• Trang chủ
 • Xã hội
 • Bất chấp chỉ đạo của cấp trên, Chủ tịch UBND phường ngang nhiên lấn chiếm đất của dân?
04:32 - 14/01/2019

Bất chấp chỉ đạo của cấp trên, Chủ tịch UBND phường ngang nhiên lấn chiếm đất của dân?

Từ nguồn gốc đất của bà Đỗ Thị Xuân Hương tại P.Thống Nhất, thị xã Pleiku (cũ), ông Vũ Đức Hùng -nguyên cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai nhận sang nhượng lại và được UBND P.Thống Nhất (nay là P.Đống Đa, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cấp Quyết định số 40/UB/ND giao đất xây dựng nhà ở cho ông với diện tích 20 x 25m từ ngày 28/9/1991.

Ngay sau đó, ông Hùng nộp hồ sơ và lệ phí xin đăng ký quyền sử dụng đất, nộp thuế đất theo quy định, đồng thời viết giấy sang nhượng và ủy quyền toàn bộ mảnh đất này cho ông Bùi Hữu Vẻ. Năm 2010, ông Bùi Hữu Vẻ phát hiện UBND P.Đống Đa xây ki-ốt lấn chiếm đất của ông để cho thuê.

UBND P.Đống Đa ngang nhiên chiếm dụng đất của dân?

Theo ông Bùi Hữu Vẻ (thôn 9, xã Yang Trung, H.Kông Chro), từ năm 1991, ông mua đất của ông Vũ Đức Hùng, mảnh đất này có nguồn gốc từ UBND P.Thống Nhất (nay là P.Đống Đa) chia lô bán nền từ năm 1985 để bán đổi, lấy vật liệu xây dựng Hội trường P.Thống Nhất, được giao theo Quyết định số 40/UB/ND.

Quyết định số 40/UB/ND giao đất xây dựng nhà ở cho dân với diện tích 20m x 25m được cấp từ ngày 28/9/1991 nhưng quyền lợi chính đáng của công dân bị tước đoạt.

Đến cuối năm 2010, ông Vẻ đi kiểm tra đất thì phát hiện trụ rào giữ đất đã bị tháo bỏ. UBND P.Đống Đa xây dựng các ki-ốt chiếm diện tích 297,5m2 ngay trên đất của ông Bùi Hữu Vẻ (chiều ngang 11,9 x 25m chiều dài), nên đất ông Vẻ chỉ còn lại khoảng 176m2 (8 x 22m). Theo điều tra của PV Làng Mới, các ki-ốt này hiện đang được UBND P.Đống Đa cho các cá nhân thuê lại.

Bất chấp chỉ đạo của cấp trên, UBND phường vẫn kiên trì… lấn chiếm?

Ông Vẻ đã nhiều lần lên UBND TP.Pleiku trình bày sự việc. Lãnh đạo UBND TP.Pleiku đã chỉ đạo các phòng ban kiểm tra xác minh, đồng thời yêu cầu ông Bùi Hữu Vẻ có trách nhiệm quản lý đối với phần diện tích đất còn lại của mình, chờ kết quả giải quyết cuối cùng.

Nhưng bất chấp chỉ đạo của cấp trên là UBND TP.Pleiku, giữa tháng 9/2018, ông Đào Trung Ánh -Chủ tịch UBND P.Đống Đa tiếp tục cho xây dựng trái phép các ki-ốt ngay trên phần diện tích đất còn lại (khoảng 176m2) của ông Vẻ.

Ông Bùi Hữu Vẻ, người chủ đất thật sự ngay trước dãy ki-ốt rộng gần 12m x 25m bị Chủ tịch UBND phường Đống Đa bất chấp chỉ đạo của cấp trên lấn chiếm xây dựng.

Khi phát hiện vấn đề này, ông Bùi Hữu Vẻ đã đến báo Chủ tịch UBND TP.Pleiku. Ngay sau đó, ông Trần Xuân Quang -Chủ tịch UBND TP.Pleiku, chỉ đạo tạm dừng xây dựng các ki-ốt trên chờ giải quyết đúng theo quy định của pháp luật. Lần nữa bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Pleiku, đầu tháng 11/2018, ông Đào Trung Ánh lại cho xây dựng ki-ốt, dựng hàng rào thép để lợp tole.

Trao đổi với PV Làng Mới, ông Bùi Hữu Vẻ bức xúc: “Chợ Đống Đa đã được xây xong từ năm 2008, toàn bộ diện tích đất của gia đình tôi không hề nằm trong quy hoạch chợ nhưng không hiểu vì sao ông Đào Trung Ánh cố tình dùng mọi cách lấn chiếm và dựng ki-ốt để cho thuê”.

Giấy ủy quyền của ông Vũ Đức Hùng về quyền lợi, trách nhiệm toàn bộ mảnh đất này cho ông Bùi Hữu Vẻ.

Mọi việc đều do lỗi… “thất lạc hồ sơ”?   

Ông Bùi Hữu Vẻ cho biết: “UBND P.Đống Đa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy CNQSDĐ số CD 787618 ngày 17/5/2016 cho đất chợ, và giấy CNQSDĐ số CD 787622 ngày 17/5/2016 cho thửa đất số 50, tờ 06, diện tích 448mđất cho tổ dân phố 2, P.Đống Đa sai quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ mà bất chấp đất chồng lên đất, vẫn cấp khi đang xảy ra tranh chấp.

Khi trao đổi với tôi vào ngày 20/9/2018, ông Đào Trung Ánh nói rằng hiện nay, GCNQSDĐ chợ chưa lấy được, chỉ có GCNQSDĐ tổ dân phố 2 mới lấy về được 6 ngày. Nhưng bây giờ, tôi đã tìm được công văn số 2294/UBND-TNMT do ông Nguyễn Kim Đại -Phó chủ tịch UBND TP.Pleiku ký thừa nhận các sổ đỏ của chợ và tổ dân phố 2 được cấp từ ngày 17/5/2016”.

Phần diện tích đất còn lại của ông Bùi Hữu Vẻ chỉ còn khoảng 176m2 vẫn đang bị lấn chiếm dựng giàn thép chuẩn bị lợp tole.

Nhằm tìm hiểu thêm về vụ việc, nhóm PV Làng Mới đã đến đăng ký làm việc với UBND P.Đống Đa.Trong buổi làm việc, ông Đào Trung Ánh thừa nhận: Ngày 22/10/1993, UBND tỉnh Gia Lai có QĐ số 974/QĐ- UB về việc giao đất xây dựng chợ Thống Nhất II. Chính quyền địa phương cũng đã có Quyết định thu hồi đất và bồi thường cho người dân, nhưng danh sách bồi thường hiện nay đã… thất lạc nên chưa thể xác minh quyền lợi của dân theo Quyết định số 40/UB/ND giao đất xây dựng nhà ở vào ngày 28/9/1991. UBND phường cũng đã xác minh diện tích lô đất người dân khiếu nại,và báo cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường TP.Pleiku nhưng không cung cấp thông tin cho báo chí được.

Điều kỳ lạ là suốt thời gian qua, mặc dù lãnh đạo UBND TP.Pleiku đã nhiều lần yêu cầu UBND P.Đống Đa tổ chức xác minh nội dung khiếu nại của người dân và báo cáo, đề xuất để UBND TP.Pleiku xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến hiện nay UBND P.Đống Đa vẫn không thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Thanh Luận – Tiến Thành

Tin cập nhật
 • TP. HCM: Ra mắt 84 Câu lạc bộ Nông dân với an toàn giao thông

  Ngày 10/4, tại TP. HCM, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp với Ban An toàn giao thông TP. HCM tổ chức Ngày hội Nông dân với văn hóa giao thông năm 2021 nhằm góp phần tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức về an toàn giao thông. Tham dự ngày hội […]

 • Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chol Chnam Thmay tại Sóc Trăng

  Ngày, 10.4.2021, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm và chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng đón Tết cổ truyền bình yên, […]

 • JICA hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ y tế miền Trung

  Ngày 9/4, tại TP. Huế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA Việt Nam) tổ chức Lễ bàn giao 3 thiết bị y tế với tổng trị giá 50 triệu yen (khoảng hơn 10,8 tỷ đồng), trong đó có hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) […]

Sự kiện
 • TP. HCM: Ra mắt 84 Câu lạc bộ Nông dân với an toàn giao thông

  Ngày 10/4, tại TP. HCM, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp với Ban An toàn giao thông TP. HCM tổ chức Ngày hội Nông dân với văn hóa giao thông năm 2021 nhằm góp phần tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức về an toàn giao thông. Tham dự ngày hội […]

 • Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chol Chnam Thmay tại Sóc Trăng

  Ngày, 10.4.2021, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm và chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng đón Tết cổ truyền bình yên, […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]