14:01 - 16/11/2019

Bảo quản nông sản – nhìn từ sau những lần chạy bão

Chỉ sau 2 ngày vần vũ, cơn bão số 5 (Matmo) đã gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh thành miền Trung, và khu vực bị tổn hại nặng nhất vẫn là các làng xã dọc ven biển. Hàng trăm tàu cá phải về bờ, hàng trăm đê kè biển bị phá tan, và hàng ngàn ngôi nhà bị úng, sập, hư hỏng nặng nề. Thống kê đến nay cho thấy, may mắn không có trường hợp thiệt mạng, song các tỉnh cũng có hơn 30 người bị thương trong bão.

Trên vùng biển ảnh hưởng của cơn bão số 5 vẫn có khoảng hơn 5 ngàn tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản. Ảnh: TL

Đó là những con số thống kê bề mặt, khi cơn bão đi qua, ai cũng nhìn thấy và cảm nhận. Cũng như con số hàng ngàn hecta hoa màu hư hại, vật nuôi bị chết, sau một trận lụt trắng làng. Người dân miền Trung bao đời đã hiểu rõ hoàn cảnh của mình, nên hầu như đón nhận mọi tổn thất một cách bình lặng. Kể cả những người dân Quy Nhơn khi tránh bão về nhà, nhìn toàn bộ gia sản chỉ còn là gạch vụn, nước mắt họ ứa ra, đau đớn, nhưng họ không ngồi đó khóc lóc, mà lẳng lặng kiếm chổi, xẻng, đi đào bới, san lấp lại nền nhà. Định mệnh thiên tai phải chăng đã khiến con người miền Trung phải nhẫn nại kiên cường làm vậy?

Vấn nạn đau đớn đó, năm nào cũng tái diễn, và năm nào cũng mang lại nỗi đau oằn xé trong lòng người dân miền Trung, khơi gợi nỗi thương tâm với đồng bào khắp cả nước. Mọi đồng cảm, sẻ chia đều cần thiết, và người dân miền Trung, luôn hiền lành cúi người để nhận lãnh những gói cứu trợ, mỉm cười cảm ơn đầy nhẫn nhịn. Nhưng họ không bao giờ lãnh lấy một mình. Hình ảnh thường thấy sẽ là những người dân được nhận quà, sẽ lùi lại và sẻ chia một ít với những ai không may mắn có trong danh sách.

Bởi vì người miền Trung hiểu, phía sau những ngày gió bão, ngập lụt, họ sẽ còn rất nhiều gian nan thách thức, mà không phải đoàn cứu trợ nào cũng rõ. Đó là câu chuyện khôi phục sản xuất, ổn định lại cuộc sống, xuất phát từ cơ hội có bảo quản, giữ gìn được tư liệu sản xuất hay không.

TP. Quy Nhơn tan hoang sau bão số 5. Ảnh: Ngọc Oai

Không ít ngư dân Bình Định đã chia sẻ với chúng tôi rằng, những trận bão ập đến luôn là nỗi kinh hoàng với họ. Nên khi có thông tin, họ phải có một lựa chọn, hoặc bỏ lại hải sản đánh bắt để chạy về bờ, hoặc chấp nhận rủi ro, giong thuyền về bến với hải sản còn nguyên, nhưng tàu đi chậm và bão đến thì mất tất cả. Sự thật không ít vụ tai nạn trên biển trong bão, có liên quan đến lựa chọn này, mà ngư dân không làm khác được. Bởi vứt hết hải sản, thì chuyến biển của họ thất thu hoàn toàn.

Đáng buồn hơn, với những thuyền câu, giong được về bến với hải sản đánh bắt được, thì việc tiêu thụ sau đó cũng không được suôn sẻ, do thiếu khâu bảo quản đạt tiêu chuẩn. Mưa gió càng dài ngày, họ càng phải bảo quản lâu hơn, bằng đá muối… nên chất lượng càng giảm. Ngư dân phải bán rẻ hải sản, chung cuộc vẫn không tránh được tổn thất kinh tế.

Những nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại mang tâm sự khác. Đó chính là hạt giống của họ, không đơn giản giữ được khi “nước lụt lút cả làng”. Họ phải chấp nhận đánh đổi rời nhà cứu mạng, mất hết giống má, con vật nuôi. Nhận thức xã hội tốt hơn đã giúp họ chấp nhận bảo toàn mạng sống đã, nhưng nỗi buồn sau đó, mất tư liệu sản xuất, mất cả công cụ lao động, có thể làm họ phải mất hàng tháng trời mới gượng lại được.

Bão lũ, thiên tai có thể ập đến bất cứ lúc nào, để giảm thiệt hại và giúp dân chủ động ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai, bão lũ đi qua, các nhà quản lý, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và có các biện pháp hữu hiệu chung tay chia sẻ cùng người nông dân về việc cải thiện khâu bảo quản, chế biến nông – lâm – thủy hải sản. Phải có những giải pháp, cũng như cách đầu tư, hỗ trợ người nông dân có được những kho, hầm lạnh… an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng, qua đó bảo toàn được những sản phẩm của họ. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng như người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… phải đứng nhìn những tấn lúa gặt chạy lũ về đến nhà, nảy mầm xanh tốt mà chỉ có thể làm phân bón hay thức ăn gia súc. Hay những bạn thuyền Phú Yên, Bình Định xót xa rao bán hải sản đánh bắt được thành “cá mồi” cho những chuyến biển của tàu khác đi sau.

Người dân ở TP. Vinh phơi nông sản bị ướt sau bão lũ . Ảnh: TL

Người dân Huế xưa từng có câu ca dao:
“Đừng than phận khó ai ơi
Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”.
Đó là ý chí, nghị lực tự vươn lên sau khó khăn của người dân miền Trung. Nhưng bão lũ đã là điệp khúc bất tận của cuộc sống người dân miền Trung, thì khả năng ứng phó, hạn chế cho được mọi tổn thất đi sau thiên tai ấy là trách nhiệm lớn lao của mọi ngành, mọi tổ chức đứng sau cùng chung tay giúp đỡ nông dân.
Giữ giống, giữ vốn liếng, giữ cơ hội để tái khởi cùng nghề, đó là điều mà mọi người nông dân đáng được quan tâm!

Đức Sơn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Mô hình nông nghiệp đô thị cần nhân rộng

    Dù chỉ mới chính thức được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH& ĐT) TP. Hồ Chí Minh (HCM) cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/02/2019, nhưng đến nay, hợp tác xã (HTX) Nấm Thảo Nguyên Xanh là HTX nông nghiệp trong lòng đô thị đang thu lợi nhuận rất cao và […]

  • Chương trình OCOP: 200 gian hàng quảng bá ẩm thực các vùng miền

    Ngày 29/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức họp báo chuỗi sự kiện hội thảo, quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) và đặc sản các vùng miền toàn quốc. […]

  • Định vị vai trò của doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi liên kết nông nghiệp

    Để nền nông nghiệp của cả nước thực sự có sức khỏe tốt, thì việc hình thành phát triển các tổ hợp tác (THT), đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) chuyên ngành và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa phương là rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi lẽ, hàng […]