06:30 - 17/08/2017

Bài học cả tin đau xót

Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin: đã có hàng chục trường hợp người dân, đại đa số là người dân tộc Khmer ngụ xã Đại Ân 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã sập bẫy của bọn lừa đảo để mất số tiền khá lớn vì giấc mơ đi xuất khẩu lao động ở Mỹ với mức lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng để rồi sau đó tiền mất, tật mang. Hệ quả đi kèm là nhiều gia đình phải cầm cố tài sản, ruộng vườn, thậm chí “ vay nóng” của xã hội đen giờ không có khả năng chi trả nên phải bỏ xứ ly hương rất đau xót.

Tại huyện Châu Thành ( tỉnh Hậu Giang), vụ việc lừa đảo càng nghiêm trọng hơn với hình thức kêu gọi người dân đầu từ hàng trăm tỷ đồng vào dự án “ ảo” bất hợp pháp. Và đã có rất nhiều trường hợp cá nhân điêu đứng vì đã trót tham gia với số tiền lớn giờ đứng ngồi không yên do không thể thu hồi vốn tham gia “ dự án ma” này.

Ở vụ việc ban đầu, bọn lừa đảo đã nhanh chân chạy thoát, kể cả việc đào thoát ra nước ngoài nên việc truy bắt vô cùng khó khăn. Vụ việc còn lại cũng tương đối phức tạp và việc thu hồi vốn đóng góp của những người nhẹ dạ là rất gian nan.

Vấn đề đặt ra là vì sao có quá nhiều người dính phải quả “ lừa” đến vậy ?. Trước hết phải nói đến lòng tham của những người trong cuộc. Họ muốn có nhanh những đồng lãi lớn từ trên trời rơi xuống nên đã đã mất cảnh giác, thiếu suy nghĩ, không xem xét rõ vấn đề và truy xuất các nguồn gốc có liên quan đến việc làm, đến dự án. Cạnh đó, nhiều người dân, nhất là người dân tộc Khme, người cao tuổi, người có trình độ văn hóa thấp, thiếu cập nhật thông tin dễ dàng sa bẫy với những chiêu thức lừa đảo tinh vi, bài bản. Song song đó cũng cần nói đến sự thiếu quan tâm của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tại các địa phương vì những vụ việc trên có quy mô lớn, số lượng người tham gia khá đông thì không thể nói rằng chính quyền không nghe, không thấy và không biết.

Thủ đoạn của bọn bất lương ngày càng tinh vi, xảo quyệt và không bao giờ ngừng lại. Vì thế mọi người, mọi nhà, mọi địa phương cần ra sức đề cao cảnh giác, để không phải là nạn nhân của những vụ việc đau xót do quá cả tin dẫn đến mất cảnh giác như vừa nêu.

Vân Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]