01:19 - 09/02/2018

Bác sĩ tư vấn cách giữ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh trong ngày Tết ăn uống quá độ

Vào dịp Tết, nhiều người thường ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa, ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh kẹo ngọt, uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích… là những nguyên nhân ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vậy có cách nào để bảo vệ hệ tiêu hóa trong dịp Tết, các chuyên gia sức khoẻ có những tư vấn cụ thể.

Cẩn thận với viêm tuỵ cấp, xơ gan do rượu

TS.BS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết, vào dịp Tết, thường gặp 2 bệnh chính là bệnh viêm tuỵ cấp do rượu và xơ gan do rượu gây biến chứng xuất huyết tiêu hoá ồ ạt khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Trong những ngày Tết, khi đi chúc mừng năm mới, mọi người thường chúc nhau chén rượu đầu xuân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân nhập viện nhiều nhất.

Ảnh minh họa.

“Nhiều trường hợp bệnh nhân nghiện rượu đã bị xơ gan, viêm gan rồi thì vào dịp Tết họ dễ quá chén, nghiện lại. Đây là điều rất nguy hiểm, kể cả chọn loại bia rượu tốt nếu sử dụng liều lượng lớn vẫn rất có hại. Bình thường trong rượu ethanol không gây tổn thương gan nếu lượng không quá nhiều. Nhưng phần lớn ethanol qua gan chuyển hóa thành Acetaldehyde đây chính là chất gây độc kể cả rượu được sản xuất trên dây chuyền của nhà máy. Điều này lý giải lý do tại sao kể cả uống rượu vang hay wisky, bia kéo dài vẫn gây xơ gan giống như nhau.

Phần lớn bệnh nhân xơ gan nặng chuyển vào còn tình trạng nhẹ thì ở các bệnh viện khác còn khi chuyển vào Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai thì tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt”- TS. Khanh cảnh báo.

Ăn uống thế nào tránh bệnh bùng phát?

Vào dịp Tết, chúng ta thường ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa sáng và ăn nhiều bữa trong ngày hoặc cả ngày chỉ ăn một bữa, điều này liệu có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa? PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, với kiểu ăn uống không ra bữa và chất lượng bữa thay đổi thường gây nên vấn đề gọi chung là rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

Ảnh minh hoạ.

Với các bệnh mạn tính đang âm thầm tiến triển thì dịp Tết dễ tiến triển bộc phát ra, hay gặp nhất là vấn đề cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu đến thời điểm này tiến triển do vấn đề ăn uống, đường máu tăng lên, mỡ máu cũng vậy, những bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày… chưa kể thêm rượu bia sử dụng trong dịp này nhiều.

Theo PGS. Ninh, ngày Tết khó từ chối uống rượu nhưng nên chọn loại rượu có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh tạp chất gây hại sức khỏe; không nên uống nhiều, uống xong cần uống cốc nước lọc để đảo thải nhanh hơn, cần ăn chút gì để có tinh bột, chất đạm để quá trình hấp thu của rượu chậm lại đỡ say hơn, nếu để bụng đói, cồn cào thì sẽ hấp thu nhanh dễ say, ăn thêm một vài hoa quả như bưởi, cam làm kèm hãm quá trình hấp thu rượu. Cũng có thể uống một vài loại nước mát gan, thải độc của đông y.

Với những người vốn có bệnh đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đại tràng, hội chứng ruột kích thích, ngày Tết ăn uống, đi lại nhiều cũng là yếu tố gây nhiều triệu chứng khó chịu ở những người mắc bệnh này.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiết chế trong ăn uống, đừng ăn quá nhiều đến mức không thể chịu được; hạn chế ăn các nhóm kích thích như cay chua, thực phẩm lên men, rượu bia… Nên ăn món mềm, dễ tiêu, không ăn món cứng quá, nhiều xơ quá. Cần ăn đúng bữa, đừng để đói quá dạ dày tiết axit gây đau. Ngoài ra yếu tố tinh thần cũng quan trọng, tránh stress để bệnh không nặng thêm.

Dương Hải

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đìnhDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Quảng Trị: Công chức bị đuổi việc vì ghẹo đồng nghiệp

    Ông Nguyễn Bình Triệu, chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vừa chính thức nhận quyết định Bị buộc thôi việc bởi đã “có hành vi trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”. Ông Nguyễn Triều Thương, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong đã xác nhận […]

  • Bão số 4 giật cấp 11, càng vào bờ sức gió càng mạnh

    Thông tin này vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong bản tin mới nhất. Theo đó, sáng sớm nay (16/8), bão số 4 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ. Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ […]

  • Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

    Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã nổi tiếng khắp nơi. Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như thịt (xương), bánh bột, nước lèo… […]

Sự kiện
Tam nông
  • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

    Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]

  • Hoàn thiện Đề án hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng nông thôn mới

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến và phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn […]

  • Nông dân đang rơi vào “ma trận” phân bón

    Hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng chục nghìn sản phẩm phân bón đang lưu hành đẩy người nông dân vào “ma trận” phân bón trong tình trạng hàng thật-hàng giả lẫn lộn, tràn lan. Đa chủng loại Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Hiện cả nước có 735 cơ sở sản […]