16:03 - 24/12/2017

Bão Tembin áp sát đảo Trường Sa, sóng cao hơn 10m

Mưa lớn, gió giật liên hồi, từng đợt sóng biển cao hơn 10m đổ ập lên quần đảo Trường Sa khi bão Tembin áp sát.

Quân đội cứu người dân gặp nạn khi bão Tembin đang ở gần Trường Sa. Ảnh: Phương Chi.

Chiều 24/12, ông Bình Đình Dương – Chủ tịch UBND huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) – cho biết, bão đang áp sát đảo Trường Sa. Mưa lớn, gió rất mạnh, giật liên hồi cấp 10-11 (hơn 110 km/h), biển động dữ dội, cột sóng cao hơn 10m.

Hơn 300 tàu thuyền với khoảng 1.000 ngư dân hoạt động trên biển đã được kêu gọi, đưa vào các đảo Đá Tây, Sinh Tồn, Trường Sa tránh trú bão. Trong đó, ngư dân Nguyễn Văn Quả bị gãy chân trên tàu cá được quân y đảo cứu chữa, sức khỏe hiện ổn định.

Cũng bị ảnh hưởng hoàn lưu bão Tembin, ở đảo Huyền Trân và đảo Trường Sa Lớn đã có gió mạnh cấp 6-7, sóng cũng rất lớn.

Sở chỉ huy Vùng 4 hải quân và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho hay, quân đội, hải quân đã tập trung lực lượng ứng phó bão Tembin. Người dân ở các đảo được sơ tán, đưa đến nơi an toàn tránh trú.

Chính quyền phối hợp quân đội hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, trường học. Ngoài ra, lương thực, áo quần, nước ngọt và các loại thuốc chữa bệnh đã được đơn vị chuẩn bị kỹ để phục vụ người dân trong những hôm trước bão.

Chưa ghi nhận thiệt hại về người, song chính quyền khuyến cáo người dân không được chủ quan.

“Khả năng trong đêm nay, bão sẽ lớn hơn nên chúng tôi phải dốc toàn lực ứng phó để đảm bảo an toàn”, Chủ tịch huyện Bình Đình Dương nói và cho biết ở các đảo lực lượng túc trực, theo dõi diễn biến bão Tembin để có phương án phòng chống, kịp thời hỗ trợ người dân.

Dự báo của trung tâm khí tượng và các đài quốc tế đều nhận định, bão Tembin sẽ mạnh nhất khi vào quần đảo Trường Sa (Việt Nam) với cường độ gần cấp 13, tốc độ khoảng 25 km/h. Đêm 25 rạng sáng 26/12 bão đổ bộ với cường độ cấp 10 trên toàn bộ từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 60.000 tàu thuyền về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Hiện, tất cả tỉnh thành ven biển khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) đã ban hành lệnh cấm biển.

Các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Trước khi vào biển Đông, bão Tembin hoành hành ở Philippines làm gần 200 người thiệt mạng và con số này vẫn chưa dừng lại.

PV TH

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]