09:35 - 14/05/2019

Bạc Liêu: Trồng cây trăm triệu để cho rệu rã ở thị xã Giá Rai

Công trình trồng cây xanh đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây trị giá hơn 850 triệu đồng, hiện có hàng trăm cây bị chết khô, đổ ngã, gãy mất nhưng thiếu sự quan tâm của các cơ quan chức năng.

 Èo uột phản cảm

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Làng Mới đã tìm đến và chứng kiến có đến hàng trăm cây sao, dầu hai bên đường bị chết khô, ngã đổ, gãy ngọn, thậm chí bị mất trên đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây (thuộc thị xã Giá Rai).

Cây xanh chết khô dọc đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây

Chỉ cần bước qua khỏi cổng chào xã Tân Phong, hình ảnh hai cây ở hai bên chết khô “chào đón” đã đập vào mắt người đi đường gây phản cảm. Đi tiếp đoạn đường dài 14km đến UBND xã Phong Thạnh Tây, hình ảnh tương tự vẫn tiếp diễn khi có nhiều đoạn cây bị gãy đổ, khô héo, trộm mất… nhưng không được chăm sóc thay mới.

Ông T., 63 tuổi, nhà ở ấp 3 cho hay: Có ai chăm sóc gì đâu chú ơi nên nó vậy đó. Lúc đầu có xe tưới vài lần, sau rồi thôi. Sau khi trồng, tưới cho có rồi mặc cho trời. Ai coi sóc chăm nom gì đâu. Địa phương không ai quản lý, chết dữ lắm không còn bao nhiêu. Dân họ còn bứng về trồng, bẻ gãy đọt nữa mà không ai nói tới.

Để cây chết khô vì không có xe tưới

Theo tìm hiểu của Làng Mới, Công trình trồng cây xanh đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây có tổng mức đầu tư 859.914.075 đồng, được triển khai theo quyết định số 4521/QĐ-UDND do ông Huỳnh Công Quân -Phó chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ký ngày 22/11/2017. Xét từ tờ trình số 153/TTr cùng ngày (22/11/2017) của Trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai về việc xin phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật Công trình trồng cây xanh.

Theo đó, công trình được chỉ định thầu từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2017 của Thị xã. Với hạng mục công trình là trồng mới cây xanh tại 3 địa phương: Xã Tân Phong, xã Tân Thạnh Tây và Thị xã Giá Rai. CTCP tư vấn và đầu tư TAT (địa chỉ ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là đơn vị tổ chức lập báo cáo Kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình. Trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai điều hành quản lý dự án.

Những cây xanh còn sống sót thì èo uột, nghiêng ngã

Quy mô trồng mới 500 cây dầu cao từ 2,5-3m, đường kính gốc 5-7cm, 500 cây sao cao từ 2,5-3m, đường kính 5-7cm, hai loại này giá 260.000 đồng/cây. 5.000 chậu hoàng yến giá 15.000 đồng/chậu. Toàn bộ phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, tưới 2 lần/ngày (trừ trời mưa) đảm bảo xanh tốt. Sau khi trồng phải được cắt tỉa, bón phân xịt thuốc sâu, diệt cỏ dại như định kỳ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Song Nguyễn – Giám đốc Trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai, thông tin: Việc cây bị hư ngã đổ và bị mất theo phản ánh của người dân là có thật. Công trình trồng cây xanh đoạn đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã do Hộ kinh doanh Trần Thị Vui thi công, đã được Trung tâm nghiệm thu từ năm 2018. Nguyên nhân cây chết nhiều do Trung tâm không có xe tưới. Xe hiện nay thuê của tư nhân chỉ để ưu tiên tưới cho các công trình ở ngay trung tâm Giá Rai và chậu hoa.

Anh P. nhà ở gần đó bức xúc: “Tiền Nhà nước mà sao họ coi như lá vậy. Trồng rồi bỏ mặc cho trời sao được”. Theo điều tra, thị xã Giá Rai còn một số công trình trồng cây xanh tương tự với nhiều khuất tất. Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
  • “Hồi sức” cho cây vải sau thu hoạch bằng phân bón Văn Điển

    Vải là loại cây ăn quả ra hoa đầu cành, ra hoa cách năm. Để năm nay trúng mùa, thì cây phải được chăm sóc, bón phân đúng cách từ năm trước. Ở thời điểm hiện nay (tháng 7-2019), phân lân nung chảy Văn Điển là một lựa chọn hoàn hảo cho việc đầu tư […]

  • Khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

    Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu mỗi chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh sốt […]

  • Xây dựng NTM: Đảm bảo vai trò chủ thể thực sự của nông dân

    Ngày 17.7.2019 tại TP.Nam Định, Hội thảo quốc gia về Lý luận và thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ […]

Sự kiện
Tam nông