14:58 - 18/12/2017

Bảo hiểm nông nghiệp và “Thực tập sinh” nông dân

Nông nghiệp VN được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, do đó đặt ra cho ngành những yêu cầu thay đổi để phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập, giúp người nông dân yên tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Vườn chuối ở Hưng Yên tan hoang sau bão

“Thực tập sinh” nông dân

Hồi đầu năm tại Hội thảo: “ Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản”  vấn đề làm sao cho người nông dân yên tâm sản xuất được đặt ra và thảo luận sôi nổi.

Theo đó, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh là những mối đe dọa luôn luôn thường trực đối với người nông dân Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Quá trình khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệch của người nông dân cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong vấn đề nguồn vốn đầu tư cho tái sản xuất. Bởi từ trước đến nay, với nền kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ họ phụ thuộc rất nhiều vào lợi nhuận từ mùa vụ trước để tái sản xuất cho mùa vụ sau. Nhưng nếu mùa vụ trước đã mất trắng thì họ lấy gì để tái sản xuất?

Vì lý do đó, giải pháp Bảo hiểm nông nghiệp đã được đưa ra. Sáng kiến này được các doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ tại Hội thảo. Cụ thể, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn chuyển giao và hợp tác với các doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam các chương trình liên doanh, đầu tư hỗ trợ tài chính trong đó có Bảo hiểm nông nghiệp cho người nông dân. Đây là hình thức đã được áp dụng từ lâu tại Nhật Bản nhưng ở Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ.

Chương trình hợp tác liên doanh giữa các doanh nghiệp Nhật Bản cụ thể ở đây là công ty tài chính JFAS và DEVNET JAPAN với vai trò làm trung gian với các doanh nghiệp, người nông dân Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ được triển khai theo dạng mắt xích, đi từ vườn ươm cho đến sản phẩm tận tay người tiêu dùng.

Người nông dân Việt Nam dưới hình thức là những “thực tập sinh” sẽ được doanh nghiệp tài chính Nhật Bản tài trợ để sang Nhật học cách sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp hiện đại nhất, phù hợp với quy chuẩn để xuất khẩu, đặc biệt, trong quá trình học tập “những thực tập sinh” còn được trả lương.

Sau khi kết thúc thời gian học, người nông dân có thể canh tác ngay trên chính mảnh đất của mình, mảnh đất này đã được doanh nghiệp mà họ liên kết thuê lại để đầu tư cơ sở hạ tầng thích hợp với loại hình nông sản mà người nông dân đã được đào tạo.

Cụ thể, cơ sở hạ tầng được đầu tư ở đây là dây chuyền sản xuất chế biến theo chuẩn thế giới, để từ sản phẩm thô ban đầu sẽ thành sản phẩm qua chế biến giúp tăng giá trị hàng hóa và dễ dàng cho quá trình tìm người mua để xuất khẩu. Ví dụ với sản phẩm gạo, Việt Nam vẫn luôn là quốc gia thuộc top đầu trong xuất khẩu gạo trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc chú trọng tới sản lượng mà chưa đề cao chất lượng và chế biến như hiện nay chỉ là một hướng đi hẹp, không bền vững, không giúp mở rộng thị trường xuất khẩu của gạo Việt Nam. Nhưng nếu chế biến gạo thành các sản phẩm khác như bánh gạo, thì môi trường xuất khẩu thông qua DEVNET sẽ được mở rộng ra hơn rất nhiều.

Hưởng bảo hiểm từ Chính phủ và DN

Hơn nữa, để đảm bảo cho người nông dân yên tâm sản xuất, không sợ thất bát, dịch bệch, thiên tai, người nông dân sẽ được đăng ký bảo hiểm nông nghiệp để cả doanh nghiệp đầu tư lẫn người nông dân đều được hỗ trợ để khôi phục sản xuất. Chương trình bảo hiểm này do DEVNET đứng ra làm trung gian, giới thiệu các doanh nghiệp bảo hiểm Nhật Bản kết hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình này.

Dự kiến mô hình này sẽ được triển khai theo các nhóm theo chủng loại nông sản, Chính phủ Việt Nam sẽ có cơ chế để hỗ trợ tiền cho các nhóm này. Ví dụ trong ngành ca cao, nếu như vụ mùa thu hoạch thành công 100% thì Chính phủ không phải hỗ trợ tài chính. Nếu như nhóm nào có sản lượng thấp do thiên tai, dịch bệch nên chỉ thu hoạch được với sản lượng 70% thì Chính phủ sẽ có hỗ trợ khoảng 20% kết hợp với chính sách bảo hiểm mà người nông dân đã ký kết.

Đóng vai trò quan trọng trong mắt xích hỗ trợ này chính là các hợp tác xã. Đây là nơi phổ biến những chính sách bảo hiểm, cũng như tuyên truyền cho người nông dân nắm bắt được tầm quan trọng cũng như lợi ích về kinh tế do bảo hiểm mang lại.

Bảo hiểm nông nghiệp cùng với sự liên kết với các doanh nghiệp tài chính, nông nghiệp Nhật Bản là một hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp Việt Nam. Việc liên kết, liên doanh giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản và các sản phẩm nông sản chủ lực trong nước như gạo, cà phê, cacao tới các quốc gia trên thế giới, góp phần đưa Việt Nam từ nước xuất khẩu thô về nông sản thành một nước xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến, đem lại nguồn ngoại tệ lớn về đất nước.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • Gia tăng kênh phân phối mới: “Bán hàng trực tuyến”

  Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nông sản bị tồn đọng, từ thực trạng trên đã hình thành tư duy mới trong mua, bán nông sản như: Bán hàng online thông qua mạng xã hội zalo, facebook, website, điện thoại tư vấn cho khách hàng, sau đó sẽ giao hàng đến tận nhà cho […]

 • Thủ tướng: Tận dụng thời cơ, thu hút nguồn vốn đầu tư đang dịch chuyển

  Thủ tướng yêu cầu cần đề ra những biện pháp mạnh mẽ để phát triển đất nước; tạo đà cho phát triển mạnh mẽ những tháng còn lại của năm 2020. Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về […]

 • Chuỗi cung ứng nông sản và chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp

  Dịch virus viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12.2019 đã bùng phát nhanh chóng trên toàn cầu. Ngày 11.3.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút corona gây ra […]

Sự kiện
Tam nông
 • Gia tăng kênh phân phối mới: “Bán hàng trực tuyến”

  Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nông sản bị tồn đọng, từ thực trạng trên đã hình thành tư duy mới trong mua, bán nông sản như: Bán hàng online thông qua mạng xã hội zalo, facebook, website, điện thoại tư vấn cho khách hàng, sau đó sẽ giao hàng đến tận nhà cho […]

 • Lão nông xứ Lạng làm giàu từ trái ngọt

  Trên diện tích đất vườn gần 2ha của gia đình ông Hoàng Kỳ Cuộc ở thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là nơi kết trái của những cây trồng giá trị như: Cam Đường Canh, cam Xoàn miền Nam, cam Vinh, nhãn Miền Thiết, Mít bản địa, đu đủ […]

 • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

  Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]