11:55 - 14/10/2020

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn, có nơi trên 350mm

Theo dự báo, chiều tối nay tâm bão số 7 sẽ di chuyển vào bờ, rạng sáng 15/10 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào biển Đông gây ra mưa lũ, các hình thái thiên tai dồn dập.
Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc Gia.

Đặc biệt chú ý đến lũ quét, sạt lở đất, ngập úng do bão số 7 gây mưa lớn

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT tổ chức cuộc họp bàn phương án ứng phó khẩn cấp với bão số 7 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền và  tình hình mưa lũ ở miền Trung.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc Gia cho biết: “Trong sáng 14/10, mưa ở khu vực Trung bộ đang giảm dần và lũ cũng rút bớt. Bão số 7 đã vào Vịnh Bắc bộ và sẽ gây ra lốc xoáy, gió giật mạnh tập trung từ sáng cho đến chiều tối 14/10. Sóng to gió mạnh sẽ tác động xấu đến đê biển từ Thái Bình – Nam Định. Bão số 7 sẽ gây mưa to từ trưa nay tập trung chủ yếu ở Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ và diễn ra trước, trong và sau bão, với lượng mưa có nơi trên 350mm”.

Ông Khiêm khuyến cáo, bão số 7 sẽ gây ra các nguy cơ ngập úng ở đồng bằng, lũ quét, sạt lở đất trên vùng núi và các công trình hồ chứa đã đầy nước cần chú ý ứng phó để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, phải lưu ý lũ, trong đó, thượng nguồn sông Mã, sông Bưởi, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có thể lên mức báo động 2 – báo động 3.

“Ngoài ra trong hôm nay các tỉnh phía Bắc chúng ta sẽ cảm nhận lạnh hơn, thậm chí là rét do mưa trên nền nhiệt thấp, vì vậy cần lưu ý mặc ấm, đặc biệt là trẻ em khi ra đường”, ông Khiêm nhấn mạnh.

Ông Khiêm nhận định: “Hiện tại ngoài khơi Philippines đã xuất hiện cơn ATNĐ, hiện đang có đặc điểm di chuyển khá nhanh. Sau khi bão số 7 đi vào bờ nước ta, đến rạng sáng ngày 15/10 thì ATNĐ sẽ đi vào biển Đông khả năng mạnh lên thành bão số 8 là rất cao. Bão số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa lớn ở miền Trung như Trung trung bộ, Nam trung bộ và Tây Nguyên vào cuối tuần này và kéo dài dài đến ngày 19 – 20/10 gây ra nguy cơ xuất hiện lũ lớn trở lại ở miền Trung. Cảnh báo hoạt động của tàu thuyền ở biển Đông, gió mạnh ở giữa biển Đông do tác động dồn dập của bão số 7 và ATNĐ đang mạnh lên bão số 8”.

Hướng đi dự kiến của bão số 7 và cơn ATNĐ đang di chuyển vào biển Đông.

Sẵn sàng cưỡng chế đưa người dân vào khu vực an toàn

Phát biểu Chỉ đạo cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết: “tập trung chỉ đạo ứng phó với bão số 7, theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ đang mạnh lên thành bão số 8. Để đối phó với bão số 7, đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm, đầy đủ công điện số 25 của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về PCTT”.

Ông Vũ Xuân Thành đề nghị: Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các tàu thuyền cương quyết yêu cầu tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tổng cục Thủy sản tiếp tục cử cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi, hướng dẫn người dân neo đậu tàu thuyền theo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn.

Bộ GTVT cần sẵn sàng các phương tiện hỗ trợ khi các tàu thuyền vào tránh trú gặp các sự cố. Tiếp tục đảm bảo an toàn cho người trên các lồng bè, tiếp tục huy động các lực lượng thu hoạch lúa, tiêu thoát nước đệm, giảm thiểu ảnh hưởng của ngập lụt.

“Tiếp tục rà soát, tổ chức sơ tán dân nhất là ở khu vực dân cư ngoài tuyến đê biển, trên lồng bè, chòi canh, nuôi trồng thủy sản ở những vị trí xung yếu, trong trường hợp đặc biệt sẵn sàng cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho người dân. Tiếp tục rà soát đảm bảo an toàn cho những công trình hồ chứa đang thi công, yếu, đang gặp sự cố, các hồ đã đầy nước cần hết sức lưu ý đến mức độ an toàn. Các tuyến đê biển nhất là tuyến đang thi công hoặc đang gặp sự cố cần đặc biệt lưu ý”, ông Thành nhấn mạnh./.

(Theo VOV)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật
 • Người dân Nghệ An đỏ lửa nấu bánh chưng chi viện đồng bào vùng lũ

  Từ các trường học, đến những thôn xóm… những nồi bánh chưng ấm tình người dân xứ Nghệ đang đỏ lửa để kịp chi viện cho đồng bào vùng lũ. Những ngày qua, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng bị cô lập bởi nước lũ. Hình ảnh những ngôi nhà bị […]

 • Hà Tĩnh khẩn trương cứu hộ người dân ra khỏi vùng ngập

  Việc hồ Kẻ Gỗ xả lớn cùng với lượng mưa trên địa bàn cao khiến nhiều vùng ở Hà Tĩnh bị ngập nặng, hàng chục nghìn hộ dân phải sơ tán. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ, hiện hàng nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh đang bị cô lập, mặc dù lực lượng cứu […]

 • Góp ý cho Văn kiện của Đảng để “ý Đảng lòng dân là một”

  Việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được công bố ngày hôm qua 19/10 để lấy ý kiến rộng rãi […]

Sự kiện
 • Quốc hội chia sẻ đau thương, mất mát với các tỉnh miền Trung

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn. Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10 […]

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân ‘màn trời, chiếu đất’

  Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải sẵn sàng hơn nữa để cứu dân trên tinh thần “không được để dân đói rét, không để dân màn trời, chiếu đất”; tích cực cứu hộ, cứu nạn, nhưng phải đảm bảo an toàn. Chiều 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn […]

 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ cấp tỉnh, huyện năm 2020

  Ngày 19/10, tại Hà Nội, Trường Cán bộ Hội – T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cấp tỉnh, huyện năm 2020” cho công chức, viên chức  Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện và một số ban, đơn vị trực thuộc T.Ư […]

Tam nông