07:45 - 01/06/2017

Bài toán nào để cứu “lợn” cho hộ nông dân nhỏ lẻ !

Mấy năm gần đây không năm nào là không có những cuộc ” giải cứu” trên quy mô rộng của toàn xã hội, để hỗ trợ cho người nông dân giảm bớt gánh nặng về thiệt hại được mùa mất giá của các mặt hàng nông sản Việt. Nhà nước, cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng đều không muốn thấy tình trạng đó, nhưng làm sao để thay đổi, đấy đang là bài toán khó cho nền nông nghiệp của nước ta.

Thị trường tiêu thụ ảm đạm

Ta đã thấy gần như năm nào cũng tái diễn tình trạng cả xã hội phải chung tay giải cứu các mặt hàng nông  sản. Tháng 2 vừa qua, nông dân trồng chuối nhiều địa phương điêu đứng vì giá chuối bán tại vườn 14.000-17.000 đồng/kg giảm thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg. Nhiều vườn còn không có thương lái đến mua, nông dân đành để chuối chín hư, làm thức ăn cho bò. Hay chỉ mới đầu tháng 4, tại Quảng Ngãi giá dưa hấu xuống chỉ còn 1.000 – 500 đồng/kg, và ta thấy đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng dưa hấu không bán được.

Một điểm bán thịt lợn bình ổn giá của Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh.

Trong khi đó, nóng nhất là những tháng ngày vừa qua người nuôi lợn cả nước chịu cảnh rớt giá lợn hơi chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ bán dưới 20.000 đồng/kg, lợn tồn đọng bán không ai mua, thua lỗ nặng nề. Xét trên nhiều phương diện ta thấy rõ nguyên nhân chung khiến giá các loại nông sản, giá lợn giảm mạnh, nông dân thua lỗ đều do nước ta phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu.

Chính vì  không đánh giá được thị trường, dự báo chính xác để sớm có biện pháp khắc phục, dẫn đến thị trường họ năm trước nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn, thế nhưng năm nay lại không như năm trước, thì khi mà Trung Quốc ngừng mua đột ngột, các thương lái nước này sẽ tìm cách ép giá nông dân, dẫn đến tình trạng hàng hóa tồn đọng nhiều và mất giá.

Khi mà người nông dân lại không được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá định hướng rõ ràng về sản xuất thế nào cho phù hợp với thị trường. Dẫn đến những bài học đắt giá cho kiểu sản xuất nuôi trồng ồ ạt không bám sát theo dự báo thị trường.

Tình trạng cả nước từ cá nhân đến doanh nghiệp, đến các tổ chức, đoàn thể, bộ ngành, thậm chí Chính phủ đều cùng nhau thực hiện các chương trinh giải cứu nông sản, nông nghiệp cho nông dân sẽ còn tái diễn nhiều. Nhiều người bày tỏ lo ngại trước nguy cơ, người nông dân tiếp tục sản xuất thừa do bản chất nền nông nghiệp còn nhỏ lẻ và manh mún. Việc tìm cách giải quyết bài toán dư thừa là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cần nhiều giải pháp hơn nữa

Đối với các trang trại trại nuôi lợn quy mô lớn từ đầu ra còn đảm bảo, còn được các doanh nghiệp, cộng đồng chung tay giải cứu, nỗi lo có phần được san sẻ… thế nhưng ở những vùng nông thôn những hộ gia đình nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ thử hỏi giải pháp đầu ra và nguồn hỗ trợ nào để khắc  phục, giảm thiệt hại cho họ.

Gia đình Chị Tuyết có chuồng chăn nuôi lợn ở TT. Đức Thọ-Hà Tĩnh chia sẻ; ” Mỗi năm gia đình nuôi gần 100 con lợn, vừa lợn giống và lợn thịt, mấy năm trước còn cho gia đình thu nhập vài chục triệu nhưng năm nay thì lỗ nặng. Từ đầu năm giờ giá lợn hơi giảm liên tục bán thống bán tháo mà nào có bán được. Giá thương lái đến mua rẻ lắm chú ạ, bán thì lỗ hết… tôi phải cắt bớt thức ăn, còn lợn giống lợn nái thì không thấy ai hỏi mua. Có mua thì chỉ có dân xung quanh gia đình thấy lớn con (lợn cắp nách) rẻ chung nhau mua 1 con mà giá có 200 đến 300 ngàn, lợn từ 7-8kg. Lò mổ, tải lô mua lợn thì rẻ mà thịt lợn ở ngoài chợ bán cho dân thì không thấy rẻ “.

Còn anh Thắng có trang trại chăn nuôi ở huyện Hương Sơn buồn rầu nói chuyện; “gia đình vừa vay hơn 300 triệu đồng để cải tạo vườn đồi nuôi thêm nhiều gia súc như gà, vịt, hươu, và lợn. Lợn thì nuôi từ lâu nay, năm 2016 vừa đầu tư mở rộng chuồng nuôi thêm, thế nhưng chưa thu lại được vốn thì đã lỗ thêm.” anh cho biết thêm để đầu tư tính toán nuôi lợn anh đã tính toán kỹ về chi phí sản xuất, không tính tiền đầu tư trang trại, mở rộng chuồn thì nuôi lợn sẽ bao gồm vào những yếu tố sau; chọn giống, thức ăn, thuốc thú y, lao động, điện nước, khấu hao chuồng trại… và gia đình phải vay tiền ngân hàng để đầu tư nên còn phải tính đến tiền lãi nữa.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị. Sản xuất tự phát nên không có hợp đồng bao tiêu dẫn tới giá bấp bênh… Bên cạnh đó, chăn nuôi phần lớn nhỏ lẻ mang tính tự phát không theo quy hoạch, không tổ chức chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết; ” Đứng trước khó khăn của người chăn nuôi lợn, tỉnh Hà Tĩnh đã tìm, đề suất nhiều giải pháp tiêu thụ cho người chăn nuôi, ngoài kêu gọi doanh nghiệp tiêu thụ thì tỉnh yêu cầu các huyện thị sớm có chính sách “giải cứu” bằng cách thành lập các cửa hàng tiêu thụ thịt lợn“.

Hộ nông dân nuôi lợn, gia súc nhỏ lẻ, không theo kế hoạch, khiến cho họ phụ thuộc vào một vài thương lái cố định. Khi biến động thị trường xảy ra, thương lái không tới, người nông dân không biết bán cho ai.

“Giá lợn hơi giảm nên nhiều khả năng người chăn nuôi bỏ đàn vì không tiêu thụ được hoặc phải bán thấp hơn giá đầu tư dẫn đến thua lỗ. Dù vậy, người chăn nuôi nên cố gắng theo đến cùng, bởi đặc thù của sản xuất nông nghiệp là lúc được giá, lúc xuống giá… Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện để nông dân thực sự tiếp cận được vốn vay ưu đãi, tiếp tục kinh doanh trong giai đoạn này, tránh tình trạng lợi dụng khan hàng để đẩy giá thực phẩm tăng cao vào dịp cuối năm” ông Trần Hùng quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cũng khuyến cáo thêm.

Nên chú tâm vào thị trường nội địa, rõ ràng thời gian qua không có sự chung tay cuả nhiều cơ quan ban ngành, toàn xã hội thì thị trường tiêu thụ thịt lợn sẽ còn diễn biến khó khăn hơn nữa. Sức mua của thị trường nội địa là rất lớn, ta thấy nhiều nơi giá mua vào bán ra cao hơn giá xuất khẩu mà vẫn còn thiếu nguồn cung. Vì vậy, thay vì tập trung xuất khẩu, các hộ nông dân và doanh nghiệp nên hướng tới việc đáp ứng nhu cầu nội địa.

Vấn đề quy hoạch ngành chăn nuôi, đang tồn tại nhiều bất cập. Như nhiều mặt hàng nông sản khác, mặt hàng lợn thịt được chăn nuôi khá phân tán, quy mô nhỏ lẻ nên tiêu thụ tại các vùng miền phần lớn phụ thuộc vào các tiểu thương mua gom và tự giết mổ bán cho các tiểu thương tại các chợ. Điều này gây khó khăn lớn cho việc tổ chức lưu thông phân phối cũng như quản lý hoạt động của các thương nhân nhỏ lẻ ở khâu trung gian.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị. Sản xuất tự phát nên không có hợp đồng bao tiêu dẫn tới giá bấp bênh… Bên cạnh đó, chăn nuôi phần lớn nhỏ lẻ mang tính tự phát không theo quy hoạch, không tổ chức chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Cần có nhiều giải pháp hơn nữa để hỗ trợ cho người nông dân đây đang là bài toán khó, nhưng dù khó thế nào các cấp bộ, ngành những nhà lãnh đạo, chuyên viên kinh tế,…cũng nên có đề án sớm để giúp cho ngành chăn nuôi cũng như nông sản có bước đi vững chắc hơn.

Xuân Vũ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nông dân giải phóng miền Nam

  Sáng nay 20.4, tại căn cứ địa Nước Oa (xã Trà Tân, Bắc Trà My, Quảng Nam), Trung ương Hội NDVN tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội ND giải phóng miền Nam – khu vực miền Trung – Tây Nguyên (21.4.1961 – 21.4.2021). Tham dự có đồng chí Đinh Khắc […]

 • Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

  Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản. Trong đó, phải kể đến vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

  Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]