng quán còn trưng dụng cả lòng lề đường để buôn bán mặc cho bảng cấm treo ngay cạnh đó.

Bên cạnh việc chèo kéo, những người bán hàng rong còn kiêm thêm nhiệm vụ “cò di động” đeo bám khách hành hương để rủ rê xin xăm, bói toán. Theo chân một người chuyên bán nhang đèn, chúng tôi đến phía sau khu vực chùa Ông để xem thời vận. Mặc dù tại đây có tấm bảng “Bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, đồng bóng, bói toán là góp phần vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nhưng có đến bốn “thầy” đang “phán” hậu vận cho khách. Để tạo niềm tin cho chúng tôi, “cò di động” bao biện: “Bà này xem hay lắm, đoán thời vận tương lai trúng phóc. Cô cậu cứ coi đi rồi muốn cho bao nhiêu cũng được”. Chúng tôi được giới thiệu với một phụ nữ chừng 40 tuổi, người này nhanh nhảu đem ghế mời ngồi rồi bắt đầu “hành nghề”. Sau khi xem chỉ tay qua loa, “thầy” làm mát lòng gia chủ bằng những lời ngọt như rót mật vào tai, rồi bỗng đổi giọng: “Sắp tới cô sẽ gặp một tai nạn lớn nhưng… thiên cơ bất khả lộ, giờ phải mua nhang đèn cúng để giải hạn”. Vừa nói, người phụ nữ vừa ngoắc tay “cò di động” lại: “Bán cho cô này hai bó nhang”. Thấy chúng tôi phản ứng, “thầy” trở mặt: “Giờ xem xong rồi, không mua nhang cúng chùa gặp tai nạn thì ráng chịu, trả tôi mỗi người 20 ngàn đồng tiền quẻ”.

Khách hành hương đến chùa chỉ mong bình an, vậy mà chưa đến cổng đã bị bủa vây bởi rất nhiều cạm bẫy. Mong chính quyền địa phương nhanh chóng dẹp bỏ những hình ảnh khó coi này để du khách có thể thoải mái, yên tâm vãn cảnh mà không sợ bị lừa gạt.

Lê Phục

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]