05:51 - 09/06/2018

Bánh dừa Giồng Luông Bến Tre

Ăn bánh dừa Giồng Luông Bến Tre được nhiều người đi du lịch Bến Tre có dịp thử qua, ví như ăn một thức quà quý của thiên nhiên. Từng lớp lá dẻo dai màu vàng nhạt được mở ra từng vòng một, làm lộ thân hình múp míp ngọt béo thơm ngon của chiếc bánh dừa.

Cắn một miếng bánh dừa vào miệng thấy dẻo xốp từng hạt nếp ngon, sâu hơn một chút thấy vị ngọt béo bùi của nhân bánh và li ti những sợi dừa khô sần sật. Món ăn chơi mà no bụng này đã trở thành thương hiệu của bà con Giồng Luông, tỉnh Bến Tre và cũng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Tây Nam Bộ.

Nhiều người đi du lịch Bến Tre có dịp thử qua, ví như ăn một thức quà quý của thiên nhiên. Từng lớp lá dẻo dai màu vàng nhạt được mở ra từng vòng một, làm lộ thân hình múp míp ngọt béo thơm ngon của chiếc bánh dừa. Cắn một miếng bánh dừa vào miệng thấy dẻo xốp từng hạt nếp ngon, sâu hơn một chút thấy vị ngọt béo bùi của nhân bánh và li ti những sợi dừa khô sần sật. Món ăn chơi mà no bụng này đã trở thành thương hiệu của bà con Giồng Luông, tỉnh Bến Tre và cũng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Tây Nam Bộ.

Một chút thời gian khám phá ẩm thực của Bến Tre, du khách sẽ biết rằng, bánh dừa Giồng Luông Bến Tre tuy đã có mặt cách đây hơn trăm năm. Với ngần ấy thời gian, đến nay hương vị của bánh dừa vẫn vẹn nguyên đi cùng năm tháng, thậm chí càng về sau hương vị bánh dừa Giồng Luông càng thêm quyến rũ. Món bánh dừa là thức quà mà trẻ nhỏ, người lớn cho đến người già đều yêu quý vì thế mà bánh dừa có mặt khắp nơi trên mảnh đất Bến Tre, trong các bữa tiệc lớn bánh dừa cũng vinh dự trở thành món tráng miệng thơm ngon. Và hầu như bà nội trợ nào ở nơi đây cũng có nghề làm bánh dừa rất khéo.

Để làm được những chiếc bánh dừa trứ danh, người thợ làm bánh Giồng Luông luôn ưu tiên cho những hạt nếp dẻo (hiện nay hay dùng nếp Thái) vì nếp càng dẻo thơm, bánh càng hấp dẫn. Ban đầu người ta rửa sạch nếp, đợi cho khô ráo rồi cho ngâm với một lượng nước vừa đủ để làm nếp mềm nở. Sau đó dùng dừa khô băm nhuyễn, muối, đường trộn đều vào nếp. Phải nói thêm rằng, món bánh dừa Giồng Luông nổi tiếng như thế là một phần nhờ có nguyên liệu dừa đặc sản. Dừa Bến Tre lúc nào cũng thơm, ngọt, ngon và béo nguyên chất. Sợi dừa khô được bào ra băm nhuyễn cũng giữ nguyên được hương vị nồng nàn đó.

Khi hỗn hợp nếp dừa đã sẵn sàng, người làm bánh tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu như nhân bánh, lá gói bánh. Nhân bánh của chiếc bánh dừa cũng rất đa dạng, có nhân chuối, nhân đậu, hoặc có những chiếc bánh chỉ nguyên là nếp và dừa. Để làm được nhân chuối thơm ngon, người thợ chọn chuối xiêm vừa chín tới, cắt đôi theo chiều dọc, trái nhỏ thì để nguyên sau đó ướp thêm đường. Đối với nhân đậu, người ta thường dùng đậu xanh bỏ vỏ, nấu chín cho đến khi nhuyễn và sánh đặc. Còn về lá để gói bánh thì bánh dừa Giồng Luông dùng lá dừa non, khi nấu chín lá vẫn rất mơn mởn nhìn bắt mắt.

Khâu gói bánh là khâu quan trọng, gói bánh đúng kỹ thuật thì nước hấp bánh mới không tràn vào làm hỏng bánh và cả tính thẩm mỹ của bánh nữa. Đầu tiên, người làm bánh phải làm nòng (tạo hình) từ chiếc lá dừa non theo hình trụ, từ từ cho nếp vào giữa ống bánh rồi cho thêm chuối hoặc đậu, cuối cùng là lớp nếp. Người thợ tiếp tục kỹ thuật bẻ miệng lá dừa cho bịt kín hai đầu chiếc bánh, dùng gân lá chuối khô quấn chặt bánh (tương tự như kỹ thuật quấn bánh tét). Cuối cùng là thả bánh vào nồi, nấu trong 5 – 6 tiếng thì chín.

Theo sức ăn của một người trưởng thành, mỗi người có thể ăn 2 – 3 chiếc bánh dừa cùng lúc vì dáng vấp của bánh dừa khá nhỏ nhắn. Người mê thích món này, sau hành trình du lịch ở Bến Tre của mình, còn muốn mua thêm nhiều hơn những chùm bánh dừa Giồng Luông ngon mê hoặc, để làm quà đặc sản cho chuyến đi và cho rằng, khó tìm loại bánh nào khác đặc biệt thế để thay thế.

THV

 

Tin cập nhật
Sự kiện
  • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

    Trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu 99,79%, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử Chủ tịch nước với tỷ lệ phiếu 99,79%. Nghi lễ tuyên thệ được tổ […]

  • Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước ​

    Chiều nay (22/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch […]

  • Không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN

    Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong quản lý ngân sách, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chi NSNN, đặc biệt, không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi không cân đối được nguồn để thực […]

Tam nông
  • Hướng Hóa tập trung nâng cao giá trị thương hiệu “cà phê Khe Sanh”

    Những năm gần đây, người trồng cà phê Hướng Hóa đã bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa cà phê Khe Sanh vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đến nay, dự án “Xây dựng, quản lý và […]

  • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

  • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

    Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]