01:00 - 06/01/2018

Bánh Bèo chén, món ngon xứ Huế

Bánh Bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Huế. Chiếc bánh bé xíu dẻo thơm hương bột gạo, vị ngọt của tôm hòa trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Không biết bánh Bèo có từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi tiếng của vùng đất Cố Đô. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, món ăn đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến tương đối công phu.

Công phu trong cách chế biến

Để có được món bánh Bèo chén ngon đúng điệu, người làm bánh phải khéo léo và chú trọng đến từng công đoạn như pha bột, cho bột vào khuôn và hấp, đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi, nước mắm. Nguyên liệu chính của món ăn là bột gạo. Công đoạn chế biến bánh Bèo chén khá công phu, họ đổ nước lạnh từ từ vào bột, khuấy đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào và khuấy bột cho tan đều, hòa quyện vào nhau. Bột phải được ngâm từ 4 đến 6 giờ thì bánh mới dai và không có mùi chua. Khi đổ bánh, phải gạn bỏ phần nước lắng màu trắng trên mặt bột, rồi thay nước ấm vào bằng phần nước đã đổ ra. Sau đó, khuấy nhẹ tay.

Tôm làm nhân bánh là tôm tươi, sống ở đầm. Trước tiên, luộc tôm lấy nước, lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo. Vỏ tôm dùng để nấu làm nước mắm. Nước mắm ăn bánh Bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh cắt lát cho vào tùy độ cay của người dùng. Cho tôm vào máy xay nhuyễn. Để nóng chảo với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, trộn đều tay rồi đun lửa nhỏ, thêm chút muối rồi xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô.

Chế bột vừa phải vào chén để bánh có độ mỏng như cánh bèo. Sắp các chén bánh vào nồi hấp cách thủy, khoảng 7 – 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh đã chín. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh. Bánh Bèo ngon hay không là do nhân tôm chấy và nước chấm quyết định. Cái khéo ở đây là pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt, vị hơi ngọt.

Ăn đúng cách mới ngon

Ăn bánh Bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon khiến du khách đã một lần thưởng thức không thể nào quên. Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh Bèo đúng chất Huế.

Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh Bèo Huế dần trở thành nét sinh hoạt văn hóa đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh Bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

Bá Dũng

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Bổ sung vitamin từ rau quả

    Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. ngoài những lợi ích mang lại cho sức khỏe, nó còn là nguồn cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cuộc sống. Cà rốt: một ly cà rốt tươi chứa một một lượng vitamin A khổng lồ, 34.317 IU. Điều […]

  • Món nậm pịa Tây Bắc, liệu bạn có can đảm để thử?

    Có thể nói, không phải vị khách nào đến thăm các tỉnh vùng cao đều có “thần kinh thép” để thử món nậm pịa Tây Bắc cực dị – Món ăn làm từ tiết, đuôi, bạc nhạc, lòng, phổi,…và còn có cả…phân non. Món nậm pịa Tây Bắc là món ngon truyền thống của bà con […]

  • Á hậu Băng Khuê xinh đẹp như công chúa khi đi sự kiện

    Vừa qua, tại một sự kiện về thời trang , diễn viên – Á hậu Băng Khuê chọn kiểu trang điểm xinh tươi đeo vương miện kết hợp và đầm xòe rộng tạo nên vẻ đẹp ấn tượng thu hút ánh nhìn của người đối diện. Sau một thời gian tạm xa đóng phim, diễn […]

Sự kiện
  • Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

    Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ vừa có […]

  • Dân chủ – đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển

    Sau hai ngày việc (18-19.7.2018), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức bế mạc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã […]

  • Theo dõi chặt diễn biến bão số 3 để chủ động ứng phó

    Trước diễn biến của bão số 3, chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để […]

Tam nông
  • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

    Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

  • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

    Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

  • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

    Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]