01:00 - 15/08/2018

Bánh tẻ làng Chờ

Chiếc bánh tẻ có màu xanh nhẹ, bóng bẩy, giòn ngon. Nhân bánh đậm đà và vừa miệng. Vì người thợ làm bánh đã đặt bao nhiêu chắt chiu, tâm huyết trong đó nữa nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm được hơn cả hương vị của một món bánh thông thường.

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam song lại có một nền văn hóa đặc sắc. Nơi đây hằng năm có trên 300 lễ hội dân gian, nhiều di tích lịch sử và những làng nghề truyền thống. Trong số rất nhiều những làng nghề truyền thống đó, có những nơi đã sản sinh ra loại đặc sản thơm ngon độc nhất, khiến du khách đã thưởng thức rồi chẳng muốn về.

Bánh tẻ làng Chờ

Có lẽ chính những nghệ nhân làm bánh lâu năm tại làng Chờ cũng không biết là món bánh này xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết đâu đâu khắp Bắc Ninh, từ hàng quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, bánh tẻ làng Chờ đã được phủ sóng.

Bánh tẻ làng chờ có nhân hấp dẫn. 

Chiếc bánh tẻ làng Chờ – đặc sản Bắc Ninh – mộc mạc giản dị như chính con người vùng quê Kinh Bắc này. Bánh được làm từ bột gạo đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng và  nhiều khâu chế biến tỉ mỉ để làm sao cuối cùng ra được độ mềm, giòn ngon và không bị nát. Đó là phần vỏ bánh. Còn nhân bánh cũng được chuẩn bị và sơ chế kỹ không kém. Thịt phải là thịt nạc 3 mỡ, được thái hạt lựu rồi đem trộn với mộc nhĩ và hành thái nhỏ. Lá dong gói bánh cũng được rửa nhiều lần với nước, để ráo rồi lau khô bằng khăn sạch. Lá cuộn bánh phải là dây tơ dứa mới đạt.

Chính vì sự tỉ mẩn trong từng khâu, từng loại nguyên liệu như thế mà đến nay, bánh tẻ làng Chờ vẫn giữ nguyên phong độ, vẫn dư sức hút đối với du khách thập phương.

Đây chính là sự chắt chiu của những người thợ làm bánh tại vùng quê này.

Chiếc bánh tẻ có màu xanh nhẹ, bóng bẩy, giòn ngon. Nhân bánh đậm đà và vừa miệng. Vì người thợ làm bánh đã đặt bao nhiêu chắt chiu, tâm huyết trong đó nữa nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm được hơn cả hương vị của một món bánh thông thường. Sau bao nhiêu món ăn cầu kì béo ngậy, trở về với chiếc bánh tẻ mộc mạc chắc chắn sẽ khiến bạn dịu lại, an lành.

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Kỹ thuật bón thúc cho khoai tây vụ Đông bằng phân Văn Điển  

    Mùa đông đã vào thời kỳ rét đậm, để chuẩn bị cho lứa khoai tây bán dịp Tết Nguyên đán, đây chính là lúc nhà nông cần bón thúc đúng cách, đúng loại phân bón. Một trong những loại có đủ các yếu tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho khoai tây là phân […]

  • Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo các cơ quan Trung ương Cụm I

    Ngày 5.12.2019 tại Hà Nội, Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng cuối năm 2019 của các Đảng uỷ trực thuộc T.Ư, Uỷ ban MTTQ VN, T.Ư các tổ chức chính trị- xã hội đã diễn ra. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Lê Mạnh Hùng – […]

  • Vinamilk nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất khẩu của châu Á 2019

    Ngày 28/11/2019, tại Singapore, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của châu Á năm 2019 (The Asian Export Awards 2019), thuộc bảng các doanh nghiệp lớn. Trong đó, sản phẩm sữa đặc, mặt hàng xuất khẩu truyền […]

Sự kiện
Tam nông
  • Mô hình nông nghiệp đô thị cần nhân rộng

    Dù chỉ mới chính thức được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH& ĐT) TP. Hồ Chí Minh (HCM) cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/02/2019, nhưng đến nay, hợp tác xã (HTX) Nấm Thảo Nguyên Xanh là HTX nông nghiệp trong lòng đô thị đang thu lợi nhuận rất cao và […]

  • Chương trình OCOP: 200 gian hàng quảng bá ẩm thực các vùng miền

    Ngày 29/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức họp báo chuỗi sự kiện hội thảo, quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) và đặc sản các vùng miền toàn quốc. […]

  • Định vị vai trò của doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi liên kết nông nghiệp

    Để nền nông nghiệp của cả nước thực sự có sức khỏe tốt, thì việc hình thành phát triển các tổ hợp tác (THT), đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) chuyên ngành và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa phương là rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi lẽ, hàng […]