• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để nâng tầm và bảo vệ giá trị nông sản Việt
00:44 - 01/11/2018

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để nâng tầm và bảo vệ giá trị nông sản Việt

Như tin đã đưa, sáng 31/10/2018, Hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm nông nghiệp Việt Nam” đã diễn ra tại TP.HCM, do Hội ND Việt Nam và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức, Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN Tạp chí Nông Thôn Mới; Tạp chí điện tử Làng Mới thực hiện.

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Hồng Lý, nhấn mạnh: “Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với nhiều mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu đứng tốp đầu thế giới. Trong thời gian qua, việc xây dựng thương hiệu nông sản đã được các cấp, các ngành và một số nhà sản xuất quan tâm, và đạt được những kết quả nhất định, nhất là từ khi Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, còn nhiều nhà sản xuất, doanh nghiệp, tổ chức và địa phương chưa quan tâm tới bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nông sản, và rất ít nhãn hiệu sản phẩm nông sản Việt Nam đạt được uy tín ở tầm quốc tế. Do chưa quan tâm đúng mức đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nên một số thương hiệu Việt Nam bị lạm dụng hoặc chiếm đoạt ở nước ngoài, và một số trong đó phải mất nhiều thời gian, chi phí mới đòi lại được như các vụ thương hiệu Nước mắm Phú Quốc, Cà phê Buôn Ma Thuột…

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm tìm ra những giải pháp bảo vệ thương hiệu nông sản Việt Nam và góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong thời kỳ hội nhập, gia tăng hiệu quả khai thác giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam”.

Thông tin từ hội thảo cho biết, tính đến tháng 7/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã bảo hộ cho 62 chỉ dẫn địa lý quốc gia và 6 chỉ dẫn địa lý nước ngoài. Hiện đã có 37 tỉnh-thành phố có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ. Tuy nhiên, số lượng và chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam vẫn đứng sau Thái Lan, đứng thứ 2 trong các nước Đông Nam Á. Còn việc đăng ký bảo hộ ở nước ngoài thì hạn chế, mà việc đăng ký ở nước ngoài rất quan trọng để bảo vệ thị trường của chúng ta ở nước ngoài.

Đại biểu trình bày tham luận một cách tích cực, sôi nổi.

Theo ông Trần Giang Khuê – Phụ trách văn phòng phía Nam, Cục Sở hữu trí tuệ, thì thương hiệu là một tập hợp tất cả các kỳ vọng và quan điểm của khách hàng, nhân viên và các bên liên quan về một tổ chức và các sản phẩm và dịch vụ của tổ chức đó; Là tập hợp các dấu hiệu, các liên tưởng định vị trong tâm trí của con người về giá trị khác biệt của sản phẩm hay dịch vụ, của doanh nghiệp, của tổ chức, của địa phương hay của một quốc gia. Thời gian gần đây, câu chuyện về việc mất các thương hiệu nông sản nổi tiếng của nước ta xảy ra trên một số thị trường thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Nhiều chuyên gia đã kêu gọi cần thiết phải xây dựng, bảo vệ thương hiệu nông sản, ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Điều đó cho thấy việc này đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Mang đến câu chuyện thực tế từ doanh nghiệp của mình, ông Phan Minh Thông –Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sinh, đưa ra lời khuyên: Nên đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Một ngày nọ, bỗng dưng Tập đoàn Phúc Sinh nhận được giấy đòi nợ từ một đơn vị lạ. Điều tra rõ mới biết, trên thị trường vừa xuất hiện một Phúc Sinh khác, đăng ký kinh doanh cùng lĩnh vực, và thực hiện nhiều thương vụ sai trái làm mất uy tín của thương hiệu Phúc Sinh trong mắt các đối tác. Việc bị nhái thương hiệu là quá rõ ràng, nhưng phải mất 5 năm đệ đơn kiện, Tập đoàn Phúc Sinh mới lấy lại được thương hiệu của mình.

Trả lời về việc các thủ tục pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, ông Đào Minh Đức – Viện trưởng Viện Quản trị tài sản trí tuệ Minh Đức, cho biết quy định của luật pháp hiện nay rất rõ ràng, các bước thực hiện trong quy trình xin cấp quyền sở hữu trí tuệ đã được định sẵn, cứ thực hiện đúng thủ tục là sẽ được cấp. Để chứng minh việc xin cấp bảo hộ sáng chế là dễ dàng. Ông Đào Minh Đức dẫn chứng có người đã sở hữu đến hàng trăm bằng sáng chế.

Các diễn giả tại Hội thảo Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp.

Về vấn đề xin cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ, GS.TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, kiến nghị các cơ quan chức năng, các hiệp hội cần hỗ trợ cho nông dân kinh phí và chuyên môn để thực hiện thủ tục xin cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ. Theo GS Xuân, trên thực tế có nhiều người nông dân tạo được giống cây trồng mới, nhiều thợ cơ khí nông thôn tạo ra được nông cụ mới… nhưng không đủ tài chính và trình độ văn hóa để làm thủ tục đăng ký bảo hộ.

Đúc kết Hội thảo, ông Vương Đức Tuấn – Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ KH&CN, cho rằng: Sở hữu trí tuệ là vấn đề không mới, nhưng Hội thảo lần này đã góp phần xới lên một mảng rất mới lạ mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức, đó là sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Có quá nhiều vấn đề, quá nhiều khía cạnh mà quy mô một cuộc hội thảo không thể giải quyết hết, còn nhiều thắc mắc của đại biểu vẫn phải để ngỏ….

Do đó, Hội thảo lần này chỉ mang tính gợi mở, đòi hỏi tiếp theo phải có những cuộc làm việc chuyên sâu vào từng vấn đề cụ thể, để từng bước xây dựng được những thương hiệu nông sản Việt Nam ngang tầm với vị thế mà nó phải có, và bảo vệ được thương hiệu trên thương trường để có thể đem lại lợi ích tốt nhất.

Phước Vinh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]