06:30 - 17/08/2017

Bài học cả tin đau xót

Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin: đã có hàng chục trường hợp người dân, đại đa số là người dân tộc Khmer ngụ xã Đại Ân 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã sập bẫy của bọn lừa đảo để mất số tiền khá lớn vì giấc mơ đi xuất khẩu lao động ở Mỹ với mức lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng để rồi sau đó tiền mất, tật mang. Hệ quả đi kèm là nhiều gia đình phải cầm cố tài sản, ruộng vườn, thậm chí “ vay nóng” của xã hội đen giờ không có khả năng chi trả nên phải bỏ xứ ly hương rất đau xót.

Tại huyện Châu Thành ( tỉnh Hậu Giang), vụ việc lừa đảo càng nghiêm trọng hơn với hình thức kêu gọi người dân đầu từ hàng trăm tỷ đồng vào dự án “ ảo” bất hợp pháp. Và đã có rất nhiều trường hợp cá nhân điêu đứng vì đã trót tham gia với số tiền lớn giờ đứng ngồi không yên do không thể thu hồi vốn tham gia “ dự án ma” này.

Ở vụ việc ban đầu, bọn lừa đảo đã nhanh chân chạy thoát, kể cả việc đào thoát ra nước ngoài nên việc truy bắt vô cùng khó khăn. Vụ việc còn lại cũng tương đối phức tạp và việc thu hồi vốn đóng góp của những người nhẹ dạ là rất gian nan.

Vấn đề đặt ra là vì sao có quá nhiều người dính phải quả “ lừa” đến vậy ?. Trước hết phải nói đến lòng tham của những người trong cuộc. Họ muốn có nhanh những đồng lãi lớn từ trên trời rơi xuống nên đã đã mất cảnh giác, thiếu suy nghĩ, không xem xét rõ vấn đề và truy xuất các nguồn gốc có liên quan đến việc làm, đến dự án. Cạnh đó, nhiều người dân, nhất là người dân tộc Khme, người cao tuổi, người có trình độ văn hóa thấp, thiếu cập nhật thông tin dễ dàng sa bẫy với những chiêu thức lừa đảo tinh vi, bài bản. Song song đó cũng cần nói đến sự thiếu quan tâm của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tại các địa phương vì những vụ việc trên có quy mô lớn, số lượng người tham gia khá đông thì không thể nói rằng chính quyền không nghe, không thấy và không biết.

Thủ đoạn của bọn bất lương ngày càng tinh vi, xảo quyệt và không bao giờ ngừng lại. Vì thế mọi người, mọi nhà, mọi địa phương cần ra sức đề cao cảnh giác, để không phải là nạn nhân của những vụ việc đau xót do quá cả tin dẫn đến mất cảnh giác như vừa nêu.

Vân Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]