18:15 - 25/07/2017

Bão số 4 “Sonca” áp sát miền trung

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, lúc 16 giờ chiều nay 25/7, tâm bão ở vào 17 độ vĩ bắc và 107 độ kinh đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Trị. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, giật cấp 9 – 10. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Bão số 4 tên gọi Sơn Ca áp sát các tỉnh miền Trung.

Trung tâm dự báo khí tương thủy văn TW cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, ngay từ trưa nay 25/7 khu vực Cửa Lò, Nghệ An có gió giật cấp trên cấp 5, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6 – 7, Cồn Cỏ, Vĩnh Linh, Quảng Trị cấp 10.

Người dân cùng cán bộ biên phòng neo đậu thuyền vào cảng Cửa Sót.
Thuyền nối thuyền tránh Bão số 4.

Để ứng phó với cơn bão số 4, sáng 25/7 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức hội nghị trực tuyến do Bộ trưởng bộ NN&PTNT chủ trì. Tham dự hội nghị có các bộ, ngành liên quan và 6 tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 4 gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa-Thiên Huế.

Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong sáng nay (25/7), khu vực Trung Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn, lượng mưa khu vực này trên dưới 200mm. Đây là khu vực có nhiều hồ đập, hồ chứa nhỏ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi có mưa lớn.

Về công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 25/7, các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 72.000 phương tiện trên 287.407 lao động biết diễn biến, hướng đi của bão số 4 để chủ động di chuyển phòng tránh, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Do có sự chuẩn bị và thông báo của ban chỉ đạo phòng chống bão, người dân đã đưa thuyền vào bờ.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 20h tối ngay 24/7, tỉnh này đã ra lệnh cấm biển. Tính đến sáng nay đã kêu gọi hơn 6.200 tàu, thuyền/17.000 lao động về nơi tránh, trú bão an toàn. Mọi công tác chuẩn bị đối phó với bão số 4 tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng.

Rút kinh nghiệm cơn bão số 2 cách đây vài ngày, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, từ sáng nay đến giờ, các địa phương ở Hà Tĩnh đã gấp rút triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại. Đồng chí Nguyễn Văn Lương Trung tá, trưởng ban Tuyên huấn Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: ” Từ sáng nay ngày 24/7, ở Hà Tĩnh đã mưa to, trời sầm sì tối, gió nhẹ, anh em toàn đơn vị đang căng mình đi tuần tra các tuyến biển và núi để phòng chống bão số 4″. Trung tá Lương cho biết thêm: “Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 còn nặng nề chính vì vậy, ngay từ sáng hôm qua (23/7), toàn đơn vị đã triển khai quyết liệt nhiều phương án phòng chống bão, vận động bà con cho tàu thuyền neo đậu kỹ càng. Giúp bà con chằng chống nhà cửa, Những nơi ở gần sông, suối có nguy cơ sạt lở đều được vận động giúp bà con sơ tán người và của đến nơi an toàn. Ở tuyến biên giới, miền núi, chúng tôi lo sẽ có ‘Lũ lớn ‘ sau bão, vì vậy các đoàn tác chiến của đơn vị cũng đã có mặt ở nhiều địa phương để cùng dân đề phòng tất cả”.

Tập trung mọi lực lượng ứng phó.

Trong ngày 25/7, các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Nam có mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ khiến nhiều nơi bị ngập.

Ghi nhận tại Quảng Bình từ chiều đến 16h cùng ngày đã có mưa vừa đến mưa to. Để kịp thời ứng phó với bão, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị đơn vị và các địa phương triển khai công tác phòng chống, sẵn sàng ứng phó. Đến 15 giờ chiều nay, tỉnh Quảng Bình đã có 3.555 tàu cá với 14.139 thuyền viên vào bờ trú, tránh bão an toàn.

Tại TP Huế, do mưa lớn nên nhiều tuyến đường như Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Bùi Thị Xuân, Đống Đa, Bến Nghé… đã bị ngập nước cục bộ. Hiện, Huế đang triển khai gấp rút thi công hệ thống thoát nước cải thiện môi trường trên hầu hết các tuyến đường ở bờ Nam sông Hương.  Để ứng phó với bão số 4 và mưa lớn, Ban Chi huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các địa phương triển khai một số giải pháp ứng phó các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, theo dõi sát diễn biến thời tiết.

Họp trực tuyến ứng phó bão số 4.

Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương, bộ ngành liên quan không được chủ quan trong ứng phó với bão số 4. Phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, công tác an ninh tại nơi neo đậu tàu thuyền, đảm bảo để người dân yên tâm sơ tán.

Bộ trưởng nhấn mạnh; “Công tác kêu gọi tàu thuyền, lao động trên biển đã làm tốt, nhưng trên đất liền, các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến những điểm xung yếu, có nguy cơ xảy ra sạt lở cần tổ chức di dời dân sớm, tránh thiệt hại đáng tiếc. Bên điện lực cũng hết sức lưu ý đến các hồ thủy điện, vì dự báo lượng mưa sẽ rất lớn ở khu vực này”.

Xuân vũ – Bình Minh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới

  Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và […]

 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Sự kiện
 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

 • Danh sách Hội đồng Bầu cử quốc gia sau khi kiện toàn

  Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. (Theo VOV)

 • Chân dung Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  Ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 39-QĐNS/TW ngày 5/4/2021 của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Theo VOV)

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]