14:48 - 30/09/2019

Bảo tồn, nâng cao giá trị cây chè shan tuyết ở Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì (Hà Giang) có 25 cơ sở chế biến chè, trong đó 5 hợp tác xã chế biến chè quy mô từ 3-5 tấn/ngày, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, với thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Người dân xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) thu hái chè shan tuyết. Ảnh: Nguyễn Chiến.

Là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì hiện có tổng diện tích cây chè trên 4.600ha, sản lượng chè búp tươi đạt 12.880 tấn/năm, với giá trị thu nhập trên 115 tỷ đồng, trong đó diện tích cây chè cổ thụ là 2.000ha, sản lượng đạt trên 6.000 tấn/năm.

Hoàng Su Phì có khí hậu thổ nhưỡng ôn hòa, lĩnh vực nông, lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế chung của huyện. Đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng đa dạng rất thuận lợi cho sự phát triển của cây chè shan tuyết ở huyện Hoàng Su Phì.

Toàn huyện Hoàng Su Phì có 25 cơ sở chế biến chè, trong đó 5 hợp tác xã chế biến chè quy mô từ 3-5 tấn/ngày, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Đối với người trồng chè, bình quân mỗi héc ta chè cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm. Vì vậy, đời sống người dân vùng chè cũng được nâng lên đáng kể.

Đứng bên cây chè shan tuyết cổ thụ có tuổi đời 600 năm, ông Hoàng Sùng Heng (63 tuổi, ở thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì) cho biết gia đình ông có 5ha chè, trong đó nhiều cây chè cổ thụ tuổi đời 200-600 năm.

“Cây chè đã tồn tại qua 9 đời và là nguồn thu chủ yếu của gia đình. Chỉ riêng cây chè cổ thụ này mỗi năm mang lại cho gia đình tôi khoảng 25 triệu đồng, có thời điểm cây chè cho thu hái tới 50kg. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do thân cây già yếu nên sản lượng búp chè đạt thấp hơn,” ông Heng chia sẻ.

Cây chè cổ thụ 600 năm tuổi ở thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được công nhận là cây di sản Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Chiến.

Nậm Ty là một trong những xã có diện tích chè shan tuyết cổ thụ lớn của huyện Hoàng Su Phì. Đây cũng là xã có quần thể 20 cây chè cổ thụ được công nhận là cây di sản, trong quần thể 85 cây chè vừa được công nhận là cây di sản trên địa bàn huyện.

Cây chè shan tuyết cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn nguồn gen quý, góp phần nâng cao giá trị, từ đó tăng thu nhập cho người dân. Đây cũng là cơ hội quý để quảng bá thương hiệu chè shan tuyết cổ thụ hữu cơ của huyện Hoàng Su Phì đến với thị trường trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết công tác bảo tồn, nâng cao giá trị cũng như việc xây dựng thương hiệu để sản phẩm chè của Hoàng Su Phì vươn xa đang là vấn đề đặt ra hiện nay. Những cây chè shan tuyết cổ thụ hiện mọc ở khắp các địa bàn của Hà Giang, do đó, công tác bảo tồn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài bảo tồn, công tác nhân giống, lưu giống cũng rất quan trọng, đặc biệt là việc tuyên truyền cho nhân dân ý thức bảo vệ và phát triển cây chè.

Huyện Hoàng Su Phì có diện tích chè đã chứng nhận hữu cơ là 1.470ha, trong đó có 161ha theo tiêu chuẩn Liên minh châu Âu. Ngoài ra, chè Hoàng Su Phì đã có chứng nhận chỉ dẫn địa lý và chứng nhận quần thể cây chè di sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, thương hiệu chè shan tuyết của huyện Hoàng Su Phì vẫn chưa được vươn xa trên thế giới.

Ông Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hoàng Su Phì cho biết chè shan tuyết cổ thụ là sản phẩm gần gũi, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều chính sách cụ thể để phát triển và tiêu thụ sản phẩm chè shan tuyết một cách bền vững.

Ngoài ra, huyện đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đặc biệt chú trọng đến cách chăm sóc, thu hái và chế biến chè nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè nói chung và chè shan tuyết cổ thụ nói riêng.

Về điều kiện nguyên liệu, Hoàng Su Phì được các chuyên gia chè quốc tế đánh giá rất cao. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh thương mại cho cây chè còn hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, Hoàng Su Phì tiếp tục cải thiện phương án sản xuất và chế biến để nâng cao giá trị, thương hiệu chè shan tuyết.

Tháng 8/2018, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ra quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý chè shan tuyết tỉnh Hà Giang trên địa bàn 6 huyện với 44 xã có chè shan tuyết.

Chỉ dẫn địa lý đối với chè shan tuyết Hà Giang sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp, người trồng chè nâng cao giá trị sản phẩm của mình trên thị trường, đồng thời là trách nhiệm của doanh nghiệp, người trồng chè trong việc đảm bảo chất lượng, giá trị, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng./.

Quyết Chiến
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
 • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

  Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

 • Phục sức cho cây bưởi sau một mùa “hiến dâng” quả ngọt

  Như một người mẹ đông con, sau mỗi vụ thu hoạch, hiến dâng cho người đời những trái bưởi no tròn thơm ngọt, cây bưởi rất cần được “hồi sức tích cực”. Phân bón Văn Điển có đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, được ví như món ăn bổ dưỡng, giúp cây lấy […]

 • Cần xây dựng “chiến lược xuất khẩu rau quả vào các nước EU”

  Ngày 22/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Xuất khẩu rau hoa quả – những chuyển động mới từ thị trường Á – Âu”. Hội thảo đồng thời là một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề đang được quan tâm hiện nay: Các thị […]

Sự kiện
 • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

  Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

 • LỜI CẢM ƠN

  Ban Tổ chức Lễ tang và gia đình đồng chí Phạm Bái xin trân trọng cảm ơn: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam, Ban Chấp hành Trung […]

 • Hà Tĩnh là tỉnh tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

  Sáng nay (17/10), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ […]

Tam nông
 • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]

 • Xã Thạch Trung: Đổi thay, khởi sắc từ chương trình nông thôn mới

  Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ở xã Thạch Trung (TP.Hà Tĩnh) đã có nhiều thay đổi và khởi sắc mạnh mẽ. Cuộc sống người dân đang ngày càng khấm khá và sung túc hơn. Với mục tiêu đạt […]

 • Thuốc Ama Kông – Sản phẩm OCOP chủ lực của Đăk Lăk

  Là một trong những sản phẩm chủ lực thuộc nhóm thảo dược tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thuốc Ama Kông nhiều năm qua được xem là niềm tự hào của tỉnh Đăk Lăk gắn với công thức gia truyền của vị Vua Voi Y Brung Êban (còn được gọi là […]