14:01 - 16/11/2019

Bảo quản nông sản – nhìn từ sau những lần chạy bão

Chỉ sau 2 ngày vần vũ, cơn bão số 5 (Matmo) đã gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh thành miền Trung, và khu vực bị tổn hại nặng nhất vẫn là các làng xã dọc ven biển. Hàng trăm tàu cá phải về bờ, hàng trăm đê kè biển bị phá tan, và hàng ngàn ngôi nhà bị úng, sập, hư hỏng nặng nề. Thống kê đến nay cho thấy, may mắn không có trường hợp thiệt mạng, song các tỉnh cũng có hơn 30 người bị thương trong bão.

Trên vùng biển ảnh hưởng của cơn bão số 5 vẫn có khoảng hơn 5 ngàn tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản. Ảnh: TL

Đó là những con số thống kê bề mặt, khi cơn bão đi qua, ai cũng nhìn thấy và cảm nhận. Cũng như con số hàng ngàn hecta hoa màu hư hại, vật nuôi bị chết, sau một trận lụt trắng làng. Người dân miền Trung bao đời đã hiểu rõ hoàn cảnh của mình, nên hầu như đón nhận mọi tổn thất một cách bình lặng. Kể cả những người dân Quy Nhơn khi tránh bão về nhà, nhìn toàn bộ gia sản chỉ còn là gạch vụn, nước mắt họ ứa ra, đau đớn, nhưng họ không ngồi đó khóc lóc, mà lẳng lặng kiếm chổi, xẻng, đi đào bới, san lấp lại nền nhà. Định mệnh thiên tai phải chăng đã khiến con người miền Trung phải nhẫn nại kiên cường làm vậy?

Vấn nạn đau đớn đó, năm nào cũng tái diễn, và năm nào cũng mang lại nỗi đau oằn xé trong lòng người dân miền Trung, khơi gợi nỗi thương tâm với đồng bào khắp cả nước. Mọi đồng cảm, sẻ chia đều cần thiết, và người dân miền Trung, luôn hiền lành cúi người để nhận lãnh những gói cứu trợ, mỉm cười cảm ơn đầy nhẫn nhịn. Nhưng họ không bao giờ lãnh lấy một mình. Hình ảnh thường thấy sẽ là những người dân được nhận quà, sẽ lùi lại và sẻ chia một ít với những ai không may mắn có trong danh sách.

Bởi vì người miền Trung hiểu, phía sau những ngày gió bão, ngập lụt, họ sẽ còn rất nhiều gian nan thách thức, mà không phải đoàn cứu trợ nào cũng rõ. Đó là câu chuyện khôi phục sản xuất, ổn định lại cuộc sống, xuất phát từ cơ hội có bảo quản, giữ gìn được tư liệu sản xuất hay không.

TP. Quy Nhơn tan hoang sau bão số 5. Ảnh: Ngọc Oai

Không ít ngư dân Bình Định đã chia sẻ với chúng tôi rằng, những trận bão ập đến luôn là nỗi kinh hoàng với họ. Nên khi có thông tin, họ phải có một lựa chọn, hoặc bỏ lại hải sản đánh bắt để chạy về bờ, hoặc chấp nhận rủi ro, giong thuyền về bến với hải sản còn nguyên, nhưng tàu đi chậm và bão đến thì mất tất cả. Sự thật không ít vụ tai nạn trên biển trong bão, có liên quan đến lựa chọn này, mà ngư dân không làm khác được. Bởi vứt hết hải sản, thì chuyến biển của họ thất thu hoàn toàn.

Đáng buồn hơn, với những thuyền câu, giong được về bến với hải sản đánh bắt được, thì việc tiêu thụ sau đó cũng không được suôn sẻ, do thiếu khâu bảo quản đạt tiêu chuẩn. Mưa gió càng dài ngày, họ càng phải bảo quản lâu hơn, bằng đá muối… nên chất lượng càng giảm. Ngư dân phải bán rẻ hải sản, chung cuộc vẫn không tránh được tổn thất kinh tế.

Những nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại mang tâm sự khác. Đó chính là hạt giống của họ, không đơn giản giữ được khi “nước lụt lút cả làng”. Họ phải chấp nhận đánh đổi rời nhà cứu mạng, mất hết giống má, con vật nuôi. Nhận thức xã hội tốt hơn đã giúp họ chấp nhận bảo toàn mạng sống đã, nhưng nỗi buồn sau đó, mất tư liệu sản xuất, mất cả công cụ lao động, có thể làm họ phải mất hàng tháng trời mới gượng lại được.

Bão lũ, thiên tai có thể ập đến bất cứ lúc nào, để giảm thiệt hại và giúp dân chủ động ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai, bão lũ đi qua, các nhà quản lý, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và có các biện pháp hữu hiệu chung tay chia sẻ cùng người nông dân về việc cải thiện khâu bảo quản, chế biến nông – lâm – thủy hải sản. Phải có những giải pháp, cũng như cách đầu tư, hỗ trợ người nông dân có được những kho, hầm lạnh… an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng, qua đó bảo toàn được những sản phẩm của họ. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng như người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… phải đứng nhìn những tấn lúa gặt chạy lũ về đến nhà, nảy mầm xanh tốt mà chỉ có thể làm phân bón hay thức ăn gia súc. Hay những bạn thuyền Phú Yên, Bình Định xót xa rao bán hải sản đánh bắt được thành “cá mồi” cho những chuyến biển của tàu khác đi sau.

Người dân ở TP. Vinh phơi nông sản bị ướt sau bão lũ . Ảnh: TL

Người dân Huế xưa từng có câu ca dao:
“Đừng than phận khó ai ơi
Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”.
Đó là ý chí, nghị lực tự vươn lên sau khó khăn của người dân miền Trung. Nhưng bão lũ đã là điệp khúc bất tận của cuộc sống người dân miền Trung, thì khả năng ứng phó, hạn chế cho được mọi tổn thất đi sau thiên tai ấy là trách nhiệm lớn lao của mọi ngành, mọi tổ chức đứng sau cùng chung tay giúp đỡ nông dân.
Giữ giống, giữ vốn liếng, giữ cơ hội để tái khởi cùng nghề, đó là điều mà mọi người nông dân đáng được quan tâm!

Đức Sơn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
 • Chuồn chuồn tre Thạch Xá bay đi năm châu

  Những con chuồn chuồn tre đủ màu sắc lắc lư theo từng lay động của lá, của gió. Một ký ức tuổi thơ vời vợi những ngày tháng rong chơi bên bờ ao, ruộng lúa. Trong hương vị mát lành thôn quê, những nghệ nhân làng Thạch Xá (xã Thạch Xã, huyện Thạch Thất, Hà […]

 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]

 • Xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên Việt Nam sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

  Chiều ngày 17/9, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ công bố chính thức xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EU – […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]

 • Cơ cấu lại nông nghiệp: Gắn với chế biến và thị trường

  Trong khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ khi đảm bảo an ninh lương thực và giữ được thị trường xuất khẩu. Có được kết quả đó là bởi ngành Nông nghiệp đang cấu lại một cách […]

 • 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Nông dân Can Lộc viết tiếp tinh thần Xô Viết

  Tinh thần Xô Viết mãi là nguồn cảm hứng, là động lực giúp huyện Can Lộc đi lên trong hành trình xây dựng và phát triển, phấn đấu xây dựng Can Lộc đạt huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025. 90 năm trước, phong trào đấu tranh của nông dân huyện Can Lộc […]